กงสุลใหญ่เตือนด่วน คนไทยในญี่ปุ่น เหตุ "ภูเขาไฟซากุระจิมะ" ปะทุ

กงสุลใหญ่เตือนด่วน คนไทยในญี่ปุ่น เหตุ "ภูเขาไฟซากุระจิมะ" ปะทุ ทำให้ประกาศเตือนภัยสูงสุดระดับ 5 ขอให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

จากกรณีญี่ปุ่นเตือนภัยระดับสูงสุดใน 15 ปี "ภูเขาไฟซากุระจิมะ" ปะทุรุนแรง  หลังภูเขาไฟซากุระจิมะปะทุพ่นเถ้าถ่านต่อเนื่องตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์ที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยทางสำนักอุตุนิยมวิทยาท้องถิ่นจึงได้ยกระดับการเตือนภัยเป็นสูงสุดที่ระดับ 5 ล่าสุด กงสุลใหญ่เตือนด่วน คนไทยในญี่ปุ่น เหตุ "ภูเขาไฟซากุระจิมะ" ปะทุ ดังนี้

กงศุลใหญ่เตือนด่วน คนไทยในญี่ปุ่น เหตุ "ภูเขาไฟซากุระจิมะ" ปะทุ

 

เตือนภัยภูเขาไฟปะทุ วันนี้ (24 ก.ค. 2565) เวลาประมาณ 20.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟซากุระจิมะ ใน จ.คาโกชิมะ จากระดับ 3 เป็นระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด หลังจากเกิดการปะทุตั้งแต่เวลา 20.05 น. และมีเถ้าภูเขาไฟกระจายจากปล่องภูเขาไฟในรัศมี 2.5 กิโลเมตร โดยขอให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงอพยพ 
 

ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้ชาวไทยในพื้นที่เสี่ยงฯ โปรดติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด กรณีฉุกเฉิน สามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ HOTLINE  090-2585-3027 และ 090-9572-1515 จึงประชาสัมพันธ์มาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

 

กงศุลใหญ่เตือนด่วน คนไทยในญี่ปุ่น เหตุ "ภูเขาไฟซากุระจิมะ" ปะทุ

 

โดยทางการญี่ปุ่นได้สั่งอพยพประชาชนและห้ามเข้าใกล้พื้นที่รอบภูเขาไฟในรัศมี 2.5 กิโลเมตร และในรัศมี 3 กิโลเมตรมีความเสี่ยงหินขนาดใหญ่ นอกจากนี้ในระยะ 2 กิโลเมตร มีแนวโน้มว่าจะเผชิญหน้ากับกระแสไพโรคลาสติก คือกลุ่มก๊าซร้อนจัด เถ้าถ่าน และเศษหินภูเขาไฟ

 

ขอบคุณ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ Royal Thai Consulate-General in Fukuoka

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline