ไทย ส่อโดนยกเลิกเป็นเจ้าภาพเอเชียนอินดอร์เกมส์ฯ งานนี้กระทบหนัก

"โอลิมปิกเอเชีย" เตรียมยกเลิกไทยจัด เอเชียนอินดอร์เกมส์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ งานหน้าผลกระทบเสียหายระดับโลก

และแล้ว การแข่งขันเอเชียนอินดอร์เกมส์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพก็ยังหาข้อสรุปในการจัดแข่งขันไม่ได้ หลังจากที่เลื่อนมาแล้ว 4 ครั้ง ที่ถูกกำหนดไว้ระหว่างวันที่ 10 - 19 มีนาคม 2564 ก่อนที่จะกำหนดวันอีกครั้งเป็นระหว่างวันที่ 10 - 22 มีนาคม 2565 เนื่องจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ยังหนัก จึงได้เลื่อนมาเป็น ระหว่างวันที่ 17 - 26 พฤศจิกายน 2565

 

ไทย ส่อโดนยกเลิกเป็นเจ้าภาพเอเชียนอินดอร์เกมส์ฯ งานนี้กระทบหนัก

ทว่าสถานการณ์โควิดในประเทศไทยยังไม่ดีขึ้นรัฐบาลไทยจึงตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปในปี 2566 ก่อนจะกำหนดวันใหม่ เป็นระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์ - 6 มีนาคม 2567 ก่อนจะลงตัวอีกครั้งในวันที่ 21 - 30 พฤศจิกายน 2567 กระทั่ง สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (OCA) ได้ทำหนังสือแจ้งมายังคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เกี่ยวกับการเป็นเจ้าภาพ

 


ล่าสุดมีรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้งว่า กลายเป็นเรื่องใหญ่ถึงขั้นจะเสียหน้าในระดับประเทศอีกครั้งของ ไทย เนื่องจาก สหพันธ์โอลิมปิกแห่งเอเชีย​ (OCA)​ พร้อมยกเลิกไทยจัดเอเชี่ยนอินดอร์​ แอนด์​ มา​ร์เชีย​ลอาร์ต​เกมส์​ ครั้งที่​ 6 ทำให้ไทยอาจจะโดนแบนจัดส่งนักกีฬา​แข่งขันระดับโลก​ นานาชาติ​ต่อไป​ หลังจากทุกชาติขาดความเชื่อมั่นประเทศ​ไทยต่อไป​

 


โดย นายกองเอกชัยภักดิ์​ ศิริวัฒน์​ ​ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย และรองประธานสหพันธ์​โอลิมปิกแห่งเอเชีย​ ได้ร่วมประชุมกับตัวแทนของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย​ และผู้แทนสมาคมกีฬา​ที่เข้าร่วมทำการแข่งขันกีฬา​เอเชียนอินดอร์​ แอนด์​ มา​ร์เชีย​ลอาร์ต​เกมส์​ ครั้งที่​ 6 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่​ 21 - 30​ พ.ย.​ 67 ณ​ ห้องประชุมชั้น​ 4 การกีฬาแห่งประเทศไทย​ ถึงกับการเตรียมพร้อมของการเป็นเจ้าภาพต่อพี่น้องสื่อมวลชน

ไทย ส่อโดนยกเลิกเป็นเจ้าภาพเอเชียนอินดอร์เกมส์ฯ งานนี้กระทบหนัก

 

"บิ๊กแนต" แจ้งต่อที่ประชุมว่า​ ตนในฐานะรองประธาน​สหพันธ์​โอลิมปิกเอเชีย​ ที่ต้องดูแลเกมนี้ในฐานะประธานดำเนินการจัดการแข่งขันซึ่งการแข่งขันรายการนี้ต้องยอมรับว่าประเทศไทยมีการเลื่อนมาแล้วถึง​ 4 ครั้งด้วยกัน​และจนถึงปัจจุบัน​ระยะเวลาเหลืออีกเพียง​ 3 เดือนกว่าๆ​ รัฐบาลไทยยังให้คำตอบอะไรไม่ได้ว่าจะจัดการแข่งขันหรือไม่​ 

 


เนื่องจากการเช่าโรงแรม​ เรื่องสถานที่แข่งขันยังไม่มีอะไรคืบหน้าเลย​ โดยในวันที่​ 16​ ก.ค.​ 67 ทางสหพันธ์​โอลิมปิกแห่งเอเชียจะประกาศ​ยกเลิกไทยจัด​ แต่ทางตนนั้นได้ขอระยะเวลาอีก​ 1-2 สัปดาห์​ เพื่อจะยืนยันไทยพร้อมจัดเอเชียนอินดอร์​ แอนด์​มา​ร์เชีย​ลอาร์ต​เกมส์ต่อไป​ โดยทางรัฐบาลหรือการกีฬาแห่งประเทศไ​ทย​จะยกเลิกหรือไม่จัดก็ควรเร่งทำ​ เพราะประเทศไทยจะมีผลกระทบยาวอย่างแน่นอน

ไทย ส่อโดนยกเลิกเป็นเจ้าภาพเอเชียนอินดอร์เกมส์ฯ งานนี้กระทบหนัก

สำหรับผลเสียหากไม่ดำเนินการจัดการแข่งขันนั้นมีดังนี้
1. การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 พศ. 2564 (ค.ศ. 2021) หากยกเลิกการจัดการแข่งขันรายการดังกล่าว อาจทำให้ประเทศไทยเสียชื่อเสียง รวมถึงภาพลักษณ์ของประเทศชาติ


2. กกท. จะต้องนำเสนอคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ กรณีไม่สามารถดำเนินการจัดการแข่งขันขัน​ หรือเลื่อนการแข่งขันออกไป แล้วดำเนินการแจ้ง OCA ต่อไป


3. ผลกระทบความไม่เชื่อมั่นกับประเทศไทย ที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติ​ เช่น การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์, การแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ การแข่งขันกีฬาระดับชิงแชมป์โลก และชิงแชมป์เอเชีย


4. การจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 พ.ศ. 2564 (ค.ศ. 2021) ได้ดำเนินการล่วงหน้าไปบางส่วนแล้ว รายละเอียด ดังนี้
- 4.1 การเตรียมสนามแข่งขันและที่พัก ได้ดำเนินการติดต่อประสานงาน และสำรองสนามแข่งขันและที่พักไว้ล่วงหน้าบางส่วนแล้ว
- 4.2 ประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันหลายประเทศ ได้สำรองเที่ยวบินไว้เรียบร้อยแล้ว เช่น สิงคโปร์ เกาหลี, ญี่ปุ่น ฯลฯ
- 4.3 สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย​(OCA) ได้ขายลิขสิทธิ์การถ่าย​ทอดสดให้ต่างประเทศแล้ว (ยกเว้นลิขสิทธิ์ของประเทศ​ไทย)

 

5. นักกีฬาเก็บตัว ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 จนถึงปัจจุบัน (รวม 3 ปีเศษ) โดยใช้งประมาณไปทั้งสิ้น​ 754,611,145 บาท แต่ไม่ได้ทำการแข่งขัน ทำให้สูญเสียงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์

ไทย ส่อโดนยกเลิกเป็นเจ้าภาพเอเชียนอินดอร์เกมส์ฯ งานนี้กระทบหนัก


ปัญหา อุปสรรค และแนวทางการแก้ไข
1. ด้านงบประมาณ
- 1.1 การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้รับการอนุมัติตามมติคณะกรรม​การบริหารกองทุนฯ ครั้งที่ ​7/2566​ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2566 จำนวน 400,000,000 บาท ทั้งนี้ สามารถปรับแผนฯ เพื่อหากรอบงบกองทุนฯ​ ปี พ.ศ. 2567 ได้จำนวน 300,000,000 บาท โดยต้องขอเพิ่มกรอบจากกรมบัญชีกลาง จำนวน 100,000,000 บาท


- 1.2 มติคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ ครั้งที่ 9/2566 เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 อนุมัติในหลักการเป็นเงินจำนวน 537,991,276 บาท (ส่งคำขอฯ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2566) โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาแผนงานและรายละเอียดงบประมาณของคณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ


- 1.3 เสนอของบกองทุนพัฒนา​การกีฬาแห่งชาติ (เพิ่มเติม) จำนวน 210,894,524 บาท (ส่งคำขอฯ​ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2567) ยังไม่ผ่านการพิจารณาจากคณะอนุกรรมการกลันกรองฯ ทั้งนี้ หากผ่านคณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ เรียบร้อยแล้ว ต้องเสนอต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป


2. ด้านการจัดการแข่งขัน
- 2.1 สนามแข่งขันและโรงแรมที่พัก สำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ยังไม่ได้มีการลงนามสัญญา และวางเงินมัดจำ ซึ่งการแข่งขันกำลังจะเริ่มในอีก 3 เดือนข้างหน้า
- 2.2 ด้านการบุคลากร ยังไม่สามารถจัดจ้างเจ้าหน้าที่ได้อย่าง​เต็มกำลัง และเพียงพอต่อการเตรียมงานของทุกคณะกรรมการฝ่ายและสาขา

ไทย ส่อโดนยกเลิกเป็นเจ้าภาพเอเชียนอินดอร์เกมส์ฯ งานนี้กระทบหนัก