แผ่นดินไหวอิรัก-อิหร่าน ยอดตายพุ่ง 130 คน

Publish 2017-11-13 11:19:22วันที่ 13 พ.ย.60 เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.3 แมกนิจูด ที่บริเวณชายแดนประเทศอิรักและอิหร่าน ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองฮาลับจา ลึกลงไปใต้ดินราว 33.9 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนได้ทำให้ข้าวของในร้านค้าพังถล่มลงมาเสียหายจำนวนมาก และแรงสั่งสะเทือนยังรู้สึกได้ทั่วทั้งประเทศอิหร่าน มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 65 ราย ประชาชนเเตกตื่น ตกใจ วิ่งหนีตายอลหม่าน

มีรายงานจากเจ้าหน้าที่แคว้นเคอร์มันชาห์ของอิหร่านระบุก่อนหน้านี้ว่า พบผู้เสียชีวิตแล้วทางด้านประเทศอิหร่าน อย่างน้อย 61 คน และผู้บาดเจ็บอีกกว่า 300 คน ส่วนในประเทศอิรัก พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ราย และบาดเจ็บอีกราว 50 คน รวมแล้วมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างน้อย 65 คน

 ความคืบหน้าล่าสุด ทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 130 คนในอิหร่าน บาดเจ็บอย่างน้อย 1,000 คนได้รับบาดเจ็บในแผ่นดินไหว
มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ในอิรัก

จากการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐพบว่า  โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองฮาลับจา ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางตอนเหนือราว 350 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 33.9 กิโลเมตร

 

 หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่องค์การอุตุนิยมวิทยาของอิรักออกคำเตือนเกี่ยวกับอิรักรัฐทีวีกระตุ้นให้ประชาชนอยู่ห่างจากสิ่งปลูกสร้างและละเว้นการใช้ลิฟท์ นายกรัฐมนตรีอิรักของ Haider al-Abadi ได้แถลงการณ์ว่าขอให้พลเมืองของประเทศติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ชมคลิป

 เรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ