ชักเย่อไป-มา!! เลื่อน ไม่เลื่อนลต.นายกฯลั่นเลื่อน หากปท.ไม่สงบ แต่สหรัฐ และกลุ่มการเมืองเห็นตรงข้าม?

ติดตามรายละเอียด http://www.tnews.co.th

น่าสนใจไม่น้อยกับการออกมาส่งสัญญาณการยืดโรดแมปการเลือกตั้งออกไปของนายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา กล่าวไว้เมื่อวาน หลังเป็นประธานในพิธีบวงสรวงการก่อสร้างและยกเสาเอกพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า 

 

การจะทำอะไรก็ตาม ต้องมีแผนงาน การสร้างก็มีแผนงานซึ่งจะไปจบเดือนก.ย.-ต.ค.เหมือนกับรัฐบาลทำงานก็มีโรดแมป ทำเมื่อไหร่เสร็จเมื่อไหร่ อะไรเมื่อไหร่ แต่ถ้ามันมีอะไรมาขัดขวาง โรดแมปมันก็ขยับ เข้าใจแค่นี้ก็พอ และช่วงนี้อยากให้ทุกคนสงบสติอารมณ์ทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย นึกถึงคนส่วนใหญ่ทั้งประเทศ  

 

จากคำพูดของนายกรัฐมนตรีดูจะเป็นการส่งสัญญาณอย่างชัดเจนต่อบรรดากลุ่มการเมืองต่างๆ ที่ต้องการเร่งให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว ให้ได้รับรู้ว่ารัฐบาลและคสช.พร้อมที่จะเลื่อนการเลือกตั้งได้ทุกเมื่อ หากทุกฝ่ายยังคงไม่ช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย 

 

อย่างไรก็ตามกระแสข่าวการเลื่อนเลือกตั้งนี้ มีมาตั้งแต่ต้นปีที่นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่ 1 บอกว่าสนช.ต้องพิจารณากฎหมายที่คั่งค้างเป็นจำนวนมาก ประกอบกับการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่อาจต้องใช้ระยะเวลา จนอาจต้องเลื่อนโรดแมปการเลือกตั้งไปเป็นกลางปี 2561 ช่วงนั้นเรียกว่าเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จนกลายเป็นเรื่องที่พรรคการเมืองต่างหยิบเอาประเด็นนี้ขึ้นมาโจมตีรัฐบาล และ คสช. 

 

และยังไม่เท่านั้นยังมีเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย  นายกลิน ที เดวีส์ ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ทุกครั้งเมื่อให้สัมภาษณ์ก็มักจะมีประเด็นให้โจมตีรัฐบาลไทยได้ทุกครั้ง รวมไปถึงเรื่องเร่งให้ไทยจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว 

 

ครั้งนี้ก็เหมือนกัน เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกากล่าวว่า เรื่องการปรองดองและการดำเนินการตามโรดแมป เพื่อนำไปสู่กระบวนการประชาธิปไตยนั้น ทางสหรัฐหวังว่าการเลือกตั้งในไทยจะเกิดขึ้นได้ในปีหน้า เรียกว่าทั้งนักการเมือง กลุ่มการเมือง และสหรัฐอเมริกา มีแนวคิดตรงกัน และเดินไปในทิศทางเดียวกันอย่างน่าสนใจ

 

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม:มาเพื่ออะไร ??? "กลิน ที เดวีส" ดอดพบ "ประวิตร" จี้รัฐบาลคสช.ให้ประชาชนมีส่วนร่วมกระบวนการปรองดอง

ปากหวานก้นเปรี้ยว คบยากนะ!! ทูตสหรัฐฯ"กลิน ที.เดวีส์"หยอดหวาน "ไทย" เป็นพันธมิตรที่ "สหรัฐฯ" ไว้ใจได้ แต่ ตบท้าย อยากให้มีประชาธิปไตยโดยเร็ว

 

 

เรียบเรียง : นิตติยา  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับบุญระดม