เปิดภาพ พิธีศพ ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ท่ามกลางเสียงประท้วงหนัก

เปิดภาพ รัฐพิธีศพ ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งใหญ่สมเกียรติ ราชวงศ์ญี่ปุ่น - แขกกิตติมศักดิ์ ร่วมงานแน่น ท่ามกลางเสียงประท้วงหนัก

เปิดภาพ พิธีศพ ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ท่ามกลางเสียงประท้วงหนัก หลังจากที่ ชินโซ อาเบะ ถูกลอบยิงจนถึงแก่กรรม ล่าสุดมีรายงานเพิ่มเติมว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจัดรัฐพิธีศพให้แก่อดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ในวันที่ 27 กันยายน 2565 ท่ามกลางเสียงคัดค้านและยังคงมีผู้ประท้วงออกมาชุมนุมใกล้สถานที่จัดงานเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนเริ่มพิธี

 

เปิดภาพ รัฐพิธีศพ ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ท่ามกลางเสียงประท้วงหนัก
 

ตามรายงานระบุว่า รัฐพิธีศพจัดขึ้นภายในสนามกีฬาในร่ม นิปปง บูโดกังในกรุงโตเกียวตั้งแต่เวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยระหว่างที่ อากิเอะ ภริยาของอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ นำกล่องบรรจุอัฐิของสามีเข้าสู่ภายในเพื่อประกอบพิธี กองกำลังป้องกันตนเองยิงสลุต 19 นัดเพื่อไว้อาลัยภายในสวนสาธารณะที่อยู่ใกล้กัน


โดยงานนี้มีแขกเข้าร่วมพิธีมากกว่า 4,000 คน อีกทั้งยังมี เจ้าชายฟุมิฮิโตะ และ เจ้าหญิงคิโกะ มกุฎราชกุมารและมกุฎราชกุมารี และสมาชิกราชวงศ์อีก 5 พระองค์ทรงเข้าร่วมพิธี นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ และอดีตนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ซึ่งเป็นเหมือนมือขวาในรัฐบาลของอาเบะ ร่วมกล่าวสดุดีแก่อาเบะ


นอกจากนี้แขกกิตติมศักดิ์จากต่างประเทศมากกว่า 700 คนเข้าร่วมวางดอกไม้ที่หน้าแท่นพิธี ซึ่งรวมถึงรองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส ของสหรัฐฯ, ประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม, อดีตนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย และโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

เปิดภาพ รัฐพิธีศพ ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ท่ามกลางเสียงประท้วงหนัก

จากข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า อาเบะเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่สองที่ได้รับเกียรติให้มีการจัดรัฐพิธีศพ นอกเหนือจากอดีตนายกรัฐมนตรีชิเงรุ โยชิดะ เมื่อ 55 ปีที่แล้ว ส่วนพิธีศพที่ครอบครัวจัดขึ้นเป็นการส่วนตัวมีขึ้นเมื่อวันที่  12  ก.ค. หลังจากเขาถูกลอบยิงสังหารในเมืองนาราเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 

และก่อนเริ่มพิธี ประชาชนหลายพันคนเข้าแถวยาวที่ด้านนอกสนามกีฬา นิปปง บูโดกังเพื่อร่วมวางดอกไม้ไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแก่อาเบะ ที่แท่นวางรูปภาพของอดีตนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ช่วงเช้า ขณะที่ธงชาติตามสถานที่ราชการทั่วประเทศถูกลดลงครึ่งเสา


แต่รัฐพิธีศพครั้งนี้เจอกระแสต่อต้านและเสียงเรียกร้องให้ยกเลิก และเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนรัฐพิธีศพเริ่มขึ้น ยังคงมีประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงในสวนสาธารณะใกล้สถานที่จัดงาน โดยทั้งตะโกนและชูป้ายประท้วงที่มีข้อความว่า "ไม่เอารัฐพิธีศพ"


ในรายงานระบุว่า สาเหตุที่ประชาชนส่วนใหญ่คัดค้าน คือ ประเด็นค่าใช้จ่ายที่ใช้เงินภาษีของประชาชนสูงถึงราว 1,660 ล้านเยน ในขณะที่ชาวญี่ปุ่นกำลังได้รับความลำบากจากวิกฤตเศรษฐกิจ และความเหมาะสมในการจัดแบบรัฐพิธี ผลสำรวจของสถานีโทรทัศน์ NHK พบว่า กว่าครึ่งหนึ่งไม่เห็นด้วยกับการจัดงาน และ 72% บอกว่า รัฐบาลยังไม่อาจชี้แจงได้เพียงพอเกี่ยวกับความจำเป็นในการจัดรัฐพิธีศพ


อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมามีการประท้วงหลายครั้งทั้งที่ด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล รัฐสภา และสถานที่อื่นๆ รวมถึงการยื่นฟ้องเพื่อขอให้ยกเลิกจัดงาน และในเดือนนี้มีชายคนหนึ่งจุดไฟตัวเองใกล้ทำเนียบรัฐบาลเพื่อหวังฆ่าตัวตายประท้วงด้วย

ภาพจาก เนชั่นทันโลก NTV World News
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline