เคล็ดลับแก้ปัญหา เม็ดฝนเกาะกระจก ด้วยสบู่เพียงก้อนเดียว

เคล็ดลับแก้ปัญหา เม็ดฝนเกาะกระจก ด้วยสบู่เพียงก้อนเดียว

Publish 2019-08-02 17:27:44


เรียกได้ว่าช่วงนี้พายุเข้าและฝนตกหนักเป็นประจำ เป็นเรื่องปวดหัวไม่น้อยสำหรับคนขับรถ ไม่ว่าจะถนนลื่น หรือจะต้องคอยระมัดระวังรถคันอื่น แถมมองรถข้างหลังก็ลำบากอีก ในช่วงฟ้าฝนอากาศเช่นนี้โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุจราจรจะสูงกว่าปกติ วันนี้เราจึงมีวิธีแก้ไขปัญหาอย่างง่ายโดยใช้สบู่เพียงก้อนเดียวมาฝาก 

 

 บอกเลยว่าในช่วงเวลาที่ฝนตกแบบนี้ มักเกิดปัญหาละอองน้ำเกาะบนกระจกอยู่เป็นประจำ ทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง ส่งผลให้โอกาสเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่มักมองไม่ค่อยชัดเจนอยู่แล้ว บางคนบอกว่า ให้ใช้ปุ่มไล่ฝ้าที่ติดตั้งอยู่บนรถยนต์แทน แต่ความเป็นจริงแล้ว สามารถทำให้กระจกแห้งขึ้นได้ไวขึ้น แต่ไม่ใช่รถทุกคันที่จะติดตั้งระบบนี้  และในวันที่ฝนตกหนักมาก ปุ่มไล่ฝ้าก็มักไม่ได้ผลใด ๆ เลยอีกด้วย

 

 

อาจจะมีคนตอบว่า กระจกมองหลังสามารถติดตั้งปีกกันสาดได้ เพียงแค่นี้ละอองน้ำก็ไม่เกาะบนกระจกแล้ว แต่ความเป็นจริงแล้วอุปกรณ์นี้ไม่ได้ช่วยมากนัก เพราะทิศทางลมไม่ได้มาจากทางเดียว ดังนั้นติดหรือไม่ติดไปก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แล้ววิธีแก้ไขปัญหาละอองน้ำเกาะกระจกรถที่ได้ผล ควรทำอย่างไร หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมพนักงานขับรถที่มีประสบการณ์ จึงมักพกสบู่ก้อนติดรถไว้อยู่ตลอดเวลา 

 

 โดยวิธีแรกทำได้โดยนำสบู่มาขัดถูบริเวณกระจกที่แห้งแล้วเบา ๆ จากนั้นใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้ทั่ว เพื่อให้เกิดเป็นฟิล์มชั้นบางที่ปกป้องกระจกรถไว้ เพียงแค่นี้ละอองน้ำก็ไม่เกาะกระจกรถอีกต่อไป แถมยังไม่ต้องเสียเงินซื้อน้ำยาแพง ๆ อีกด้วย

 

 

ฟิล์มสบู่ชั้นบาง ๆ ที่เคลือบไว้สามารถอยู่ได้นาน 2-3 วัน และถ้าหากปริมาณฝนที่ตกหนักมากไปอาจไม่ได้ผลเลย และมักได้ผลดีกับฝนตกในปริมาณน้อยถึงกลางเท่านั้น เพียงแค่นี้ทัศนวิสัยการขับขี่ก็จะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

 

ส่วนเคล็ดลับถัดมาคือใช้น้ำยาล้างจาน โดยผสมน้ำในอัตราส่วนหนึ่งต่อสาม จากนั้นฉีดใส่บริเวณกระจกขณะแห้งอยู่เท่านั้น ขั้นตอนนี้ไม่ได้ผลดีเท่าฟิล์มสบู่ แต่ก็สะดวกกว่ากันมาก

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน