แบงก์ชาติสหรัฐใช้ยาแรง สู้เงินเฟ้อ ขึ้นดอกเบี้ย สูงสุดในรอบ 28 ปี

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขอใช้ยาแรง สู้เงินเฟ้อ ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย สูงสุดในรอบ 28 ปี หวังสกัดเงินเฟ้อพุ่งแรงในประเทศ

แบงก์ชาติสหรัฐใช้ยาแรง สู้เงินเฟ้อ ขึ้นดอกเบี้ย สูงสุดในรอบ 28 ปี จากที่ นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แถลงในว่า เฟดมุ่งมั่นที่จะฉุดตัวเลขเงินเฟ้อในสหรัฐที่พุ่งสูงขณะนี้ลงมาให้ได้ และอาจต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.75% ในเดือน ก.ค.นี้

"เห็นได้ชัดว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในวันนี้เป็นการปรับขึ้นครั้งใหญ่ผิดปกติ และดูเหมือนจะมีแนวโน้มสูงที่ต้องปรับขึ้นอีก 0.50% หรือ 0.75% ในการประชุมของเราครั้งต่อไป" ประธานเฟดเผยกับผู้สื่อข่าว

 


เกี่ยวกับเรื่องนี้ ด้านคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (เอฟโอเอ็มซี) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติเอกฉันท์ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.75% สู่ระดับ 1.5%-1.75% ในการประชุมเมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหญ่ที่สุดของเฟดในรอบ 28 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2537 โดยมุ่งเป้าไปที่การต่อสู้ภาวะเงินเฟ้อที่สูงขึ้นในประเทศ

 

โดย แถลงการณ์ของเฟดระบุว่า เอฟโอเอ็มซียังคงยืนยันหนักแน่นที่จะดึงตัวเลขเงินเฟ้อแตะเป้าหมาย 2% ให้ได้ และคาดว่าจะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายต่อไป

แบงก์ชาติสหรัฐใช้ยาแรง สู้เงินเฟ้อ ขึ้นดอกเบี้ย สูงสุดในรอบ 28 ปี

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดมีขึ้นหลังจากตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐในเดือน พ.ค. เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบกว่า 40 ปี "เฟด" ขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สูงสุดในรอบ 28 ปี


เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. กระทรวงแรงงานสหรัฐ เปิดเผยว่า ดัชนี CPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค พุ่งขึ้น 8.6% ในเดือน พ.ค. เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 8.3% ซึ่ง ตัวเลขเงินเฟ้อพุ่ง 8.6% ในเดือนที่แล้ว ถือว่าเพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2524


ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา เฟดได้ทยอยปรับลดขนาดงบดุล (Quantitative Tightening : QT) ซึ่งงบดุลดังกล่าวประกอบด้วยพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐและตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (MBS) โดยขณะนี้มีมูลค่ารวม 8.9 ล้านล้านดอลลาร์


ในมาตรการ QT ดังกล่าว เฟดได้ลดขนาดงบดุลในวงเงิน 4.75 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน โดยจะปล่อยให้พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐวงเงิน 3 หมื่นล้านดอลลาร์ และตราสารหนี้ MBS วงเงิน 1.75 หมื่นล้านดอลลาร์ครบอายุในแต่ละเดือนโดยไม่มีการซื้อเพิ่มเติม


อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น 3 เดือน เฟดจะเพิ่มการลดขนาดงบดุลเป็น 9.5 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน โดยจะปล่อยให้พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ และตราสารหนี้ MBS วงเงิน 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ครบอายุในแต่ละเดือนโดยไม่มีการซื้อเพิ่มเติม

 

แบงก์ชาติสหรัฐใช้ยาแรง สู้เงินเฟ้อ ขึ้นดอกเบี้ย สูงสุดในรอบ 28 ปี