เฝ้าระวังสูงสุดอาฟเตอร์ช็อค แผ่นดินไหวไต้หวันรุนแรง คร่าแล้วชีวิตพลเมือง

แผ่นดินไหวไต้หวันรุนแรง 6.8 แมกนิจูด คร่าแล้วชีวิตพลเมือง บาดเจ็บอื้อ อาคาร - โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมเสียหายหนัก

แผ่นดินไหวไต้หวันรุนแรง 6.8 แมกนิจูด คร่าแล้วชีวิตพลเมือง - บาดเจ็บอื้อ จากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ไต้หวันเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.8 แมกนิจูดในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ล่าสุดมีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว อีกทั้งยังพบว่ามีผู้บาดเจ็บหลังจากที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้อีกด้วยโดยแรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารและโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมเสียหายหนัก

 

แผ่นดินไหวไต้หวันรุนแรง 6.8 แมกนิจูด คร่าแล้วชีวิตพลเมือง - บาดเจ็บอื้อ

สื่อทางการไต้หวัน รายงานว่า แผ่นดินไหวขนาด 6.8 แมกนิจูดที่เกิดขึ้นในเขตไถตงเมื่อเวลา 14.44 น.วันที่18 ก.ย.65 ตามเวลาท้องถิ่น สร้างความเสียหายแก่อำเภออยู่ลี่ในเขตฮัวเหลียนมากที่สุด ทำให้มีแรงงานโรงงานซีเมนต์เสียชีวิต 1 รายหลังเศษซากปรักหักพังร่วงใส่ อีกทั้งตึกอพาร์ตเมนต์สูง 3 ชั้น ซึ่งเจ้าของให้เช่าชั้นหนึ่งเป็นร้านสะดวกซื้อ 7-11 พังถล่ม มีผู้บาดเจ็บ 4 คน หน่วยดับเพลิงใช้เวลา  3 ชม. จึงช่วยทั้ง 4 คนออกมาได้


นอกจากนี้สะพานเกาเหลียวในอำเภอยู่ลี่พังถล่ม ทำให้ประชาชน 3 คนในรถกระบะ และมอเตอร์ไซค์ตกลงจากสะพานและได้รับบาดเจ็บ ส่วนประชาชนอีกคนได้รับบาดเจ็บหลังตกจากเนินเขาหลิวซีตันในอำเภอยู่ลี่  และมีนักท่องเที่ยวราว 400 คนติดค้างบนภูเขาฉีเคอในอำเภออยู่ลี่ หลังจากดินถล่มทำให้เสาไฟฟ้าโค่นล้ม แต่ได้รับการทยอยอพยพลงมา 


ขณะที่ในเมืองเถาหยวน มีบางคนบาดเจ็บเนื่องจากเพดานสนามแบดมินตันในร่มพังถล่มที่ชั้น 5 ของอาคารศูนย์กีฬาแห่งหนึ่ง และภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ได้


ด้าน สำนักงานพยากรณ์อากาศกลางของไต้หวัน ระบุว่า แผ่นดินไหว 6.8 แมกนิจูดเป็นแผ่นดินไหวหลัก ส่วนแผ่นดินไหว 6.4 แมกนิจูดเมื่อวันเสาร์และอีก 70 ครั้งก่อนหน้านี้เป็นแรงสั่นสะเทือนก่อนแผ่นดินไหว ซึ่งแผ่นดินไหวสร้างความเสียหายบริเวณกว้างแก่โครงสร้างพื้นฐาน อาคาร และยานพาหนะในเขตฮัวเหลียนและเขตไถตง 

 

แผ่นดินไหวไต้หวันรุนแรง 6.8 แมกนิจูด คร่าแล้วชีวิตพลเมือง - บาดเจ็บอื้อ

โดยเขตฮัวเหลียนมีสะพาน 3 แห่งพังย่อยยับหรือได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต และรถไฟโดยสารขบวนหนึ่งตกรางที่สถานีตงลี่ หลังจากหลังคาชานชาลาบางส่วนพังถล่ม โดยตู้โดยสาร 6 ตู้หลุดออกจากราง แต่ผู้โดยสาร 20 คนบนรถไฟไม่ได้รับบาดเจ็บ และถนนบางสายได้รับความเสียหาย         


ตามรายงานระบุอีกว่า ครัวเรือน 7,073 หลังในอำเภอยู่ลี่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และมีรายงานไฟดับในกรุงไทเป เขตนิวไทเป เมืองไถหนาน และเมืองเกาสง  แต่ไม่มีรายงานความเสียหายต่อนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งรวมถึงอุทยานวิทยาศาสตร์ซินจู่ และอุทยานวิทยาศาสตร์เซาท์เทิร์น ไต้หวัน และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทุกแห่งยังดำเนินงานได้ตามปกติ  


ส่วนโรงเรียน 72 แห่งทั่วไต้หวันได้รับความเสียหาย และโรงเรียนในหลายพื้นที่ระงับการเรียนการสอน ด้านประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ อิง-เหวิน สั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการบรรเทาสถานการณ์ฉุกเฉินยกระดับการเฝ้าระวังสูงสุดเพื่อรับมือกับอาฟเตอร์ช็อคที่จะเกิดขึ้นตามมา  และเตือนให้ประชาชนยังคงเฝ้าระวังอันตรายจากแรงสั่นสะเทือนที่จะตามมา

แผ่นดินไหวไต้หวันรุนแรง 6.8 แมกนิจูด คร่าแล้วชีวิตพลเมือง - บาดเจ็บอื้อ

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline