5เทคนิค กำจัดคราบสนิม ให้หลุดร่อน ไม่ต้องพึ่งสารเคมี

เมื่อโลหะขึ้นสนิมแล้ว การที่จะทิ้งมันไปแล้วซื้อใหม่มาแทนก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเสมอไป คุณสามารถประหยัดเงินได้จากการกำจัดสนิมออกจากโลหะด้วยตัวเองที่บ้านแทน คราบสนิมเป็นสิ่งสกปรกที่กวนใจสุดๆ คราบสนิมเกิดจากโลหะมีการเปลี่ยนสภาพ เนื่องจากได้รับปฏิกิริยาเคมีจากอากาศ น้ำ หรือความร้อน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้โลหะขึ้นสนิมได้ แต่คราบเหล่านั้นคุณแม่บ้านสามารถจัดการได้ง่ายๆ จากวัตถุดิบในครัว

เมื่อโลหะขึ้นสนิมแล้ว การที่จะทิ้งมันไปแล้วซื้อใหม่มาแทนก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเสมอไป คุณสามารถประหยัดเงินได้จากการกำจัดสนิมออกจากโลหะด้วยตัวเองที่บ้านแทน คราบสนิมเป็นสิ่งสกปรกที่กวนใจสุดๆ คราบสนิมเกิดจากโลหะมีการเปลี่ยนสภาพ เนื่องจากได้รับปฏิกิริยาเคมีจากอากาศ น้ำ หรือความร้อน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้โลหะขึ้นสนิมได้ แต่คราบเหล่านั้นคุณแม่บ้านสามารถจัดการได้ง่ายๆ จากวัตถุดิบในครัว ซึ่งเรามี เคล็ดลับมาฝากกัน

 

1. มะนาว+เกลือ

5เทคนิค กำจัดคราบสนิม ให้หลุดร่อน ไม่ต้องพึ่งสารเคมี

คราบสนิมสามารถเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ แต่โดยทั่วไปแล้วมักจะเกิดกับวัสดุหรือพื้นผิวที่เป็นเหล็ก โลหะ หรือสเตนเลส โดยหากเกิดคราบสนิม แนะนำให้ใช้เกลือแกงสำหรับปรุงอาหาร มาโรยลงบนคราบสนิมพอประมาณ จากนั้นก็บีบน้ำมะนาวลงบนจุดที่โรยเกลือให้ชุ่ม ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ให้เกลือและกรดในน้ำมะนาวทำปฏิกิริยากัดกร่อนคราบสนิมออกมา และใช้เปลือกมะนาวขัดถูคราบสนิมอีกครั้ง เพียงเท่านี้คราบสนิมที่เคยเกาะอยู่บนวัสดุ ก็จะหลุดออกมาได้อย่างง่ายดายแล้ว

 

2. น้ำส้มสายชู+กระดาษฟอยล์

5เทคนิค กำจัดคราบสนิม ให้หลุดร่อน ไม่ต้องพึ่งสารเคมี

อีกวิธีหนึ่งที่สามารถกำจัดคราบสนิมได้อยู่หมัด และก็เป็นวิธีที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายก็คือ การนำกระดาษฟอยล์จุ่มลงไปในน้ำส้มสายชู จากนั้นก็นำมาขัดให้ทั่วบริเวณที่เป็นคราบสนิม ขัดไปเรื่อย ๆ จนคราบสนิมหลุดออกจนหมด แต่วิธีนี้ควรใช้กับวัสดุที่ไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดริ้วรอยไม่สวยงาม

 

3. เบกกิ้งโซดา+แปรงสีฟัน

5เทคนิค กำจัดคราบสนิม ให้หลุดร่อน ไม่ต้องพึ่งสารเคมี

ถ้าที่บ้านมีเบกกิ้งโซดาติดอยู่ ก็สามารถนำมากำจัดคราบสนิมได้เช่นกัน ด้วยวิธีนำเบกกิ้งโซดามาโรยลงบนบริเวณที่เกิดคราบสนิม จากนั้นให้นำแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วมาจุ่มน้ำสะอาดให้ชุ่ม แล้วก็นำมาขัดกำจัดคราบให้หมดไปได้เลย

 

4. น้ำส้มสายชู

5เทคนิค กำจัดคราบสนิม ให้หลุดร่อน ไม่ต้องพึ่งสารเคมี

สำหรับวัสดุชิ้นเล็ก ๆ ที่เกิดสนิม เช่น กรรไกรตัดเล็บ หรือที่เปิดขวด อย่างนี้แนะนำให้กำจัดด้วยวิธีง่าย ๆ ด้วยการนำวัสดุเหล่านั้นมาใส่ลงในภาชนะทรงสูง หรือชามแก้ว จากนั้นก็เทน้ำส้มสายชูลงไปให้พอท่วม เสร็จแล้วก็ทิ้งไว้ข้ามคืนได้เลย วันรุ่งขึ้นคุณก็จะพบว่าคราบสนิมที่เคยเกาะอยู่บนเครื่องมือเครื่องใช้ ได้อันตรธานหายไปอย่างไร้ร่องรอยโดยไม่ต้องเปลืองแรงขัดแม้แต่นิดเดียว

 

5. มันฝรั่งดิบ+น้ำยาล้างจาน

5เทคนิค กำจัดคราบสนิม ให้หลุดร่อน ไม่ต้องพึ่งสารเคมี

วิธีสุดท้ายเราสามารถกำจัดคราบสนิมด้วยมันฝรั่งดิบ โดยการหั่นมันฝรั่งออกครึ่งหนึ่ง แล้วนำไปจุ่มน้ำยาล้างจาน หรือเบกกิ้งโซดาก็ได้ จากนั้นก็นำมาขัดคราบสนิม เมื่อมันฝรั่งเริ่มเปื้อนคราบสนิม ก็ให้ปาดเนื้อมันฝรั่งส่วนบนออก เสร็จแล้วก็นำไปจุ่มน้ำยาล้างจาน หรือเบกกิ้งโซดา และนำมาขัดคราบสนิมอีกครั้ง ทำซ้ำอย่างนี้เรื่อย ๆ จนกว่าคราบสนิมจะหมดไป


 ไม่ว่าจะเลือกสูตรไหนไปกำจัดคราบสนิม ขั้นตอนสุดท้ายก็อย่าลืมล้างเครื่องมือเครื่องใช้ด้วยน้ำสะอาดให้หมดจด เสร็จแล้วก็เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด หรือนำไปผึ่งแดดอีกทีด้วยนะคะ เครื่องมือเครื่องใช้จะได้กลับมาเงางามเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง และที่สำคัญควรล้างและเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังใช้งานด้วย จะได้หลีกไกลจากคราบสนิมไปอย่างถาวรเลย

 

5เทคนิค กำจัดคราบสนิม ให้หลุดร่อน ไม่ต้องพึ่งสารเคมี Lazada ลดแหลก แจกกระจาย ถูกสุดในรอบปี!11.11 ฟรีจัดส่ง ลดสูงสุด 90%