แผ่นดินไหวเขย่าฟิลิปปินส์ บ้านเรือนพังยับ เจ็บเพียบ มีรายงานเสียชีวิต

แผ่นดินไหวเขย่าฟิลิปปินส์ บ้านเรือนพังยับ เจ็บเพียบ มีรายงานเสียชีวิต ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองลากังกิลัง

วันที่ 27 กรกฎาคม 2565 มีรายงานเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7 แมกนิจูด ที่เกาะลูซอนหลักของประเทศฟิลิปปินส์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย และบาดเจ็บอีกประมาณ 30 ราย  โดยเหตุแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ เกิดขึ้น เมื่อเวลา 08.43 น. ตามเวลาท้องถิ่น 

เจ้าหน้าที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ คณะกรรมการจัดการและลดความเสี่ยงภัยพิบัติแห่งชาติฟิลิปปินส์ (NDRRMC) ยืนยันพบผู้เสียชีวิต 1 ราย และผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 5 ราย ในจังหวัดเบงเก็ตทางตอนเหนือของประเทศ ด้านโจเซลีน เบอร์นอส ผู้ว่าการจังหวัดอาบรา เผยว่าชายวัย 25 ปี เสียชีวิตหลังถูกแผ่นคอนกรีตถล่มทับในเมืองบังเกด และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยอีกอย่างน้อย 25 ราย

 

แผ่นดินไหวเขย่าฟิลิปปินส์ บ้านเรือนพังยับ เจ็บเพียบ มีรายงานเสียชีวิต ภาพจาก Xinhuathai

 

ด้านสถาบันภูเขาไฟวิทยาและแผ่นดินไหววิทยาแห่งฟิลิปปินส์ (PHIVOLCS) ระบุว่าเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7 ตามมาตราแมกนิจูด ที่จังหวัดอาบราทางตอนเหนือ เมื่อเวลา 08.43 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยในช่วงแรกสถาบันฯ รายงานขนาดของแผ่นดินไหวอยู่ที่ 7.3 และศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองลากังกิลัง

ต่อมารายงานฉบับใหม่ได้เปลี่ยนศูนย์กลางแผ่นดินไหวมาเป็นเมืองทายุม และเกิดขึ้นที่ระดับความลึก 17 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ในหลายพื้นที่บนเกาะลูซอนหลัก ซึ่งรวมถึงเขตมหานครมะนิลา โดยอาคารสูงมีการสั่นไหว การขนส่งทางรถไฟถูกระงับดำเนินการ พนักงานในสำนักงานหลายแห่งรวมถึงทำเนียบประธานาธิบดีต่างตื่นตระหนกและวิ่งหนีออกจากอาคาร อีกทั้งแรงสั่นสะเทือนยังสามารถรับรู้ได้ในหลายจังหวัด อาทิ อีโลโคสซูร์ ปังกาซีนัน นูเอวาวิซคายา บูลาคัน ลากูนา และคาวีเต

นายโจเซฟ เบอร์นอส นายกเทศมนตรีเมืองลาปาซของจังหวัดอาบรา ระบุว่าแผ่นดินไหวส่งผลกระทบครั้งใหญ่ต่ออาบรา โดยบ้านเรือน อาคาร และโครงสร้างพื้นฐานที่สร้างด้วยคอนกรีตต่างได้รับความเสียหายหลายแห่ง รวมถึงอาคารบางส่วนของมหาวิทยาลัยอาบรา แรงสั่นสะเทือนยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อโครงสร้างเก่าแก่นับศตวรรษในเมืองวีกัน จังหวัดอีโลโคสซูร์ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อเรื่องสถาปัตยกรรมยุคอาณานิคมสเปนและเอเชียที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ บนชายฝั่งตะวันตกของเกาะลูซอน

 

แผ่นดินไหวเขย่าฟิลิปปินส์ บ้านเรือนพังยับ เจ็บเพียบ มีรายงานเสียชีวิต ภาพจาก Xinhuathai

 

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเมืองบาเกียวทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ ระบุว่าถนนเคนนอน ซึ่งเป็นถนนสายสำคัญที่เชื่อมเมืองบาเกียวกับกรุงมะนิลา ได้ปิดการสัญจรขณะมีการประเมินความเสียหาย

ด้านโรส เบียทริกซ์ ครูซ-แองเจเลส เลขาธิการฝ่ายสื่อมวลชนของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ระบุว่าเฟอร์ดินานด์ โรมวลเดซ มาร์กอส ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ มีกำหนดเดินทางไปยังภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบในวันพุธ (27 ก.ค.)

 

แผ่นดินไหวเขย่าฟิลิปปินส์ บ้านเรือนพังยับ เจ็บเพียบ มีรายงานเสียชีวิต ภาพจาก Xinhuathai

 

เรนาโต โซลิดัม หัวหน้าสถาบันฯ เตือนว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้อาจก่อให้เกิดอาฟเตอร์ช็อกหลายครั้ง โดยเขากระตุ้นประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐท้องถิ่นเฝ้าระวังสถานการณ์ ตรวจสอบอาคารเพื่อหารอยร้าว และระวังดินถล่ม โดยเฉพาะเมื่อฝนตก พร้อมเรียกร้องชาวบ้านเดินทางออกจากพื้นที่เสี่ยงเกิดเหตุดินถล่ม

ขอบคุณ xinhuathai

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline