ปะติดปะต่อ จิ๊กซอ..ไปป์บอมป่วนเมือง!! จากหน้าโรงละครเชื่อมหน้ากองสลาก..โยงเป็นทอดๆ คล้ายจะถึงบางอ้อ!!??

Publish 2017-05-18 16:34:18   สืบเนื่องจากกรณีเกิดเหตุระเบิดบริเวณโคนต้นไม้บนทางเท้าใกล้เสาไฟฟ้า หน้าโรงละครแห่งชาติ ย่านสนามหลวง โดยแรงระเบิดทำให้ท่อพีวีซีขาตั้งป้ายแสดงบอร์ดแผนผังท้องสนามหลวงที่มัดอยู่กับเสาไฟฟ้าแตกหักเป็นท่อน มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย จากการตรวจสอบเบื้องต้นโดยเจ้าหน้าที่พบหลักฐานสำคัญ คือ ไอซีไทเมอร์ (IC Timer) หนึ่งในชิ้นส่วนใช้ประกอบระเบิดไปป์บอมบ์ตกบริเวณพื้นห่างจากจุดที่เกิดเหตุระเบิดประมาณ 15 เมตร จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบด้วยว่าไอซีไทเมอร์ดังกล่าวลักษณะเดียวกันเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดไปป์บอมบ์ที่บริเวณหน้ากองสลากเก่า 

 

 

ล่าสุดพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ด้านความมั่นคง กล่าวถึงการตรวจสอบกรณีเกิดระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ  ว่า สำหรับแนวทางการสืบสวนตนได้สั่งให้มีการรวบรวมพยานหลักฐานให้รอบด้าน สมบูรณ์ ครบทุกมิติ ตรวจสอบประวัติค้างเก่าเบื้องต้นได้มีการไล่เช็คกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบ จำนวน 14 ตัว ซึ่งได้ข้อมูลมาสมควร แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ อยู่ระหว่างดำเนินการ บอกได้เพียงว่ามีนัยยะบางอย่างเชื่อมโยงกับเหตุวางระเบิดเมื่อปี2550 ในพื้นที่กทม. ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการเมืองโดยตรงหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพียงแต่วัตถุพยานบางอย่างในที่เกิดเหตุบ่งชี้ว่าคล้ายกับเหตุการณ์ปี2550 เท่านั้น และตัวบุคคลที่ก่อเหตุจะเชื่อมโยงกับการเมืองหรือไม่นั้นตนไม่อยากพูดและขออย่านำเรื่องไปโยงถึงขนาดนั้น

 ดูจากภาพรวมเชื่อได้ว่าผู้ที่ลงมือก่อเหตุมีเป้าประสงค์เพื่อก่อกวน ไม่ได้หวังประสงค์ต่อชีวิต ซึ่งตนได้กำชับให้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ไปเรียบร้อยแล้วซึ่ง ส่วนผลการพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ได้ชี้แจงไปตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้วว่าพบสารโพแทสเซียม และตั้งระยะเวลาที่ตั้งไว้จุดชนวน4- 8 ชั่วโมง สำหรับผู้ต้องหา4ราย ที่ตนไปรับตัวที่กองมาครับการปราบปรามเมื่อวานนี้ ไม่มีความเชื่อมโยง เป็นคนละกรณีกัน ซึ่งเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งให้เร่งรัดดำเนินการป้องกันปราบปราม และจับกุม

 

และเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ยังระบุอีกด้วยว่า..ระเบิดดังกล่าว มีคล้ายกับระเบิดที่หน้ากองสลาก เมื่อวันที่ 5 เม.ย. และเหตุระเบิดในการชุมนุมปี 2553 และระเบิดที่ 3 จังหวัดชายแดนภายใต้ในปี 2550-2551 แต่จะต้องตรวจสอบรอยบักรีเชื่อมสายไฟและรูปแบบเฉพาะของผู้ประกอบระเบิด เพื่อยืนยันว่าคนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ คาดว่าจะได้ความชัดเจนไม่เกิน 3 วันทั้งนี้เมื่อช่วงค่ำ ของวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์รอบวางระเบิดหน้ากองสลากเก่า ถนนราชดำเนินกลาง ทำให้น.ส.สุริยาพร พูลสมบัติ และนางพิมวรา รวีนพสิทธิ์ พนักงานกวาดถนนของกทม.ได้รับบาดเจ็บ  

 

 

มีรายงานข่าวว่าแจ้งว่า จากการตรวจสอบเศษซากวัตถุระเบิด พบชิ้นส่วนมีลักษณะคล้ายท่อพีวีซีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 ส่วน 2 นิ้ว ยาว 4 นิ้ว ประจุดินดำใช้ไทม์เมอร์เป็นตัวจุดระเบิดโดยการตั้งเวลา ไม่พบการผสมวัตถุอื่นๆ เป็นระเบิดประเภทไปป์บอมบ์ที่ใช้ในการสร้างสถานการณ์ หรือเหตุความวุ่นวาย ไม่มีวัตถุประสงค์ต่อชีวิตหรือทรัพย์สิน

 สำหรับระเบิดหน้ากองสลาก คล้ายกับลักษณะระเบิดในตู้โทรศัพท์สาธารณะห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ รัชโยธิน เมื่อปี 2550 ที่มีแผงวงจรที่เชื่อว่าน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกัน อย่างไรก็ตามได้มีการตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวนกรณี ดังกล่าว พร้อมนำหลักฐานส่งให้อีโอดีนำไปเปรียบเทียบชนิดแผงวงจรว่าเป็นชนิดเดียวกันหรือไม่ ซึ่งหลังจากเกิดเหตุระเบิดขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เพิ่มการตรวจตราวัตถุต้องสงสัยที่ถูกวางทิ้งไว้ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุซ้ำซ้อนขึ้นอีก

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับเหตุการณ์ระเบิดป่วนเมืองโดยใช้ ไปป์บอมบ์ เมื่อปี 2557 นายบุญเลื่อน ปินตา กับนายเกรียงไกร สินอำนวย เครือข่ายคนเสื้อแดงนำระเบิดดังกล่าวเตรียมก่อเหตุกับกลุ่ม กปปส.แต่เกิดเหตุระเบิดขึ้นก่อนทำให้ร่างแหลกเสียชีวิตทั้งคู่ พร้อมด้วยเหตุระเบิดสยามพารากอน บริเวณลานน้ำพุใกล้ทางรถไฟบีทีเอส 2 ลูกซ้อนแต่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตรายเพราะเป็นระเบิดแรงดันต่ำ มีกระแสข่าวว่าอาจเป็นฝีมือคนกันเองที่เบี่ยงเบนความสนใจ กระทั่งมาเกิดเหตุสลดใจที่ศาลท่านท้าวมหาพรม สี่แยกราชประสงค์มีผู้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมากและระเบิดที่ใช้คือ ไปป์บอมบ์ แต่สะเก็ดจากลูกบอลแบริ่งเป็นการเอาจริงของกลุ่มก่อการร้ายไม่ใช่ระเบิดป่วนเมืองอย่างชนิดแรงดันต่ำซึ่งไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต 


เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

Suggess News

Recommend News