สลด! ชาวประมงพบซากวาฬบรูด้าขนาดยักษ์ ลอยกลางทะเลสตูล

พบซากวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ ลอยอยู่กลางทะเลบริเวณเกาะไข่ ภายในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล เจ้าหน้าที่เร่งเข้าตรวจสอบ

นายสุรชัย ท่าเทศ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ว่าได้รับข้อมูลจากชาวประมงในพื้นที่ หลังพบซากวาฬลอยอยู่บริเวณเกาะไข่ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จึงพร้อมด้วยนายวิษณุวิชญ์ ทองอ่อน ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา และเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ

สลด! ชาวประมงพบซากวาฬบรูด้าขนาดยักษ์ ลอยกลางทะเลสตูล

เมื่อเดินทางไปถึง เจ้าหน้าที่พบซากวาฬลอยอยู่กลางทะเล โดยจากสภาพซากเบื้องต้นคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 เดือน มีร่องรอยถูกปลาและสัตว์ทะเลกัดแทะจนซากอยู่ในสภาพเน่าเปื่อย ทำให้ไม่สามารถระบุเพศได้อย่างชัดเจน

สลด! ชาวประมงพบซากวาฬบรูด้าขนาดยักษ์ ลอยกลางทะเลสตูล

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบลักษณะโดยรวมและระบุได้ว่าเป็น วาฬบรูด้า มีความยาวลำตัวประมาณ 10 เมตร ซึ่งถือเป็นสัตว์ทะเลหายากและมีความสำคัญต่อระบบนิเวศทางทะเล

เจ้าหน้าที่จึงเก็บตัวอย่างจากซากวาฬ เพื่อนำส่งให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งตรวจพิสูจน์และชันสูตรหาสาเหตุการตายอย่างละเอียดต่อไป

สลด! ชาวประมงพบซากวาฬบรูด้าขนาดยักษ์ ลอยกลางทะเลสตูล

สำหรับพื้นที่ จ.สตูล มีรายงานการพบวาฬบรูด้าเป็นครั้งคราว โดยเจ้าหน้าที่จะติดตามสถานการณ์และตรวจสอบสาเหตุการตายครั้งนี้อย่างละเอียด เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการเฝ้าระวังและอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลต่อไป