เข้ามอบตัว แกนนำม็อบเชียงใหม่ปลดแอก

เข้ามอบตัว แกนนำม็อบเชียงใหม่ปลดแอก

วันนี้ (26/10/2563) ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์ประจะคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณาจารย์และทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พากลุ่มนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่เข้าข่ายถูกออกหมายจับ กรณีร่วมชุมนุมบนลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2563 มาแสดงตัวขอดูหมายจับ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ระบุว่ามีการออกหมายจับนักศึกษาเพิ่มเติม นอกจากนายอานนท์ นำภา และนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยรายชื่อและยังไม่มีการแสดงหมายจับกุม
 

สำหรับนักศึกษาที่เดินทางมาในวันนี้ ประกอบด้วยนายวัชรภัทร ธรรมจักร , นายธนาธร วิทยเบญจางค์ , นายวิทยา คลังนิล ,น.ส.สุปรียา ใจแก้ว นักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , นายสุริยา แสงแก้วฝั้น ศิษย์เก่าอดีตนักศึกษาปริญญาโท , นายณัฐวุฒิ คติเวชกุล และ ดร.เพ็ญสุภา สุขคะตะ นักวิชาการอิสระ

ทั้งนี้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ได้ระบุว่าทั้งหมดถูกออกหมายจับในข้อหา ถูกตั้งข้อหากระทำความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือ มิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง , ฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงเรื่อง ห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุมโดยจัดให้มีการชุมนุม การทำกิจกรรม หรือมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค หรือกระทำการอันเป็นการฉวยโอกาสซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนหรือการกลั่นแกล้งเพื่อแพร่เชื้อโรค ณ ที่ใดๆ ทั่วราชอาณาจักรร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคระบาดแพร่ออกไป , ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

รศ.สมชาย กล่าวว่า นักศึกษาที่เดินทางมาวันนี้เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจและยินดีที่จะต่อสู้ตามกระบวนการของกฎหมาย โดยยังคงยืนยันว่าการชุมนุมเป็นไปตามสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ ขณะที่การปล่อยตัวโดยไม่มีหลักประกันถือเป็นประโยชน์ นักศึกษาจะได้คลายกังวล เพราะก่อนหน้านี้หลายคนที่เข้าข่ายไม่สบายใจ กระทบต่อการเตรียมตัวสอบในสัปดาห์หน้า

ส่วนสาเหตุที่ตำรวจปล่อยตัวเป็นเพราะได้มาแสดงตัว แสดงเจตนาไม่หลบหนี ประกอบกับมีที่อยูเป็นหลักแหล่งชัดแจน ส่วนหลังจากนี้ทั้งหมดก็จะเข้าสู่กระบวนการต่อสู้ตามกฎหมาย และ หากจะต้องประกันตัวคณะจารย์กว่า 10 คน ก็พร้อมใช้ตำแหน่งเข้าประกันตัวทันที

ส่วนกรณีนายอานนท์ นำภา ขณะนี้ยังคงอยู่ในเรือนจำกลางเชียงใหม่ โดยทีมทนายความอยู่ระหว่างหาแนวทางดำเนินการต่อ เหตุผลหลักยังคงเป็นเพราะกังวลจะถูกหมายอายัดข้อหาอื่น และจะถูกดำเนินการเช่นเดียวกับแกนนำคนอื่น ๆ ในกรุงเทพมหานครที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ 

เข้ามอบตัว แกนนำม็อบเชียงใหม่ปลดแอก