- 26 ส.ค. 2569
นครพนมประกาศภัยพิบัติ 11 อำเภอ นาข้าวจมกว่า 9 หมื่นไร่ เตรียมชดเชยไร่ละ 2,340 บาท ขณะน้ำโขงลดพ้นจุดเสี่ยง เทศบาลฯ เร่งล้างโคลนเปิดถนนสวรรค์ชายโขง
นครพนม (26 สิงหาคม 2569) - ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครพนม ภายหลังระดับน้ำในแม่น้ำโขงเริ่มมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดระดับน้ำอยู่ที่ประมาณ 9 เมตร ซึ่งอยู่ต่ำกว่าจุดเฝ้าระวังตลิ่งประมาณ 3 เมตร ถือว่าพ้นจุดเสี่ยงอันตรายจากการเอ่อล้นตลิ่งในเขตเทศบาลเมืองแล้ว อย่างไรก็ดี ผลกระทบจากระดับน้ำโขงที่เคยหนุนสูงก่อนหน้านี้ ได้ส่งผลกระทบต่อเนื่องไปยังลำน้ำสาขาสายหลัก ได้แก่ ลำน้ำสงคราม, ลำน้ำอูน, ลำน้ำก่ำ และลำน้ำบัง ซึ่งยังมีปริมาณมวลน้ำไหลเอ่อเกินความจุและระบายลงสู่แม่น้ำโขงได้อย่างล่าช้า ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเป็นวงกว้าง
จากการสำรวจความเสียหายในเบื้องต้นของจังหวัดนครพนม พบว่ามีพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังรวมแล้วกว่า 90,000 ไร่ ส่งผลให้ทางจังหวัดนครพนมต้องประกาศให้พื้นที่รวม 11 อำเภอ จากทั้งหมด 12 อำเภอ (ยกเว้นอำเภอวังยาง) เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วมอย่างเป็นทางการ พร้อมประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหายอย่างละเอียดเพื่อเตรียมจ่ายเงินชดเชยเยียวยาตามระเบียบของทางราชการ ซึ่งปัจจุบันกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ออกประกาศหลักเกณฑ์การจ่ายเงินช่วยเหลือใหม่ ในอัตราไร่ละ 2,340 บาท สำหรับพื้นที่นาข้าวที่ได้รับความเสียหายโดยสิ้นเชิง
ขณะเดียวกัน ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังระดมลงพื้นที่ทำความสะอาด กวาดล้างคราบดินโคลน บริเวณถนน ลานกิจกรรมเพื่อสุขภาพ และจุดชมวิวตลอดแนวริมแม่น้ำโขง รวมถึงการฟื้นฟูทำความสะอาดพื้นที่ถนนท่องเที่ยวอันซีน "สวรรค์ชายโขง" เพื่อเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้งานและท่องเที่ยวได้ตามปกติอีกครั้ง ทั้งนี้ เทศบาลเมืองนครพนมยังคงติดตั้งเครื่องสูบน้ำเสริมไว้ตามจุดเสี่ยงสำคัญต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือและเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงทันที หากเกิดกรณีมีฝนตกหนักต่อเนื่องลงมาซ้ำอีกในระยะนี้ เพื่อป้องกันปัญหาการเกิดน้ำท่วมขังรอการระบายในเขตเมือง
