เหตุปะทะมุสลิม - ฮินดูในอินเดียเดือด เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว

เหตุปะทะมุสลิม - ฮินดูในอินเดียเดือด เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว หลังรวมตัวประท้วงด้วยความโกรธแค้นต่อเจ้าหน้าที่ 2 คนของพรรคภารติยะ ชนตะ

เหตุปะทะมุสลิม - ฮินดูในอินเดียเดือด เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว  อีกหนึ่งประเทศที่กำลังอยู่ในช่วงชุลมุน เมื่อมีรายงานการเกิดเหตุสลดมีวัยรุ่น 2 รายเสียชีวิตในเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมชาวมุสลิมและฮินดูในอินเดียจากกรณีเจ้าหน้าที่พรรครัฐบาลพูดจาดูหมิ่นศาสดาของศาสนาอิสลาม ทำให้ตำรวจต้องยิงปืนสลายฝูงชน

ตามรายงานระบุว่า ตำรวจยิงปืนสลายเหตุรุนแรงจากการปะทะกันระหว่างชาวฮินดูและมุสลิมในเมืองรันชี รัฐฌารขัณฑ์ ทางภาคตะวันออกของอินเดียหลังพิธีละหมาดของชาวมุสลิมเมื่อวันศุกร์ และมีวัยรุ่น 2 คนเสียชีวิต 


แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า ถูกยิงโดยตำรวจหรือผู้ก่อเหตุรุนแรง นอกจากนี้มีตำรวจอย่างน้อย 14 นายได้รับบาดเจ็บในเมืองรันชีและอีกหลายเมือง รวมทั้งมีการประกาศใช้เคอร์ฟิว และตัดอินเตอร์เน็ตเพื่อป้องกันไม่ให้วุ่นวายบานปลาย

และในรัฐอุตตรประเทศ มีผู้ก่อจลาจลอย่างน้อย 230 คนถูกจับกุม หลังเกิดเหตุวุ่นวายในหลายเมือง ส่วนรัฐเบงกอลตะวันตก ตำรวจปะทะกับผู้ประท้วงที่ขว้างปาก้อนหินเข้าใส่ และพยายามดับไฟไหม้ภายในอาคารพักอาศัยหลังหนึ่ง


ชาวมุสลิมในหลายเมืองของอินเดียรวมตัวประท้วงด้วยความโกรธแค้นต่อกรณีเจ้าหน้าที่ 2 คนของพรรคภารติยะ ชนตะ หรือ BJP ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล พูดเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของนบีโมฮัมหมัด พระศาสดาของศาสนาอิสลาม


อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทางการทูตกับชาติมุสลิมบางประเทศด้วย และพรรค BJP ได้สั่งพักงานโฆษกพรรคและขับแกนนำพรรคอีกคน ที่จุดชนวนปัญหาครั้งนี้