สหรัฐฯ ประณามเมียนมาหยาบแรง โฆษกฯ เผยกำลังพิจารณามาตรการคว่ำบาตร เพิ่มเติม

สหรัฐฯ ประณามเมียนมาหยาบแรง โฆษกฯ เผยกำลังพิจารณามาตรการคว่ำบาตร เพิ่มเติม ร้องทุกประเทศทั่วโลกแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา

สหรัฐฯ ประณามเมียนมาหยาบแรง โฆษกฯ เผยกำลังพิจารณามาตรการคว่ำบาตร เพิ่มเติม จากสถานการณ์และการกระทำของ เมียนมา ทำให้ทั่วโลกต่างทัวร์ลงอย่างหนัก ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ประณามเมียนมาว่า 'เลวทราม' ที่ประหารนักโทษต่อต้านรัฐบาลทหาร 4 คน พร้อมเรียกร้องทุกประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะอาเซียนแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาร่วมกัน

 

สหรัฐฯ รับไม่ได้ ประณามเมียนมาหยาบแรง เล็งคว่ำบาตร

แอนโทนี บลิงเคน (Antony Blinken) รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาประณามรัฐบาลทหารเมียนมาที่ประหารนักโทษการเมือง 4 คน ที่ถูกจับกุมหลังออกมาประท้วงต่อต้านการก่อรัฐประหารของกองทัพ ซึ่งบลิงเคนบอกว่าเป็นการใช้ความรุนแรงที่เลวทราม ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลทหารเมียนมา ไม่สนใจเรื่องกฎหมายหรือหลักสิทธิมนุษยชนใดๆ ทั้งสิ้น 


โดย บลิงเคน ยืนยันว่าสหรัฐฯ จะยืนหยัดเคียงข้างชาวเมียนมาในหนทางสู่อิสรภาพแลประชาธิปไตย และเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาเคารพปณิธานของประชาชนที่ไม่ต้องการอยู่ภายใต้การปกครองของเผด็จการอีกแม้แต่วันเดียว

สหรัฐฯ รับไม่ได้ ประณามเมียนมาหยาบแรง เล็งคว่ำบาตร

ด้าน เนด ไพรซ์ (Ned Price) โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าสหรัฐฯ กำลังพิจารณามาตรการคว่ำบาตรเมียนมาเพิ่มเติม และขอให้ทุกประเทศทั่วโลกแสดงจุดยืนต่อต้านเมียนมาร่วมกัน โดยพูดเจาะจงมาที่ชาติอาเซียน ว่าขอให้อาเซียนไม่เชิญตัวแทนจากรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมการประชุมใดๆ หากอาเซียนจะติดต่อกับเมียนมา ควรจะเชิญเฉพาะผู้แทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองของเมียนมา เข้าร่วมการประชุมเท่านั้น  

  

อีกทั้ง ไพรซ์ ยังได้พูดถึงบทบาทของจีนด้วยว่า ไม่มีประเทศไหนในโลกที่จะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของเมียนมา มากไปกว่าจีน อย่างไรก็ตาม จีนยังคงรักษาจุดยืนไม่ยุ่งเกี่ยวหรือแทรกแซงกิจการภายในของประเทศไหน โดย จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องควรดำเนินการอย่างเหมาะสม เพื่อหาทางออกร่วมกัน และรัฐบาลจีนมีจุดยืนชัดเจนที่จะไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศไหน

สหรัฐฯ รับไม่ได้ ประณามเมียนมาหยาบแรง เล็งคว่ำบาตร
ภาพจากทวิตเตอร์ Secretary Antony Blinken และ Ned Price
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline