ถึงเวลา...แค้นนี้ต้องชำระ! ลูกหนี้นับ100 แห่ตบเท้ายื่นค้านประกัน "เจ้สุ-เจ้าแม่เงินกู้โหดนครพนม" ระบุยอมไม่ได้-เพราะเอารัดเอาเปรียบสุดชีวิต?

Publish 2017-05-17 17:37:40แค้นนี้ต้องชำระ!!! ลูกหนี้นับ 100 แห่ตบเท้ายื่นหนังสือค้านประกัน "เจ้สุ-เงินกู้โหด" ระบุยอมไม่ได้-เพราะเอารัดเอาเปรียบมาก

 

วันนี้ (17 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีการเข้าจับกุม "นางสาวสุนภา" หรือ สุพิชญ์ฌา เรืองสุวรรณ หรือ อภิชัจฐ์โภคิน หรือ "เจ้สุ" อายุ 56 ปี นายทุนเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ในจังหวัดนครพนม โดยวันนี้ ที่ห้องประชุมอาคารแสงสิงแก้ว ชั้น 5 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์  ผวจ.นครพนม พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.นครพนม เป็นประธานในการแถลงข่าวการจับกุมคดีดังกล่าว  โดยมีเหยื่อนายทุนเงินกู้ เกือบ 100 คน เดินทางมาร่วมรับฟังการแถลงข่าวครั้งนี้ด้วย

 

โดยนายสมชาย กล่าวถึงการไกล่เกลี่ยประนีประนอมหนี้กับนายทุนรายนี้ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.กู้ยืมธรรมดา 2.เริ่มมีการฟ้องร้องดำเนินการ และ 3.ฟ้องร้องดำเนินคดีแล้ว ซึ่งทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครพนม ได้รับข้อมูลการร้องเรียน เมื่อวันที่ 5 ส.ค.2557 เรื่องความเดือดร้อนของประชาชน เกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้นอกระบบ และการเอารัดเอาเปรียบจากนายทุน จำนวน 134 ราย คณะกรรมการแก้ไขปัญหาหนี้สินนอกระบบ ด้วยการนัดเจ้าหนี้และลูกหนี้ จำนวน 11 ราย มาเจรจาไกล่เกลี่ย ประนีประนอม เจรจายุติได้ 2 ราย ไม่สามารถตกลงกันได้ 2 ราย เจ้าหนี้ขอกลับไปตรวจสอบข้อมูลอีก 3 ราย และยังมีลูกหนี้ไม่ยอมมาเจรจาอีก 4 ราย

 จากนั้นวันที่ 21 ม.ค.2558 ลูกหนี้ของนายทุนรายนี้ ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อสำนักปลัดนายกรัฐมนตรี และวันที่ 3 มี.ค.2558 ทางศูนย์ดำรงธรรมฯ ได้นัดเจรจาไกล่เกลี่ย ระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ จำนวน 7 ราย ซึ่งยังไม่ถูกฟ้องร้อง โดยเจ้าหนี้มอบหมายให้ทนายความมาเจรจาแทน ผลการเจรจาไม่สามารถตกลงกันได้ ซึ่งคณะกรรมการ เห็นว่านายทุนรายนี้ไม่ให้ความร่วมมือกับทางราชการ มีพฤติการณ์เป็นเจ้าหนี้นอกระบบ ผู้มีอิทธิพลปล่อยเงินกู้ให้ชาวบ้านด้วยการนำโฉนดที่ดิน ไปจำนองเป็นหลักประกัน มีการเรียกดอกเบี้ยในอัตราที่สูงกว่ากฎหมายกำหนด ระบุจำนวนเงินในสัญญาจำนองสูงกว่าที่ได้รับจริงและเอาเปรียบลูกหนี้ โดยจังหวัดพยายามนัดเจรจาไกล่เกลี่ย ประนีประนอม มากกว่า 3 ครั้ง จึงรู้ว่าพฤติกรรมของนายทุน มีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีงามของประชาชน จึงได้ส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ  ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครพนม ผู้บังคับการปราบปราม  และสรรพากรพื้นที่นครพนม พิจารณาดำเนินการต่อไป จนนำมาสู่การจับกุม กล่าวคือ เมื่อวันที่ 1 พ.ค.60 กลุ่มผู้เสียหาย ประกอบด้วย นางสาริกา คนฉลาด พร้อมพวก รวม 17 คน เข้าแจ้งความและให้ข้อมูลยัง สภ.เมืองนครพนม รับเรื่องเป็นคดีอาญาที่ 420/2560 ลงวันที่ 1 พ.ค.60 เพื่อดำเนินคดีกับนางสาวสุนภา หรือ สุพิชญ์ฌา และนางสาวศศิณัฐญา อภิชัจฐ์โภคิน ซึ่งเป็นบุตรสาวของนางสาวสุนภา หรือ สุพิชญ์ฌา บจ.ภูวษา และบจ.อภิภาคิณณ์ ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และให้บุคคลอื่นยืมเงินโดยคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด และปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์ ศาลจังหวัดนครพนม ออกหมายจับที่ จ 72/2560, จ.73/2560 และ จ. 74/2560 เข้าจับกุมผู้ต้องหาฐานะนิติบุคคล พร้อมตรวจค้นสำนักงานของ บจ.มิตรศิลป์มอเตอร์ไซด์ รวม 3 แห่ง ได้เอกสารเกี่ยวกับกู้ยืมจำนอง จำนวนมาก และทองรูปพรรณ เครื่องประดับเพชร มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท ก่อนนำตัวผู้ต้องหาไปสอบสวน เป็นเวลาร่วม 10 ชั่วโมง และไม่ให้ประกันตัว

 อย่างไรก็ตาม หลังจากที่นายสมชาย และพล.ต.ต.สุวิชาญ ได้ชี้แจงรายละเอียดขั้นตอนต่างๆ แล้วเปิดให้ผู้เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าว สอบถามทุกข้อสงสัย โดยนางสาริกา คนฉลาด อายุ 69 ปี ผู้สร้างวีรกรรมฟ้องกลับนางสาวสุนภา หรือ สุพิชญ์ฌา ในข้อหาเบิกความเท็จจนศาลชั้นต้นพิพากษาสั่งจำคุก โดยไม่รอลงอาญาเป็นเวลา 2 ปี  แต่นางสาวสุนภา หรือสุพิชญ์ฌา ยื่นอุทธรณ์ ศาลจะอ่านคำพิพากษาในวันที่ 31 พ.ค.ที่จะถึงนี้ ได้กล่าวขอบคุณคณะทำงาน ที่เป็นผู้จุดแสงสว่างให้กับพวกลูกหนี้ ได้สามารถเข้าถึงหลักกฎหมายต่างๆ รวมทั้งชาวบ้านซึ่งเป็นลูกหนี้ของนายทุนรายนี้ ได้มอบช่อดอกไม้แก่ ชุดทำงาน ก่อนที่จะเดินทางไปที่ศาลจังหวัดนครพนม โดยจะแต่งตั้งนายสมหมาย วงมะแสน ทนายความ จะทำหนังสือยื่นคัดค้านการประกันตัว นางสาวสุนภา “เจ้สุ” ผู้ต้องหาเงินกู้นอกระบบรายนี้อย่างแน่นอน

 

อารมณ์ เคนหล้า สำนักข่าว Tnews


 เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า

Suggess News

Recommend News