วิธีถวายของกิน วันพระใหญ่ ให้ถูกวิธี อานิสงส์แรง

วิธีถวายของกิน วันพระใหญ่ ให้ถูกวิธี อานิสงส์แรง

Publish 2019-07-16 13:28:04


ประเทศไทยถือว่าเป็นเมืองพุทธ คนไทยส่วนใหญ่ชอบทำบุญ ตักบาตร ถวายสิ่งต่างๆต่อพระสงฆ์ ช่วยกันอุ้มชูศาสนา แต่หลายคนคงไม่รู้ว่า สิ่งต่างๆนั้นที่เรานำไปถวาย เป็นประโยชน์หรือโทษ แต่เชื่อว่าทุกคนล้วนแต่หวังดีด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งวันนี้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้มาแนะนำสิ่งดีๆ เผื่อว่าใครอยากนำสมุนไพรต่างๆไปถวายพระ และควรจะถวายอะไรวันนี้มีคำตอบ

 

 นพ.เกียรติภูมิ ได้กล่าวว่า ปัญหาที่น่าห่วงในช่วงสภาพอากาศทั่วไปทั้งประเทศไทยในระยะนี้ซึ่งเป็นช่วงหน้าฝน ก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย เช่น เป็นหวัด คัดจมูก ภูมิแพ้ ได้ง่าย รวมถึงกลุ่มอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ วิงเวียนศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ 

จึงอยากจะแนะนำประชาชน ใช้อาหารที่มีประโยชน์ในเรื่องช่วยปรับสมดุลร่างกายถวายพระ ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ ควรจะใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน จำพวกเช่น ขิง ข่า ตะไครื พริกไทย แมงลัก โหระพา กะเพรา ใบมะกรูด โดยหากเป็นเมนูจำพวกอาหาร ควรเป็นจำพวก ต้มยำ แกงส้ม แกงข่า ผัดพริกขิง ต้มจืด กะเพรา

 

 ส่วนทางด้านน้ำปานะ ที่ควรนำไปถวายพระสงฆ์ ได้แก่ นำขิง น้ำตะไคร้ น้ำใบเตย น้ำกระเจี๊ยบ เพราะ น้ำพวกนี้มีส่วนช่วยเรื่องเลือดลมไหลเวียนได้สะดวก ลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ วิงเวียนศีรษะ ช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง หายใจได้สะดวก

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน