แจกสูตร หมักปลาหมึกย่าง น้ำจิ้มแซ่บ อร่อยทำขายได้เลย รับรองลูกค้าติดตรึม

เปิด สูตรหมักปลาหมึกย่าง สูตรทำน้ำจิ้ม อร่อยมาก ใครได้ทานต้องติดใจ

เมนูอาหาร สูตรอาหาร “ปลาหมึกย่าง” พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสแซ่บ จัดจ้าน สูตรนี้อร่อยสามารถทำขายเป็นอาชีพเสริมได้เลย ปลาหมึกสด ย่างไฟร้อนๆ กลิ่มหอมหวลชวนทาน เนื้อปลาหมึกกรอบนุ่มหนึบทานกับน้ำจิ้มแซ่บๆ เป็นอะไรที่เข้ากันมากๆ อร่อยไม่รู้เบื่อ ไปตลาดนัดที่ไรเป็นต้องอุดหนุน แต่ก็ใช่ว่าจะอร่อยไปทุกร้านนะ การทำปลาหมึกย่างนั้นแม้จะไม่ยุ่งยาก ใครๆ ก็ทำได้ แต่จะให้รสชาติออกมาอร่อยนั้นต้องมีสูตรมีเคล็ดลับเฉพาะตัวกันหน่อย สำหรับสูตรปลาหมึกย่างและสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เรานำมาฝากนี้ รับรองได้ว่าอร่อยเด็ดลูกค้าติดใจแน่นอน

หมึกย่าง

ส่วนผสม

เนื้อปลาหมึกหั่นชิ้น 500 กรัม

หนวดปลาหมึก 500 กรัม

น้ำต้มสุก 5ถ้วยตวง

ซีอิ๊วดำหวาน 1ถ้วยตวง

ขมิ้นผง 1-2 ถ้วยตวง

ไม้ปลายแหลม

ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด

พริกสดสีแดงและสีเขียวรวมกัน 100 กรัม

กระเทียมกลีบใหญ่ 50 กรัม

น้ำมะนาว (ใช้แบบขวดก็ได้) ¾ ถ้วยตวง

น้ำปลา ½ ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 100 กรัม

น้ำเปล่า 100 กรัม

วิธีทำ ปลาหมึกย่าง

ล้างปลาหมึกให้สะอาดและไม่มีกลิ่นคาว

ให้นำปูนขาว (ปูนกินหมาก)1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตร นำปลาหมึกไปแช่ 10 – 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด…ที่เป็นเคล็ดลับทำให้ปลาหมึกย่างกรอบอร่อย

ผสมน้ำต้มสุกซีอิ๊วหวาน และผงขมิ้นเข้าด้วยกันเพื่อให้สีเหลืองน่ารับประทาน

นำปลาหมึกไปแช่ในน้ำซีอิ๊วที่ทำเตรียมไว้ และยกแช่ในตู้เย็นหรือถังน้ำแข็งก็ได้ ประมาณ2 - 3 ชั่วโมง

จากนั้นนำเนื้อปลาหมึกและหนวดปลาหมึกมาเสียบด้วยไม้ปลายแหลม

นำปลาหมึกขึ้นย่างบนเตาถ่านพอสุกจนสุกทั้ง 2 ด้าน (อย่าให้สุกมากเพราะจะเหนียวและแข็ง) จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

นำน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม ปิดไฟยกลง คนให้เย็น พักไว้

ใส่พริกสด กระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำเชื่อมในข้อที่ 1 ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด เทใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

เคล็ดลับความอร่อยการเก็บปลาหมึกให้สดนาน

แช่ปลาหมึกในถังน้ำแข็ง โดยใส่ถุงพลาสติกมัดปากให้มิดชิด แล้วเอาน้ำแข็งโป๊ะทับไว้ข้างบนให้ท่วม เก็บได้นาน 3 วัน แต่ต้องคอยระบายน้ำแข็งที่ละลายออกอย่าให้มีน้ำค้าง ในถัง

อย่าแช่ปลาหมึกในตู้เย็น ช่องฟรีช จะทำให้ผิวปลาหมึกไม่สวยเวลาย่างจะดูไม่น่ากิน เมื่อน้ำแข็งละลายแล้ว เนื้อปลาหมึกจะเป็นรู ผิวปลาหมึกไม่ตึงและมีฟองอากาศอยู่ในเนื้อปลาหมึก

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

- เห็นแล้วเปรี้ยวปาก..จัดไป !! สูตรเด็ด "ยำตะไคร้หมึกย่าง" พร้อมวิธีทำแสนง่าย อุดมไปด้วยสมุนไพรไทย แซ่บไม่แพ้ชาติใดในโลก !!! 

- ง่ายๆ แค่นี้เอง?? แชร์เคล็ด (ไม่) ลับ วิธีตรวจ "ฟอร์มาลิน" ปนเปื้อนในอาหารทะเล ทำตามปลอดภัยชัวร์!!

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา zabwer