หดหู่ 3 พี่น้อง แม่เสีย พ่อติดคุก ต้องอยู่บ้านกันเอง ไร้ไฟฟ้า-น้ำใช้

สุดเวทนา 3 พี่น้องวัย 13, 11 และ 9 ปี ต้องใช้ชีวิตอยู่กันเอง หลังแม่เสียชีวิต ส่วนพ่อถูกจำคุก บ้านไม่มีไฟฟ้า-น้ำใช้

วันที่ 26 ส.ค. 2569 โลกออนไลน์แห่ส่งต่อเรื่องราวของเด็ก 3 พี่น้องใน ต.สะแกซำ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ หลังต้องใช้ชีวิตอยู่กันเอง เนื่องจากแม่เสียชีวิต ส่วนพ่อถูกจำคุก โดยมีญาติและชาวบ้านคอยนำอาหารและของใช้จำเป็นมาช่วยเป็นครั้งคราว

จากการลงพื้นที่พบว่า เด็กทั้ง 3 คนอาศัยอยู่ในบ้านที่ไม่มีไฟฟ้าและน้ำใช้ ห้องน้ำไม่สามารถใช้งานได้ เสื้อผ้าหลายชุดไม่ได้ซักเป็นเวลานาน ภายในบ้านมียุงจำนวนมาก และไม่มีแม้แต่มุ้งสำหรับนอน

 

หดหู่ 3 พี่น้อง แม่เสีย พ่อติดคุก ต้องอยู่บ้านกันเอง ไร้ไฟฟ้า-น้ำใช้

เด็กทั้ง 3 คน ได้แก่ น้องวา อายุ 13 ปี น้องน้ำหวาน อายุ 11 ปี และน้องลีวาย อายุ 9 ปี โดยน้องวาต้องช่วยดูแลน้องๆ ทั้งหุงข้าว หาอาหาร และรับจ้างเล็กๆ น้อยๆ เพื่อหารายได้ ขณะที่น้องน้ำหวานยังไปโรงเรียนและได้รับความช่วยเหลือจากทางโรงเรียน ส่วน น้องลีวาย ยังไม่ได้เข้าเรียน

ด้านน้าสาว เปิดเผยว่า พ่อของเด็กถูกจำคุกในคดีลักทรัพย์มาเกือบ 3 สัปดาห์ จึงเป็นห่วงว่าเด็กจะไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม จึงโพสต์เรื่องราวเพื่อขอความช่วยเหลือ พร้อมวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลทั้ง 3 คนอย่างจริงจัง

 

หดหู่ 3 พี่น้อง แม่เสีย พ่อติดคุก ต้องอยู่บ้านกันเอง ไร้ไฟฟ้า-น้ำใช้

เบื้องต้น ผู้นำชุมชนเตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งช่วยเหลือเด็กทั้งด้านอาหาร ที่อยู่อาศัย สุขอนามัย ความปลอดภัย และการศึกษา โดยเฉพาะน้องลีวายที่ยังไม่ได้เข้าเรียน พร้อมวางแนวทางดูแลระยะยาว เพื่อให้เด็กทั้ง 3 คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและไม่ต้องใช้ชีวิตกันตามลำพัง

 

หดหู่ 3 พี่น้อง แม่เสีย พ่อติดคุก ต้องอยู่บ้านกันเอง ไร้ไฟฟ้า-น้ำใช้