สรุปแฮชแท็ก วิกฤตศรัทธา เดือดไล่นายกฯ #สมพรออกไป กีฬาวอลเลย์บอลแพ้ยับ

ล่าสุด ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ ขึ้นยอกอันดับหยึ่งไปแล้ว สำหรับ #สมพรออกไป แฟนวอลเลย์บอลเดือด วอนนายกสมาคมฯแสดงความรับผิดชอบ หลังทีมชาติไทยแพ้ยับ VNL 2024

สรุปแฮชแท็ก วิกฤตศรัทธา เดือดไล่นายกฯ #สมพรออกไป กีฬาวอลเลย์บอลแพ้ยับ

ภาพจาก volleyballworld

ซึ่งวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 การวอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ ลีก 2024 สนามแรกที่บราซิล เพื่อโอกาสการคว้าตั๋วลุยโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ไทย พบกับ เกาหลีใต้ 1-3 เซต 19-25, 25-23, 16-25, 18-25

  จากผลการแข่งขันดังกล่าว ทำให้ ไทย ไม่สามารถเก็บชัยชนะได้เลยในสนามแรก หลัง ก่อนหน้านี้ แพ้ สหรัฐอเมริกา 1-3 เซต, แพ้ เซอร์เบีย 0-3 เซต และ แพ้ แคนาดา 1-3 เซต  

ภาพจาก volleyballworld

ส่งผลให้โลกออนไลน์กำลังมีประเด็นร้อน แฟนวอลเลย์บอลจำนวนมากพร้อมใจกันติดแฮชแท็ก #สมพรออกไป เรียกร้องให้ "สมพร ใช้บางยาง" นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ลาออกจากตำแหน่ง หลังลูกยางสาวไทยพ่ายแพ้ 4 นัดรวด ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ลีก 2024 (VNL 2024) สัปดาห์แรก

สรุปแฮชแท็ก วิกฤตศรัทธา เดือดไล่นายกฯ #สมพรออกไป กีฬาวอลเลย์บอลแพ้ยับ

โดยเฉพาะนัดสุดท้ายของสัปดาห์แรก ทีม "วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย" พบกับทีมชาติเกาหลีใต้ เป็นคู่สุดท้าย ในเวลา 03.30 น. นักตบสาวไทย พ่ายเกาหลีใต้ ทีมอันดับ 43 ของโลก 1-3 เซต ส่งผลให้สาวไทยเสียคะแนนสะสมอันดับโลก 13.69 เหลือ 199.90 คะแนน หล่นไปอยู่อันดับ 14 ของโลก

 

โดยผู้ใช้ X รายหนึ่ง (ทวิตเตอร์) นำคลิปบรรยากาศช่วงเวลานอกทางเทคนิค ขณะนั้นทีมเกาหลีใต้นำสาวไทย อยู่ 2-1 เซต "บุ๋มบิ๋ม" ชัชชุอร โมกศรี บอก "โค้ชยะ" ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ว่า "ตอนเปลี่ยนลงมา ช่วยทบทวนตำแหน่งก่อนได้มั้ย แบบนี้มันรวน แล้วเกมมันช้า" ทั้งนี้ "โค้ชยะ" ก็รับฟังในสิ่งที่ชัชชุอร สะท้อนออกไป

ผู้ใช้ X รายดังกล่าวระบุข้อความว่า ระบบครอบครัวของสมาคมเล่นนักฬาแล้วค่ะ! แกดูเด็กเราต้องมาช่วยอธิบายกันเองแล้วแบบนี้จะมีโค้ชมีสตาฟโค้ชไปทำไม โค้ชยะผลงานในลีกก็ไม่ดีแต่ได้มาคุมทีมชาติ อย่าลืมนะว่าโค้ชคนนี้พาทีมชายเราแพ้เขมรมาแล้วผลงานเป็นที่ประจักษ์มานานแต่สมาคมก็ยังให้โอกาสแก

ด้าน "ออมสิน" ศศิภาพร จันทวิสูตร มือตบหัวเสาทีมชาติไทย ได้รีโพสต์สตอรีในอินสตาแกรมว่า "ทำดีแล้ว แบกโค้ชต่อไปนะ" และต่อมาได้ลบโพสต์ดังกล่าวออกไป

สรุปแฮชแท็ก วิกฤตศรัทธา เดือดไล่นายกฯ #สมพรออกไป กีฬาวอลเลย์บอลแพ้ยับ

ขณะที่ผู้ใช้ X (ทวิตเตอร์) อีกหลายรายออกมาวิพากษ์วิจารณ์การบริหารงานของสมาคมฯ อาทิ

"ศรัทธาในวอลเลย์บอลของเราได้มอดไหม้หมดลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราไม่เคยเสียใจที่แพ้ แต่ครั้งนี้ต้นเหตุที่มันพังเพราะสมาคมและทีมโค้ชทำมันพังทลายลงไปจนไม่เหลือชิ้นดี คุณมอบตำแหน่งและโอกาสให้คนใกล้ชิด จนคนที่มีความสามารถไม่เข้ามาในระบบ ล้มเหลว…เสียใจ"

"สงสารนกฬว่ะ โมเมจะร้องไห้อยู่ละ ส่วนนุกนิกร้องไห้ไปละพี่พู่ต้องปลอบ สมาคมควรรับผิดชอบอะไรบ้างยกเลิกไปซะระบบครอบครัว แล้วสตาฟโค้ชบางคนตอนเป็นผู้เล่นเก่งจริง แต่พอมาเป็นโค้ชช่วยแก้เกมทำอะไรไม่ได้ก็ควรออกไป"

"ถ้าพี่กิ๊ฟเห็น หนูอยากบอกว่า ตอนนี้หลายคนเริ่มหมดศรัทธาแล้วค่ะ หมดมานานแล้วด้วย ยิ่งมาเจอการแพ้แบบนี้มันแย่มากค่ะ ถ้าจะให้ดี เปลี่ยนนายกสมาคมค่ะ ถ้าไม่เห็นหัวกองเชียร์ กองเชียร์ก็จะไม่เห็นหัวสมาคมเช่นกัน"


แต่อย่างไรก็ดี ยังมีแฟนวอลเลย์บอลบางส่วนที่เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงนายกสมาคมฯ โดยมองว่าเป็นผู้รับผิดชอบสูงสุดต่อผลงานของทีมชาติไทย และควรแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งสถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความคาดหวังและความผูกพันที่แฟนวอลเลย์บอลมีต่อทีมชาติไทย และความต้องการเห็นทีมชาติไทยกลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นหน้าที่ของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ที่จะต้องรับฟังเสียงเรียกร้องของแฟนๆ และหาทางแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เพื่อฟื้นฟูศรัทธาและความเชื่อมั่นของแฟนวอลเลย์บอลกลับคืนมา