กลุ่มต้านรัฐบาล โผล่ร่วมม๊อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน หมากตัวใหม่ที่รัฐต้องแก้เกมส์ (รายละเอียด)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม : www.tnews.co.th

กับปรากฎการณ์ การรุกคืบของกลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่านรูปแบบการเข้าไปหนุนการชุมนุมของมวลชนหลังจากที่เราติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ประกาศจะชุมนุมทันทีหากรัฐบาลเดินหน้าโครงการ ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา ต่อเนื่องจนรัฐประกาศยกเลิก EIA และEHIA นำไปสู่การเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่  แต่ช่วงการยกระดับชุมนุมนั้น เราก็พบกลุ่มที่เคยร่วมต่อต้านรัฐบาล ปรากฏตัวเป็นแกนนำในครั้งนี้ด้วย

(อ่านข่าวเพิ่เติม >>> ถึงเวลายุติ...!!!กลุ่มต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ นัดดีเดย์ 17 ก.พ.นี้หน้าทำเนียบ ลั่น ไม่ชนะไม่เลิก (รายละเอียด+คลิป))

 

(อ่านข่าวเพิ่เติม >>>สัญญาณเผชิญหน้า!!?? กลุ่มต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเป็นไงเป็นกัน หากรัฐส่งเดินหน้า...ถึงเวลาต้องชัดภายใน 1 เดือน!!!(รายละเอียด))

หลังจากกลุ่มเคลื่อนไหวปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ที่ชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ ยังคงปักหลักชุมนุมอยู่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล โดย   5 แกนนำผู้ชุมนุมที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมไปพูดคุยที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) นั้น

 

แต่ยังมีผู้ชุมนุม ประมาณ 100 คน ปักหลักอยู่ที่ทำเนียบ บริเวณลานรูปปั้นกรมหลวงชุมพรฯ ข้างโรงเรียนพาณิชย์พระนคร  จากนั้น  5 แกนนำผู้ชุมนุม เดินทางมาพร้อม พลโทอภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็นแม่ทัพภาคที่ 1  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงกับมวลชน

พลโทอภิรัชต์ กล่าวว่า รัฐบาลมีหน้าที่หาแหล่งพลังงาน ส่วนแหล่งพลังงานจะสร้างได้หรือไม่ได้นั้น อยู่ที่ประชาชน เมื่อมีการทบทวนและเริ่มต้นทำ EHIA ใหม่ ยืนยันว่า แหล่งพลังงานในประเทศต้องเกิด แต่จะเกิดหรือเป็นแหล่งพลังงานใด  เป็นเรื่องที่ต้องไปหารือ และหาข้อยุติต่อไป

ด้านพล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ได้มีการนำข้อมูลส่งถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และนายกรัฐมนตรีหมดแล้ว โดยนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลเข้าใจพี่น้องประชาชนที่รักกระบี่ รักภาคใต้ รักประเทศไทย รัฐบาลก็รักเช่นเดียวกัน

"จากการหารือกันครึ่งวัน มีการเชิญเจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงานระดับสูง และผู้เกี่ยวข้องหลายคน ได้ข้อสรุปว่า พี่น้องที่มาชุมนุมไม่ได้วิตกกังวลใช้พลังงานอะไรในการทำโรงไฟฟ้า ขออย่างเดียวเกิดความไม่มั่นใจกระบวนการ EIA EHIA ที่ประชาชนยังไม่มีส่วนร่วม ส่วนพลังงานอะไร ไม่มีข้อสงสัย"

พล.ท.สรรเสริญ ต่อว่า นายกฯ ได้สั่งการให้กระทรวงพลังงาน แจ้งกฟผ.ให้ปรับปรุงร่าง EIA ,EHIA ใหม่ และให้นำมติของคณะผู้ชำนาญการนำมาพิจารณา รวมถึงดำเนินการให้เป็นไปตามข้อคิดเห็นของคณะกรรมการไตรภาคี สรุปให้จัดทำกระบวนการใหม่ให้ประชาชนมีส่วนร่วม

จากนั้นนายประสิทธิชัย หนูนวล แกนนำฯ กล่าวกับผู้ชุมนุมว่า วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ จะมีการประกาศยกเลิกรายงาน EHIA ฉบับเดิมอย่างเป็นทางการหลังการประชุมครม. โดยนัยทางกฎหมายเมื่อรายงาน EHIA ยกเลิกเท่ากับโรงไฟฟ้าจังหวัดกระบี่กลายเป็นศูนย์ หากกฟผ.จะสร้างใหม่ก็ต้องมานับหนึ่งใหม่ในกระบวนการ EHIA

"การจัดทำกระบวนการ EHIA จะไม่เหมือนเดิม จะเป็นไปตามเจตนารมณ์ตามกฎหมาย ไม่มีการเกณฑ์คนอีกแล้ว ฉะนั้นข้อเรียกร้องเราถือว่า รัฐบาลรับฟังและทำเรื่องสำคัญที่สุดคือยกเลิก EHIA เซ็ตซีโร่" นายประสิทธิชัย กล่าว และขอบคุณรัฐบาลที่เข้าใจเรา เห็นมิติสิ่งแวดล้อมสำคัญ ขอบคุณรัฐบาลที่ให้กระบวนการพัฒนาใดๆ ก็ตามเกิดความยุติธรรมกับประชาชน เราได้สำเร็จลุล่วงในการปกป้องกระบี่ และอันดามัน หลังจากนี้จะเดินทางกลับบ้านทันที

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงเรื่องปัญหาการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าถ่านหินที่จังหวัดกระบี่ว่า ปัจจุบันเราประสบปัญหากับความไม่เข้าใจของประชาชน อย่างเช่น ความไม่เข้าใจในเรื่องของพลังงานของคนส่วนหนึ่ง แต่ต้องคิดว่ารัฐบาลได้ดำเนินการหาวิธีต่างๆในเรื่องของพลังงานเพื่อให้พื้นที่ภาคใต้มีพลังงานใช้

"ต่อไปไฟฟ้าจะไม่ดับที่ เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเราก็ต้องเตรียมการล่วงหน้า ไม่ใช่ว่าเราจะไม่มีโรงไฟฟ้าที่จะดูแลประชาชนในอนาคตเลย แต่ยังมีประชาชนไม่เข้าใจ ทั้งในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ทั้งเรื่องการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA และรายงานการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA ฉบับเดิม เรามีผู้ทรงคุณวุฒิได้ไปศึกษาแล้วและมีความจำเป็นต้องสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน" พล.อ.ประวิตร กล่าว

ในฐานะที่รายการก็เกาะติดรายงานข่าวนี้มา ก็ต้องขอชื่นชมนายกรัฐมนตรีที่ตัดสินใจ ให้ถอยหลังแล้วสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่กันก่อน เพราะเข้าใจในความกังวลใจของประชาชนในพื้นที่ และอีกประเด็นสำคัญคือการพบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของกลุ่มมวลชนที่ออกมาต่อต้านรัฐบาล

ที่ปรากฏชัดเจน อย่างกลุ่มนักศึกษาภายใต้ชื่อ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ที่มีแกนนำคนสำคัญอย่างนายรังสิมันต์ โรม , สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว และนายณัฐภัทร อัคฮาด ลูกชายนางพะเยาว์ อัคฮาด กลุ่มคนเสื้อแดง และยังมีกลุ่มดาวดิน ที่ประกาศร่วมกันเคลื่อนไหวในการเรียกร้องประชาธิปไตย และต่อต้านรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ มาโดยตลอด

ในช่วงที่กลุ่มประชาชนต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน เคลื่อนไหว ทางกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยไหม่ ก็ได้ออกแถลงการณ์ประกาศจุดยืนต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินด้วยทันที  ซึ่งแถลงการณ์ 5 ข้อ ก็ระบุโจมตีรัฐบาลว่าเป็นระบอบเผด็จการไม่เป็นประชาธิปไตย ,การใช้ม.44 เพื่อลดขั้นตอนและยกเว้นกฎหมาย สุดท้ายก็เรื่องเดิมคือการริดรอนสิทธิมนุษยชน 

และการปรากฏตัวของ นายธัชพงศ์ แกดำ สมาชิกกลุ่ม ที่มาร่วมการชุมนุม ทำเนียบรัฐบาลด้วยนั้น ก็น่าแปลกใจว่า กลุ่มมวลชนที่ต่อสู้เรียกร้องเพื่อปกป้องสิทธิชุมชนต่อต้านโรงไฟฟ้า กลับมีกลุ่มที่หวังผลทางการเมืองร่วมเคลื่อนไหวเพื่อฉกฉวยหาผลประโยชน์จากการชุมนุมในครั้งนี้ด้วยโดยเฉพาะช่วงการชุมนุมทำเนียบรัฐบาล นายประสิทธิชัย หนูนวล แกนนำ ก็ได้ประกาศเชิญชวนกลุ่มมวลชนทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่ม เสื้อเหลือง พันธมิตร กปปส. หรือแม้แต่กลุ่มเสื้อแดง ก็ขอให้ออกมาร่วมกันและช่วยกันในครั้งนี้ 

 

หลังจากนั้นในโลกออกไลน์ ก็ปรากฏการเคลื่อนไหว ทั้งต่อต้านและการเห็นด้วยเอาด้วย อย่างแพร่หลายจนนำมาสู่การปรากฎตัวของกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ในครั้งนี้ด้วยและนี่ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งตัวแปร ที่ทางรัฐบาลปรับท่าที ในการจัดการปัญหาเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินในครั้งนี้ ซึ่งเราก็จะติดตามความเคลื่อนไหวเนื่องนี้ต่อไป

 

เรียบเรียงโดย : วัสดา สำนักข่าวทีนิวส์

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด