นายกฯอังกฤษยืนยันโอมิครอน คร่าชีวิตผู้ป่วยโควิดแล้วอย่างน้อย 1 คน

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ แถลงผู้ป่วยโควิดที่ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตจากไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน แล้วอย่างน้อย 1 คน

โอมิครอนโควิด (Omicron) ระบาดกระจายไปแล้ว 68 ประเทศทั่วโลก ซึ่งแบ่งเป็น ทวีปแอฟริกา 4 ประเทศ  ได้แก่ แอฟริกาใต้ บอตสวานา ซิมบับเว และสาธารณรัฐแซมเบีย ติดเชื้อในประเทศ 20 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย เบลเยียม สหราชอาณาจักร แคนาดา โครเอเชีย เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอซ์แลนด์ อินเดีย อิสราเอล นามิเบีย นอร์เวย์ โปรตุเกส สเปน โมซัมบิก สิงค์โปร์ เกาหลีใต้ และสเปน

รายแรกของโลก นายกฯอังกฤษยืนยันโอมิครอน คร่าชีวิตผู้ป่วยโควิดแล้วอย่างน้อย 1 คน

ติดเชื้อจากผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ มีจำนวน 44 ประเทศ หรือ พื้นที่ ได้แก่ อาร์เจนตินา ออสเตรีย บราซิล ชิลี สาธารณรัฐเชก ฟิจิ ฟินแลนด์ กานา กรีซ ฮ่องกง ไอร์แลนด์ อิตาลี ญี่ปุ่น ลัตเวีย ลักเซมเบิร์ก มาเลเซีย มัลดีฟส์ เม็กซิโก เนปาล เนเธอร์แลนด์ ไนจีเรีย นอร์เวย์ เรอูเนียง โรมาเนีย รัสเซีย ซาอุดิอาระเบีย เซเนกัล สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ศรีลังกา สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ ไทย ตูนิเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ยูกันดา เอสโตเนีย คูเวต ลิกเตนสไตน์ คิวบา เลบานอน ส่วนที่พบใหม่ คือ บาห์เรน บังกลาเทศ และไต้หวัน

 

แม้ โควิดโอมิครอน ที่นักวิทยาศาสตร์หลายคนต่างกังวลว่านี่คือ โควิดสายพันธุ์ที่อันตรายที่สุดเท่าที่เคยมีมา แต่ก่อนหน้านี้ก็ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโอมิครอนเลยแม้แต่รายเดียว แต่ล่าสุด นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า อังกฤษพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนแล้วอย่างน้อย 1 คน พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนรับวัคซีนเข็มกระตุ้น

รายแรกของโลก นายกฯอังกฤษยืนยันโอมิครอน คร่าชีวิตผู้ป่วยโควิดแล้วอย่างน้อย 1 คน

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ เปิดเผยว่า สหราชอาณาจักรมีผู้ป่วยโควิดที่ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตจากไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน แล้วอย่างน้อย 1 คน ขณะที่ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ยังส่งผลให้มีผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังขอให้ประชาชนตระหนักถึงการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของโอมิครอน ซึ่งสิ่งที่ดีที่สุดที่สามารถทำได้ คือการรับวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

 

"น่าเศร้าที่โอมิครอนกำลังทำให้มีผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาล และน่าเศร้าที่มีคนไข้อย่างน้อย 1 คนได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตเพราะโอมิครอน ผมคิดว่า ความเชื่อที่ว่าโอมิครอนเป็นสายพันธุ์ที่ความรุนแรงน้อยกว่าของไวรัสโควิด เป็นสิ่งที่ต้องพักเอาไว้ก่อน และยอมรับในการระบาดของมันซึ่งกำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปในชุมชน ดังนั้นสิ่งดีที่สุดที่เราทำได้คือ ไปรับวัคซีนกระตุ้น" นายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุ

รายแรกของโลก นายกฯอังกฤษยืนยันโอมิครอน คร่าชีวิตผู้ป่วยโควิดแล้วอย่างน้อย 1 คน


ขณะที่ ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ ระบุว่า มีผู้ป่วย 10 คนกำลังเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล หลังได้รับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน และไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์นี้ กำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วระดับปรากฏการณ์ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในทุกๆ 2 - 3 วัน

อย่างไรก็ตาม ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ได้เปิดเผยผลการศึกษาใหม่โดยระบุว่า การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา หรือไฟเซอร์ 2 โดส จะมีประสิทธิภาพในการต่อต้านโควิดโอมิครอนน้อยลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับไวรัสสายพันธุ์ก่อนหน้านี้

รายแรกของโลก นายกฯอังกฤษยืนยันโอมิครอน คร่าชีวิตผู้ป่วยโควิดแล้วอย่างน้อย 1 คน