เพื่อสันติภาพ!! กองทัพซีเรีย ประกาศหยุดยิง เพื่อสนับสนุนการเจรจาสันติภาพ แต่ ยูเอ็น กับ รัสเซีย ต่างแยกเวทีเจรจา

Publish 2017-06-19 05:41:57สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี ผู้บัญชาการกองกำลังซีเรียประกาศว่า การประกาศหยุดยิงจะเริ่มต้นตั้งแต่เที่ยงวัน ของวันที่ 17 มิถุนายน 2560 ถือเป็นความพยายามเพื่อสนับสนุนการเจรจาสันติภาพ ทั้งนี้การประกาศเกิดขึ้นในวันเดียวกันกับที่ทางองค์การสหประชาชาติออกมาประกาศว่า มีความต้องการจัดการเจรจาสันติภาพรอบใหม่กับกลุ่มติดอาวุธซีเรียที่กรุงเจนีวาในวันที่ 10 กรกฎาคม ในขณะที่ทางรัสเซียประกาศจะจัดการเจรจาขึ้นที่กรุงอัสตานา เมืองหลวงของคาซัคสถานในวันที่ 4-5 กรกฎาคม

 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี ผู้บัญชาการกองกำลังซีเรียประกาศว่า การประกาศหยุดยิงจะเริ่มต้นตั้งแต่เที่ยงวัน ของวันที่ 17 มิถุนายน 2560 ถือเป็นความพยายามเพื่อสนับสนุนการเจรจาสันติภาพ ทั้งนี้การประกาศเกิดขึ้นในวันเดียวกันกับที่ทางองค์การสหประชาชาติออกมาประกาศว่า มีความต้องการจัดการเจรจาสันติภาพรอบใหม่กับกลุ่มติดอาวุธซีเรียที่กรุงเจนีวาในวันที่ 10 กรกฎาคม ในขณะที่ทางรัสเซียประกาศจะจัดการเจรจาขึ้นที่กรุงอัสตานา เมืองหลวงของคาซัคสถานในวันที่ 4-5 กรกฎาคม

 ซึ่งก่อนหน้า ทางสหรัฐฯและรัสเซียได้จัดให้มีการเจรจาในจอร์แดนสำหรับข้อตกลงจัดตั้งเขตลดความตรึงเครียดทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรีย ซึ่งรวมไปถึงจ.เดรา(Deraa) ที่มีพรมแดนติดจอร์แดน และจ.คูเนทรา(Quneitra) ที่มีพรมแดนติดกับที่ราบสูงโกลัน เขตยึดครองของอิสราเอล

ในขณะเดียวกันโมฮัมเหม็ด อัล-โมมาน(Mohammed al-Moman)โฆษกรัฐบาลจอร์แดน ออกมาชี้ว่า ขอให้ทุกฝ่ายในข้อตกลงหยุดยิงนั้นทำตามสัญญา ซึ่งทางจอร์แดนสนับสนุนให้การแก้ปัญหาซีเรียนั้นเห็นควรให้เดินไปตามทางแนวทางขององค์การสหประชาชาติ

โดยอัล-โมมานกล่าวต่อว่า ทุกฝ่ายมีความจำเป็นต้องเดินไปตามกระบวนการข้อตกลงสันติภาพเจนีวา

ในขณะเดียวกันกลุ่ม SOHR สังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย ที่มีฐานอยู่ในอังกฤษได้ออกมาเปิดเผยว่า ระดับความรุนแรงในจ.เดรานั้นลดลง 7 ช.มหลังจากข้อตกลงหยุดยิงวันเสาร์ ที่ 17 มิถุนายน เริ่มต้นใช้ แต่อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มและกลุ่มกบฏซีเรียได้ออกมาชี้ว่า มีการโจมตีเกิดขึ้น 2 ช.มแรกของบางพื้นที่


โดยผู้บัญชาการรกลุ่มกบฏในจ.เดรากล่าวให้ความเห็นว่า ความรุนแรงไม่ได้หยุดลงใน 3 ช.มหลังจากกำหนดการหยุดยิงได้เริ่มต้นใช้
ทาง SOHRรายงานว่า “ได้เริ่มมีความสงบในเวลาภายใน 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

 


เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News

Recommend News