ฉุกเฉินวิกฤตหนัก 9,000 เที่ยวบินถูกประกาศยกเลิกแล้ว

ฉุกเฉินวิกฤตหนัก ประกาศยกเลิกแล้วอย่างน้อย 9,000 เที่ยวบิน ล่าสุดมีรายงานเสียชีวิตแล้ว 5 ราย ครึ่งประเทศได้รับคำเตือนให้ระวัง

สืบเนื่องจากกรณีที่มีรายงานว่า สหรัฐฯ เผชิญสภาพอากาศหนาวจัดที่สุดในรอบ 40 ปี พายุฤดูหนาว หิมะตกหนัก ลมแรง น้ำแข็งจับ ขณะที่อุณหภูมิลดต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันหลายล้านคน เที่ยวบินถูกยกเลิกมากกว่า 2,300 เที่ยว ประชาชนครึ่งประเทศได้รับคำเตือนให้ระวังพายุฤดูหนาว ที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในยุคนี้

ฉุกเฉินวิกฤตหนัก 9,000 เที่ยวบินถูกประกาศยกเลิกแล้ว

 

 

และหลีกเลี่ยงการใช้ถนน ผู้ว่าการรัฐอย่างน้อย 12 รัฐ ต้องประกาศมาตรฐานฉุกเฉินและออกมาตรการรับมือต่างๆ เช่น รัฐโคโรลาโดได้ระดมเจ้าหน้าที่รักษาดินแดนกว่า 100 นาย เข้าสนับสนุนปฏิบัติการรับมือสภาพอากาศหนาวจุดสุดขีด รัฐคอนเน็คติกัตจะออกมาตรการรับมือจนถึงวันจันทร์ 


รัฐจอร์เจียประกาศภาวะฉุกเฉินรับมืออุณหภูมิต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ เช่นเดียวกับรัฐเคนตั๊กกี รัฐแมรีแลนด์ รัฐมิสซูรี ส่วนรัฐนอร์ธแคโรไลนา ได้วางแผนรับมือสภาพน้ำแข็งจับ ด้วยการออกกฎเกี่ยวกับการขนส่ง ขณะที่รัฐนิวยอร์กประกาศภาวะฉุกเฉิน รัฐโอคลาโฮมาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 77 เคาน์ตี หลังมีอุบัติเหตุที่เกิดจากสภาพอากาศ รัฐเท็กซัสเตรียมทรัพยากรรองรับกรณีเกิดน้ำท่วมเฉียบพลันหรือสภาพอากาศรุนแรงอื่นๆ


เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของสนามบินลอสแองเจลิส (LAX) เปิดเผยว่า คาดว่าจะมีนักเดินทางในช่วงวันหยุดยาวในสหรัฐฯ มาใช้บริการมากถึงวันละ 200,000 คน ในขณะที่ต้องยกเที่ยวบินแล้วอย่างน้อย 9,000 เที่ยว ระหว่างวันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์ เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้ายสุดขีด ส่งผลให้นักเดินทางหลายคนต้องปักหลักกันที่สนามบิน 

ฉุกเฉินวิกฤตหนัก 9,000 เที่ยวบินถูกประกาศยกเลิกแล้ว
 

เนื่องจากต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องไปค้างคืนตามโรงแรมที่ราคาค่าเข้าพักราคาค่อนข้างแพง นักเดินทางบางคนเปลี่ยนไปใช้การเดินทางโดยทางบก พวกเขาเช่ารถในการเดินทางโดยยอมเสี่ยงที่จะฝ่าถนนลื่นที่มีน้ำแข็งจับ บางช่วงมีหิมะปกคลุมและการเดินทางใช้เวลานานกว่าปกติหลายชั่วโมง มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 คน 

 

จากอุบัติเหตุบนท้องถนน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่าสภาพอากาศที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ไม่เหมือนกับในวันที่หิมะตกที่เคยพบเห็นตอนเป็นเด็ก และขอให้ประชาชนคอยติดตามคำเตือนของทางการในท้องถิ่น และให้ตระหนักถึงความรุนแรงของพายุในระดับสูงสุด 

ฉุกเฉินวิกฤตหนัก 9,000 เที่ยวบินถูกประกาศยกเลิกแล้ว

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline