ด่วน"เอ๋ ปารีณา"พ้น ส.ส. ห้ามเล่นการเมืองตลอดชีวิต

เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์ พ้นส.ส. ถูกตัดสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง-ดำรงตำเเหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต หลังศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรงคดีรุกป่าสงวน


  7เม.ย.65 อัพเดทล่าสุด"เอ๋ ปารีณา"ถูกตัดสิทธิการเมืองตลอดชีวิต พ้นส.ส. โดย ศาลฎีกามีคำพิพากษาให้ ปารีณา ไกรคุปต์ มีพฤติการณ์ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรงจากรณีดังกล่าว จึงสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่สภาผู้แทนราษฎรทันที 

  พร้อมพิจารณาสั่งเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง 10 ปี เเละไม่มีสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง เเละดำรงตำเเหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต หรือห้ามเล่นการเมืองตลอดชีพ  โดย น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ถือเป็นนักการเมืองรายแรก ที่ศาลฎีกาจะพิพากษากรณีฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง

ด่วน\"เอ๋ ปารีณา\"พ้น ส.ส. ห้ามเล่นการเมืองตลอดชีวิต

   โดยวันนี้ 7เม.ย.65 ที่ ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นางสาว ปรีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ จำเลยในคดีบุกรุกที่ดินในจังหวัดราชบุรี และฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง  

 
 ซึ่ง ปารีณา ได้มอบหมายให้ นายทิวา การกะสัง ทนายความ เป็นตัวแทนมาฟังคำพิพากษาในคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นคำร้องต่อศาลฏีกากล่าวหา น.ส.ปารีณา  มีการครอบครองที่ดินในจังหวัดราชบุรี จำนวน 4 แปลง รวมพื้นที่ 711 ไร่โดยมิชอบ เป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง

ด่วน\"เอ๋ ปารีณา\"พ้น ส.ส. ห้ามเล่นการเมืองตลอดชีวิต

โดย นาย ทิวา กล่าวว่า  สำหรับ ที่ดิน ส.ป.ก. 711 ไร่  เป็นการรับที่ดินต่อจากบิดา ก่อนเป็น ส.ส. และ มีพื้นที่ไม่ถึง 500 ไร่  มีการแบ่งที่ดินออกเป็น 2 ส่วน และ ที่ดินแปลงหนึ่งได้มีการคืนให้สำนักงานปฏิรูปที่ดินไปแล้ว เพื่อให้สำนักงานที่ดิน นำไปปฏิรูปตามที่ประกาศ  จึงขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล ซึ่งทนายได้ชี้แจงว่าการได้มาของที่ดินและการส่งคืนที่ดินไปแล้ว ยังไม่ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงใด ๆ  

ด่วน\"เอ๋ ปารีณา\"พ้น ส.ส. ห้ามเล่นการเมืองตลอดชีวิต
 

ทั้งนี้ตามคำร้องของ ป.ป.ช.ยื่นฟ้องผิดจริยธรรม 2 มาตรา ในการพิจารณาของศาล ฟังได้ข้อยุติว่าเหตุครอบครองที่ดิน ป่าไม้อยู่ในสำนักงานปฏิรูปคืนให้ปี 2540 ที่เป็นป่าสงวนเป็นเรื่องกำหนดแนวเขต การทำแผนที่เส้นหนึ่งทำให้เกิดการคลาดเคลื่อนถึงเกิดข้อถกเถียงว่าเป็นของป่าสงวนหรือไม่ หากมองเจตนาไม่ใช่ แต่เป็นเรื่องจับระวางแผนที่ 

ด่วน\"เอ๋ ปารีณา\"พ้น ส.ส. ห้ามเล่นการเมืองตลอดชีวิต

ประเด็นที่ศาลจะวินิจฉัยถือการถือครองที่ดินจากบิดาปี 2555 แล้วทำให้เกิดความเสียหายแก่รัฐอย่างร้ายแรงหรือไม่ เพราะข้อเท็จจริงยุติแล้วว่าที่เป็นของบิดา แล้วนางสาวปารีณามาบริหารปี 2555 เป็นการบริหารก่อนเป็น ส.ส. และทำต่อเนื่องเป็นการเห็นประโยชน์ส่งนตนมากกว่าประโยชน์ส่วนรวม ตามข้อ 27 มาตราจริยธรรม 

ด่วน\"เอ๋ ปารีณา\"พ้น ส.ส. ห้ามเล่นการเมืองตลอดชีวิต