บช.น.แจง 8 ข้อหา จับเพนกวิน คุมตัวฝากขังศาลอาญา

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ออกเอกสารแจง การจับกุมเพนกวิน แจ้ง 8 ข้อหา คุมตัวขอศาลฝากขัง

สืบเนื่องจากการดำเนินการควบคุมตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน  แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท.  และ กลุ่มเยาวชนปลดแอก ในข้อหาอันเกี่ยวเนื่องกับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116  ว่าด้วยการยุยง ปลุกปั่น ให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง   ตามปรากฎรายละเอียดว่า   ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต
    
(1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย
(2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ
(3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี

 

บช.น.แจง 8 ข้อหา จับเพนกวิน คุมตัวฝากขังศาลอาญา

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  รวบแล้ว เพนกวิน ตามหมายจับ ผิดอาญาม.116 ยุยง ปลุกปั่น

ล่าสุด  กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ออกเอกสารชี้แจงกรณีจับกุมตัว นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก  โดยมีเนื้อหาดังนี้

ด้วยเมื่อวันที่ 18 ก.ค.63  กลุ่มแกนนำกิจกรรมได้ดำเนินการจัดกิจกรรมร่วมกับกลุ่มบุคคล  เพื่อเรียกร้องในประเด็นต่างๆ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย การจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมาย จึงได้มีการแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สน.สำราญราษฎร์ ต่อมาปรากฏหลักฐานตามสมควร ว่ากลุ่มแกนนำจากกิจกรรมดังกล่าวได้กระทำความผิดอาญาและเป็นกรณีที่จะขออนุมัติศาลออกหมายจับได้ และในวันที่ 7 ส.ค.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้จับกุมตัวแกนนำจัดกิจกรรม จำนวน 2 ราย คื นายภาณพงศ์ จาดนอก และ นายอานนท์ นำภา ตามหมายจับศาลอาญา โดยศาลอาญาได้อนุญาตให้ประกันตัว รายละเอียดตามที่ทราบโดยทั่วกันแล้วนั้น


ต่อมาวันที่  14 ส.ค.63  เจ้าหน้าที่ตำวจ ได้จับกุมตัวแกนนำจัดกิจกรรมเพิ่มเติมอีก 1ราย คือ นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ ตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 6 ส.ค.63 ในข้อหา

- ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน

- ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองฯ

- ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้ข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะมั่วสุม หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย หรือกระทำการดังกล่าวอันป็นการยุยงให้เกิดความไม่สบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคฯ

- ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะ จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจรฯ

- ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่นหรือแขวนสิ่งใดสิหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรฯ

- ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนนฯ

- ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

- ร่วมกันใช้กำลังทำร้ายผู้อื่นโดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายและจิตใจ

 

บช.น.แจง 8 ข้อหา จับเพนกวิน คุมตัวฝากขังศาลอาญา

 

บช.น. ขอเรียนให้ทราบว่า การดำเนินคดีและการจับกุมแกนนำจัดกิจกรรมดังกล่าว เป็นการดำเนินการตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัด โดยคำนึงถึงสิทธิขั้นพื้นฐานตามกฎหมายของผู้ถูกจับกุม ได้ให้แพทย์ตรวจร่างกายก่อนทำการสอบสวน ได้แจ้งสิทธิ และควบคุมตัวตามกฎหมาย โดยพนักงานสอบสวนจะได้นำตัวไปยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลอาญา ในโอกาสแรกที่ศาลเปิดทำการต่อไป

 

บช.น.แจง 8 ข้อหา จับเพนกวิน คุมตัวฝากขังศาลอาญา

 

ขณะที่ในช่วงเช้านี้ (15 ส.ค.)  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายพริษฐ์   ไปขออำนาจฝากขังที่ศาลอาญา รัชดาฯ  ท่ามกลางผู้ให้กำลังใจมาติดตามความคืบหน้า ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา