- 19 ส.ค. 2569
สาวอุดรหอบคลิปฟ้องหมิ่น! ปัญหาควันไก่ย่างลอยเข้าบ้านกระทบคนป่วย-คนแก่ ร้องเรียนไม่จบ โดนคู่กรณีจอดรถด่า "อีอ้วน" ลามเหยียด มรภ.อุดรฯ ยันเอาเรื่องถึงที่สุด
อุดรธานี (18 สิงหาคม 2569) - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.เมืองอุดรธานี น.ส.มลธน หรือน้ำ อายุ 26 ปี ได้หอบหลักฐานภาพบันทึกจากกล้องวงจรปิด เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ต.นิวัฒน์ เสี่ยงสาย สารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อให้ดำเนินคดีกับเพื่อนบ้านที่เปิดร้านขายส้มตำและไก่ย่าง ในข้อหา "หมิ่นประมาทซึ่งๆ หน้า" หลังถูกคู่กรณีใช้ถ้อยคำหยาบคายด่าทอใส่หน้า พร้อมกล่าวพาดพิงถึงบุพการีและสถาบันการศึกษาที่ตนเองสำเร็จการศึกษามา โดยยืนยันจะดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด เพื่อไม่ให้คู่กรณีมาก่อเหตุข่มขู่หรือด่าทอฉีดหน้าเช่นนี้อีก
น.ส.มลธน เล่าถึงชนวนเหตุว่า ปัญหาความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้นเมื่อประมาณ 1-2 ปีก่อน หลังจากคู่กรณีได้ย้ายเข้ามาอยู่อาศัยในบ้านติดกัน และเปิดกิจการขายส้มตำ-ไก่ย่าง โดยสิ่งที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญอย่างหนักคือ ควันจากการย่างไก่ที่ลอยคละคลุ้งเข้ามาภายในบ้านของตน ซึ่งมีลักษณะเป็นทาวน์เฮาส์ อากาศถ่ายเทได้ยาก โดยภายในบ้านพักมีทั้งคุณยายวัย 86 ปี ซึ่งเป็นผู้พิการต้องใช้รถช่วยพยุงเดิน คุณพ่อที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง และคุณแม่ที่มีโรคประจำตัวแพ้ควัน ทำให้ทุกคนในครอบครัวต้องสูดดมควันไก่ย่างเป็นประจำจนเวียนศีรษะและล้มป่วย ที่ผ่านมาตนเคยยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังเทศบาลและศูนย์ดำรงธรรมมาแล้วถึง 3 ครั้ง แม้คู่กรณีจะยอมซื้อตู้ดูดควันมาติดตั้ง แต่กลับไม่ได้เปิดใช้งานจริง ปัญหากลิ่นและควันจึงยังคงรบกวนต่อเนื่อง
จนกระทั่งช่วงเย็นของวันที่เกิดเหตุ เวลาประมาณ 18.00 น. กว่าๆ ขณะที่ตนกำลังทำงานบ้านอยู่บริเวณหน้าบ้าน คู่กรณีได้ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา ก่อนจะจอดรถและส่งเสียงตะโกนด่าทอตนด้วยคำหยาบช้า เช่น "อีอ้วน อีห่า" พร้อมด่าลามปามไปถึงคุณพ่อคุณแม่ และพูดจาเหยียดหยามสถาบันการศึกษาของตนอย่างรุนแรง ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพและเสียงไว้ได้อย่างชัดเจน
น.ส.มลธน เปิดเผยด้วยความอัดอั้นว่า คำด่าทอดังกล่าวสร้างความเจ็บปวดให้ตนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการนำสถาบันการศึกษาที่ตนภาคภูมิใจอย่าง "มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี" มาพูดเหยียดหยาม ตนรับไม่ได้อย่างยิ่ง เพราะตนรักและเคารพสถาบันแห่งนี้ การมีความขัดแย้งเรื่องควันไม่ควรลุกลามมาเหยียดสถาบันหรือด่าทอบุพการี จึงตัดสินใจนำคลิปเข้าแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นซึ่งๆ หน้า เพื่อให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานและพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนกรณีควันพิษ เจ้าหน้าที่แนะนำให้ประสานสำนักงานสิ่งแวดล้อมจังหวัด เพื่อเข้าตรวจสอบโครงสร้างการระบายอากาศต่อไป
