วิษณุยืนยันขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะไม่บรรจุห้ามการชุมนุมแน่นอน

วิษณุยืนยันขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะไม่บรรจุห้ามการชุมนุมแน่นอน

วันที่ 22 ตุลาคม 2563 มีรายงานนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีระบุเตรียมยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กทม. ว่าเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับฝ่ายความมั่นคง ซึ่งไม่จำเป็นต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมครม. ซึ่งคนละเรื่องกันกับการต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน  

ซึ่งการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กทม.นั้น นายกรัฐมนตรีได้หารือในที่ประชุมครม.ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ว่าถ้าจำเป็นต้องยกเลิก มีข้อกำหนดไว้ตามมาตรา 11 วรรคสุดท้ายให้อำนาจนายกรัฐมนตรีไว้ โดยไม่ใช่อำนาจของครม.

อย่างไรก็ตาม ตนได้รับทราบ กรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมขีดเส้นให้นายกรัฐมนตรีต้องลาออกภายใน 3 วันแล้ว ส่วนหากยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะมีมาตรการใดควบคุมการชุมนุมหรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า  พ.ร.ก.ฉุกเฉินครอบคลุมการป้องกันโควิด-19 ซึ่งไม่ได้ปิดกั้นการชุมนุม แต่หากมีความจำเป็นก็สามารถบรรจุเรื่องการห้ามชุมนุมเข้าไปเป็นข้อกำหนดได้  เนื่องจากพ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นแม่ ส่วนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นลูก ซึ่งหากยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้วก็สามารถประกาศใหม่ได้ 

นายวิษณุ ยืนยันกรณีที่ศบค.เห็นชอบขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 พ.ย.63  จะไม่มีการบรรจุข้อกำหนดห้ามการชุมนุมลงไปแน่นอน

 

วิษณุยืนยันขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะไม่บรรจุห้ามการชุมนุมแน่นอน

Lazada ยกขบวน ระเบิดราคา ลดกระหน่ำกว่าหนึ่งแสน รายการ สูงสุด 90%