หลวงปู่คำพันธ์ เล่าเรื่อง "พญานาค" กษัตริย์แห่งเมืองบาดาล "พญาศรีสัตตนาคราช" และ"พญาศรีสุทโธนาคราช"

ติดตามเรื่องราวดี ๆ อีกมากมายได้ที่ http://panyayan.tnews.co.th

         พระสุนทรธรรมากรหรือหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ อตีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัยอำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม ท่านมีความผูกพันกับพญานาคมาก หลวงปู่คำพันธ์กล่าวว่าทางฝั่งไทยและฝั่งลาวต่างมีกษัตริย์แห่งนาคราช หรือนาคาธิบดี แยกปกครองดูแล

         ฝั่งไทยคือพญาศรีสุทโธนาคราช(นาคาธิบดีศรีสุทโธ)เป็นกษัตริย์พญานาคฝั่งไทยเป็นพญานาคหนึ่งเศียร

หลวงปู่คำพันธ์ เล่าเรื่อง "พญานาค" กษัตริย์แห่งเมืองบาดาล "พญาศรีสัตตนาคราช" และ"พญาศรีสุทโธนาคราช"

           ฝั่งลาวคือพญาศรีสัตตนาคราช (นาคาธิบดีสีสัตตนาคบาดาล)ซึ่งเชื่อว่าเป็นกษัตริย์แห่งพญานาคฝั่งลาวเป็นพญานาคเจ็ดเศียร

หลวงปู่คำพันธ์ เล่าเรื่อง "พญานาค" กษัตริย์แห่งเมืองบาดาล "พญาศรีสัตตนาคราช" และ"พญาศรีสุทโธนาคราช"

          พญาศรีสุทโธท่านชอบจำศีลบำเพ็ญเพียรและปฏิบัติธรรมมีนิสัยอ่อนโยนมีเมตตา ไม่ชอบการต่อสู้ ชอบมาปฏิบัติธรรมที่พระธาตุพนมโดยมอบหมายให้เหล่าพญานาค6อำมาตย์ดูแลแทนในระหว่างที่หลบมาจำศีลภาวนา หลวงปู่คำพันธ์ยังได้กล่าวอีกว่า ส่วนใดที่อยู่ใกล้ต้นน้ำลำธารหรือแม่น้ำใหญ่หากจะจัดให้มีพิธีกรรมอันใดเกิดขึ้น ให้อัญเชิญบอกกล่าวแก่เหล่าพญานาคพิธีกรรมนั้นจะศักดิ์สิทธิ์ยิ่ง

เช่าพระคลิ๊กที่นี่
เช่าพระที่นี่


 

          หลวงปู่ได้เอ่ยชื่อ 6อำมาตย์แห่งพญานาคไว้เพียง3คือ

1.  พญาจิตรนาคราชเป็นพญานาคที่รักสวยรักงาม มีเขตแดนปกครองของตนตั้งแต่ตาลีฟูถึงจังหวัดหนองคายตามแนวแม่น้ำโขงโดยมีที่สุดแดนอยู่ที่วัดหินหมากเป้ง

2.พญาโสมนาคราชมีเขตแดนปกครองตั้งแต่วัดหินหมากเป้งมาจนถึงวัดพระธาตุพนมสุดเขตแดนที่แก่งกะเบาพญาโสมนาคราชมีอุปนิสัยคล้ายพญาศรีสุทโธนาคราชคือชอบปฏิบัติธรรมจึงเป็นที่ไว้วางใจและโปรดปรานแก่พญาศรีสุทโธนาคราชมากกว่าพญานาคอื่นๆ

3.  พญาชัยยะนาคราชมีเขตแดนจากแก่งกะเบาเรื่อยไปจนสุดแดนที่ปากแม่น้ำโขงลงทะเลในเขมรพญานาคตนนี้มีฤทธิ์เดชมากชอบการรณรงค์ทำสงครามคือ ชอบการต่อสู้เป็นนิสัย

          พญาศรีสัตตนาคราช เป็นใหญ่เหนือพญานาคทั้งปวงในฝั่งลาว เป็นพญานาคที่ทรงฤทธิ์มากท่านเป็นพญานาคที่ชอบจำศีลและประพฤติปฏิบัติธรรมมากเหมือนกับพญาศรีสุทโธนาคราชโดยชอบมาที่วัดพระธาตุพนมเหมือนกัน

ในโอกาสที่ท่านได้บอกกล่าวเรื่องพญานาคนี้ ท่านจึงได้กล่าวพยากรณ์ว่า

 

         พญานาคจะช่วยผู้ที่บูชา ศรัทธาในพญานาคให้ผ่านพ้นอันตรายจากภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นหลังจาก ท่านมรณภาพไปแล้ว 3 ปี … หลังหลวงปู่ตาย 3 ปี บ้านเมืองจะเริ่มวุ่นวายเดือดร้อนให้พวกเจ้าศรัทธา และบูชาพญานาค ก็จะพ้นวิกฤตินั้นได้”

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.banloktip.com

ข่าว : ไญยิกา เมืองจำนงค์ (ทีมข่าวปัญญาญาณ ทีนิวส์)

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด