ระส่ำ! อีกประเทศในเอเชีย ยืนยันแล้ว พบติด"โอไมครอน" 5 ราย

1 ธ.ค. 64 หน่วยงานสาธารณสุขเกาหลีใต้ได้ออกมายืนยันการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน จำนวน 5 รายแรกของประเทศ

คู่สามีภรรยาที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสเมื่อวันที่ 28 ต.ค. เดินทางไปไนจีเรียระหว่างวันที่ 14-23 พ.ย. กลับถึงเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 24 พ.ย. และมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกในวันถัดมา

เกาหลีใต้

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีเปิดเผยว่าสามีภรรยาคู่ดังกล่าวและบุคคลใกล้ชิด 1 รายได้รับการยืนยันแล้วว่าติดเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน ที่อาจแพร่เชื้อได้มากขึ้น จากการจัดลำดับพันธุกรรม

หญิงอีก 2 ราย ซึ่งเยือนไนจีเรียระหว่างวันที่ 13-22 พ.ย. มีผลตรวจโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน เป็นบวกเช่นกัน ทำให้เกาหลีใต้มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอน รวม 5 ราย ขณะเดียวกันเกาหลีใต้ยังมีผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอน อยู่ระหว่างการวิเคราะห์อีก 4 รายด้วย

 

เกาหลีใต้

ผู้ติดเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน กลุ่มแรกของเกาหลีใต้เกิดขึ้นท่ามกลางจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น โดยเกาหลีใต้รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 5,123 ราย ใน 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยใหม่รายวันสูงสุดนับตั้งแต่พบผู้ป่วยรายแรกของประเทศเมื่อเดือนมกราคมปีก่อน

ขอบคุณ ซินหัวไทย