สืบเนื่องจาก ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และ หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย ( รปช.) ตัดสินใจยื่นหนังลือลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคโดยให้มีผลทันที แต่ยังคงทำหน้าที่ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมกับการเคลื่อนไหวของ ม.ล.มิ่งมงคล โสณกุล หรือ "หม่อมเต่านา" บุตรสาว ออกมาแสดงความเห็น แนวทางต่อไปในอนาคต สำหรับการทำหน้าที่รมว.แรงงงานฯ

สืบเนื่องจาก ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และ  หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย ( รปช.) ตัดสินใจยื่นหนังลือลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคโดยให้มีผลทันที  แต่ยังคงทำหน้าที่ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมกับการเคลื่อนไหวของ ม.ล.มิ่งมงคล โสณกุล หรือ "หม่อมเต่านา" บุตรสาว  ออกมาแสดงความเห็น แนวทางต่อไปในอนาคต สำหรับการทำหน้าที่รมว.แรงงงานฯ  

 

สุเทพ แจงปม หม่อมเต่า ทิ้งพรรครปช. หนุนเต็มสูบ เอนก นั่งรมว.แรงงาน

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  หม่อมเต่านา อธิบายความตั้งใจพ่อ หลังจากตัดสินใจลาออกพรรค รปช.

กระทั่งต่อมา แกนนำรวมพลังประชาชาติไทย(รปช.)  ประกอบด้วย นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์  กรรมการบริหารพรรค  พร้อมด้วย  นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรค  ได้ร่วมแถลงกรณีการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค   เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา  ว่า  "การลาออกของหัวหน้าพรรค   มีผลทำให้กรรมการบริหารพรรคทั้งหมดต้องพ้นสภาพทันที  

 

สุเทพ แจงปม หม่อมเต่า ทิ้งพรรครปช. หนุนเต็มสูบ เอนก นั่งรมว.แรงงาน

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  มติรปช.เสนอชื่อ เอนก เหล่าธรรรมทัศน์ นั่งรมว.แรงงาน แทน หม่อมเต่า

ล่าสุด นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย  (รปช.) กล่าวถึงการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรครปช. ของ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ว่า ที่ผ่านมา นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรค ในฐานะ รักษาการหัวหน้าพรรครปช.  ได้แถลงชัดเจนว่า การลาออกเป็นเหตุผลของ ม.ร.ว.จัตุมงคล เป็นการตัดสินใจด้วยตนเอง ไม่ได้เกิดขึ้นจากการทะเลาะเบาะแว้งกับใคร 

 

สุเทพ แจงปม หม่อมเต่า ทิ้งพรรครปช. หนุนเต็มสูบ เอนก นั่งรมว.แรงงาน


โดยหลังจากนี้ ก็เป็นเรื่องของกระบวนการตามกฎระเบียบของพรรคคือประชุมใหญ่เลือกกรรมการบริหารพรรค ตามขั้นตอน


นอกจากนี้ นายสุเทพ ยังชี้แจงว่า  พรรครปช.ป็นพรรรคของประชาชน เราพยายามที่จะให้เป็นพรรคการเมืองเป็นของประชาชนที่สมบูรณ์แบบ เพราะฉะนั้นเวลาส่งคนไปเป็นรัฐมนตรีที่กระทรวงใดก็ตาม  ทางพรรคก็จะมอบนโยบายแนวทาง ที่มาจากการปรึกษาหารือกับประชาชนกลุ่มต่างๆ อย่างดีที่สุดแล้ว  

 

สุเทพ แจงปม หม่อมเต่า ทิ้งพรรครปช. หนุนเต็มสูบ เอนก นั่งรมว.แรงงาน

 

พร้อมกันนี้ ได้ยืนยันว่า ไม่มีความขัดแย้ง หรือ การไม่ลงรอยใดๆ ภายในพรรครปช. แต่อาจจะเป็นความรู้สึกอึดอัดใจในบางเรื่อง ของหม่อมเต่าเอง ซึ่งตนไม่ขอก้าวล่วง

 

สุเทพ แจงปม หม่อมเต่า ทิ้งพรรครปช. หนุนเต็มสูบ เอนก นั่งรมว.แรงงาน

 

ส่วนบุคคลที่ จะมาทำหน้าที่แทนตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นั้น ก็มีความชัดเจนอยู่แล้ว คือ นายเอนก  เหล่าธรรมทัศน์   เพราะช่วงที่มีการพูดคุยกันเรื่องรัฐมนตรี มีการเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมไว้  2 รายชื่อ  คือ หม่อมเต่า และ นายเอนก  แต่ด้วยวัยวุฒิ ในตอนนั้น ทางพรรค ให้เกียรติหม่อมเต่า  ได้เป็นรัฐมนตรีก่อน  และทันทีที่ทราบว่า หม่อมเต่า ลาออกทางพรรคก็ทำหนังสือยืนยัน ถึงนายกรัฐมนตรี  ว่ามีบุคคลพร้อมที่จะเข้าไปทำงานในกระทรวงแรงงาน เพื่อให้การบริหารราชการต่อเนื่องได้ทันที คือ  นายเอนก  เหล่าธรรมทัศน์   เพราะนายเอนก ถือเป็นมันสมองของพรรครปช. คนหนึ่ง  เพราะในระหว่างที่หม่อมเต่า  ไปทำงานที่กระทรวงแรงงาน  นายเอนก  ก็เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ยกร่าง พระราชบัญญัติ ประกันสังคม ที่เห็นว่าสมควรที่จะต้องแก้ไขปรับปรุงเพื่อให้ระบบประกันสังคมในประเทศให้มีความมั่นคงประโยชน์ให้กับประเทศชาติและประชาชนมากขึ้น

 

สุเทพ แจงปม หม่อมเต่า ทิ้งพรรครปช. หนุนเต็มสูบ เอนก นั่งรมว.แรงงาน

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด