อุ๊จัดหนักคลิปช่อครั้งเป็นพิธีกร พูดถึงการหมอบคลานไทย ถามฝรั่งจะรู้สึกอย่างไรเมื่อยังเห็นไทยหมอบคลาน

จากกรณีวันนี้(20มิ.ย.) หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ อุ๊ นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก หฤทัย ม่วงบุญศรี หลังจากที่ได้แชร์คลิปหนึ่งมาจากเพจ ประชาชน ไซเบอร์ ที่ปรากฏรายการทางทีวีช่องหนึ่งซึ่งมี น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ  ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ กรณีการหมอบคลานในสังคมไทยโดยเป็นเหตุการณ์ช่วงที่ช่อ ยังเป็นพิธีกรรายการทางสถานีโทรทัศน์  ทั้งนี้สำหรับข้อความของอุ๊มีดังนี้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องอุ๊ หฤทัย โพสต์ข้อความถึง ช่อ พรรณิการ์

 

อุ๊จัดหนักคลิปช่อครั้งเป็นพิธีกร พูดถึงการหมอบคลานไทย

 

ทุกอย่างมันเป็​นไปตามธรรมชาติ​ของมนุษย์ ความรู้​สึก​มันฝืนกันไม่ได้ ถ้าเราได้พบพระองค์​ท่าน หรือมีโอกาสได้เข้าเฝ้าพระองค์​ท่าน เราก็อยากแสดงออกถึงความรัก ความจงรักภักดี​ มันเป็​นธรรมชาติ​ของคนไทย​ ไม่มีใครมาบังคับ! ฝรั่งก็ส่วนของฝรั่ง​ดิไม่เกี่ยว​กัน รัชกาล​ที่5ท่านทรงยกเลิกกฎข้อบังคับ​ก็จริง แต่พระองค์​ท่านไม่ได้ห้ามให้คนไทยแสดงออกถึงความรักและความจงรักภักดี​ต่อสถาบัน​พระมหากษัตริย์​ เข้าใจ​ไหมคะคุณ​ช่อ?

 

เอออีก​เรื่อง​ กิริยาล้อเลียน​พระมหากษัตริย์​ไทยก็ไม่ใช่เรื่องความ​เท่าเทียม​ด้วย แต่มันคือความสถุล​และความหยาบคาย​ในจิตใจ​คะ

 

อุ๊จัดหนักคลิปช่อครั้งเป็นพิธีกร พูดถึงการหมอบคลานไทย

 

 

 

อย่างไรก็ตามขณะที่ได้มีประเด็นที่กลายเป็นกระแสจากโลกออนไลน์ แชร์ภาพในอดีตของ "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ขณะรับปริญญา รัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี 2553 และเพื่อนร่วม6คน โดยได้ทำทำท่าลบหลู่ขำขัน ถือเป็นกิริยาที่มิบังควร พร้อมใส่แคปชันว่า "ภาพนี้ไม่ควรมีคำบรรยาย ต่อมา พรรณิการ์ ได้ออกมากล่าวโทษ "เพจเฟซบุ๊กที่ทำงานปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารทางจิตวิทยา (หรือที่เรียกกันว่า เพจ IO) ให้แก่ คสช. กับสื่อมวลชน นำภาพที่ช่อถ่ายเล่นๆ กับเพื่อนในช่วงรับปริญญาที่จุฬาเมื่อปี 2553 มาโจมตีช่ออย่างรุนแรงโดยพยายามเชื่อมโยงกับเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์"

 

อุ๊จัดหนักคลิปช่อครั้งเป็นพิธีกร พูดถึงการหมอบคลานไทย

 

ต่อมา นางสาวพรรณิการ์ ชี้แจงกรณีโพสต์ภาพไม่เหมาะสมในโลกโซเชียลอีกครั้ง ขณะเดินทางมาประชุมสภาฯ ซึ่งการโพสต์ภาพก่อนหน้านี้ได้เกิดกระแสโต้กลับอย่างหนักโดยชี้แจงว่า ในช่วงที่เป็นนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะนั้นอยู่ในการเมืองไทยอยู่ในช่วงเข้มข้น และเกิดคำถามมากมาย จึงมองว่าไม่ใช่ความคิดสุดโต่ง และตอนนี้ความคิดของตนเองก็เปลี่ยนไปมากแล้ว

 

“ส่วนตัวมีความสนใจการเมืองอย่างมาก ส่วนที่ถูกโยงกับสถาบันนั้น ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน แต่ยอมรับว่าภาพดังกล่าวไม่เหมาะสมและทำให้ไม่สบายใจ พร้อมขอโทษที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในโลกโซเชียลมีเดีย ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการปรึกษาทีมกฎหมายเรื่องที่มีผู้ไปแจ้งความกับปอท. ต้องรอว่าเจ้าหน้าที่จะรับเป็นคดีความหรือไม่ อย่างไร

 

อุ๊จัดหนักคลิปช่อครั้งเป็นพิธีกร พูดถึงการหมอบคลานไทย

 

อย่างไรก็ตาม น.ส.พรรณิการ์ ยังมองว่า เรื่องนี้เป็นการสกัดกั้นทางการเมือง เนื่องจากการที่พรรคอนาคตใหม่พุ่งชนกับผู้มีอำนาจมาโดยตลอด จึงขอร้องอย่านำสถาบันมาเกี่ยวข้อง เพราะการที่พรรคอนาคตใหม่เข้าสู่การเมืองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข นั้นหมายความว่าเรายอมรับในระบบนี้

 

ส่วนกรณีที่โพสต์ภาพถือตราสัญลักษณ์พร้อมสวมหมวกของชาวเวียดนาม โดยใช้เขียนบรรยายว่า เวียดนามยุค พรี โฮจิมินห์ น.ส.พรรณิการ์ ระบุว่า เป็นรูปที่ถ่ายในที่ทำงานเมื่อนานมาแล้ว เป็นการถ่ายเล่นๆ กับหมวกที่สวมอยู่ ซึ่งจำไม่ได้ว่าตนเองคิดอะไรในขณะนั้น แต่ไม่มีบริบทใดเชื่อมโยงกับสถาบันและการเมือง เพราะการเมืองไทยกับการเมืองเวียดนามแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

 

อุ๊จัดหนักคลิปช่อครั้งเป็นพิธีกร พูดถึงการหมอบคลานไทย