หมอทศพร ยื่นหนังสือถึงนายก เรียกร้องยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน ตั้งข้อสังเกตว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินบังคับใช้เพื่อเอื้อประโยชน์กับราชการหรือไม่ ทั้งอายุราชการทหารที่ทวีคูณขึ้น ทำให้รับบำเหน็จบำนาญเพิ่มขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ (29 มี.ค.65) นพ.ทศพร เสรีรักษ์ เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และคณะมนตรี เรียกร้องให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยระบุว่า จากการประกาศขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจนถึง 31 พ.ค.65  เป็นการกล่าวอ้างเพื่อควบคุมคนเห็นต่าง ไม่ได้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพราะปัจจุบันยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ ผู้ป่วยหนัก และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก
 

หมอทศพร ยื่นหนังสือถึงนายก เรียกร้องยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน

 

ตลอดเวลา 2 ปี ของการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร จนถึงวันที่ 26 มี.ค.65 พบผู้ถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการชุมนุมแสดงออกทางการเมือง ไม่น้อยกว่า 1,417 คน หรือ 629 คดี แสดงให้เห็นว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน มุ่งใช้กับประชาชนที่ออกมาต่อสู้เรียกร้องปัญหาปากท้อง ประชาธิปไตย และความเป็นธรรม 

 

หมอทศพร ยื่นหนังสือถึงนายก เรียกร้องยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน

นพ.ทศพร ตั้งข้อสังเกตว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินบังคับใช้เพื่อเอื้อประโยชน์กับราชการหรือไม่ ทั้งอายุราชการทหารที่ทวีคูณขึ้น ทำให้รับบำเหน็จบำนาญเพิ่มขึ้น หรือประมูลการจัดซื้อ จัดจ้างใช้วิธีพิเศษ จึงขอเรียกร้องให้นากยรัฐมนตรีตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย 

affaliate-2

นอกจากนี้ นพ.ทศพรยังมาพร้อมกับเยาวชน อายุ 13 ปี ที่ถูกแจ้งข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หลังออกมาสังเกตการณ์การชุมนุมบริเวณดินแดง เมื่อวันที่ 13 ก.ย.64 และมีนัดขึ้นศาลเยาวชนฯ รายงานตัวในวันที่ 25 เม.ย.65 นี้ โดยเยาวชน เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุตนเองขับจักรยานไปดูเหตุการณ์ จากนั้นมีรถของเจ้าหน้าที่ขับพุ่งชน และยึดรถจักรยานพร้อมพาตนเองไปยัง สน.พหลโยธิน ก่อนแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

 

หมอทศพร ยื่นหนังสือถึงนายก เรียกร้องยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน