"หมอชลน่าน" พูดแล้ว หลังเห็น MOU จัดตั้งรัฐบาลร่วมกับก้าวไกล

เปิดใจ หมอชลน่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย หลังเห็นMOU จัดตั้งรัฐบาลก้าวไกล 8พรรค 313ที่นั่ง รับเพื่อไทยเห็นไม่ตรงกันหลายเรื่อง


    กรณีวันที่ 18พ.ค.66 พรรคก้าวไกล ได้แถลงจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยของประชาชน   โดย   พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยพรรคร่วมรัฐบาล อย่าง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ, สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย,

 

   พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย, วสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคเพื่อไทรวมพลัง, ปิติพงศ์ เต็มเจริญ หัวหน้าพรรคเป็นธรรม, และ เชาวฤทธิ์ ขจรพงศ​กีรติ รวม8พรรคการเมือง
 

\"หมอชลน่าน\" พูดแล้ว หลังเห็น MOU จัดตั้งรัฐบาลร่วมกับก้าวไกล


สำหรับ พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล จำนวน 8 พรรค รวม ส.ส. 313 ที่นั่ง ประกอบด้วย

1. พรรคก้าวไกล 152 ที่นั่ง

2. พรรคเพื่อไทย 141 ที่นั่ง

3. พรรคประชาชาติ 9 ที่นั่ง

4. พรรคไทยสร้างไทย 6 ที่นั่ง

5. พรรคเพื่อไทรวมพลัง 2 ที่นั่ง

6. พรรคเสรีรวมไทย 1 ที่นั่ง

7. พรรคเป็นธรรม 1 ที่นั่ง

\"หมอชลน่าน\" พูดแล้ว หลังเห็น MOU จัดตั้งรัฐบาลร่วมกับก้าวไกล

 

  ซึ่งทาง  พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล  ได้กล่าวขอบคุณประชาชน และกล่าวแถลงการณ์ 3 ข้อในการจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรค รวม 313 เสียงว่า


1. ทุกพรรคเห็นชอบที่จะสนับสนุนหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ตามเสียงข้างมากจากผลการเลือกตั้งของประชาชน

\"หมอชลน่าน\" พูดแล้ว หลังเห็น MOU จัดตั้งรัฐบาลร่วมกับก้าวไกล


2. ทุกพรรคจะร่วมกันจัดทำข้อตกลงร่วม (MOU) ในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อแสดงถึงแนวทางการทำงานร่วมกัน และวาระร่วมของทุกพรรค และจะแถลงต่อสาธารณะในวันที่ 22 พฤษภาคม2566 นี้ เพื่อแก้ไขวิกฤตการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของประเทศ


3. ทุกพรรคจะจัดตั้งคณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาล เพื่อเตรียมความพร้อมให้สามารถบริหารราชการแผ่นดินต่อจากรัฐบาลเดิมได้แบบไร้รอยต่อ

 

ด้านความเคลื่อนไหวของ พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เผยหลังจากการแถลงข่าวดังกล่าวว่า ขณะนี้ตนเห็น MOU จัดตั้งรัฐบาลทำงานร่วมกันแล้ว โดยพรรคแกนนำหลักเป็นคนยกร่างมา

\"หมอชลน่าน\" พูดแล้ว หลังเห็น MOU จัดตั้งรัฐบาลร่วมกับก้าวไกล

หากตรงไหนรับไม่ได้ เราก็บอกเขาว่าตรงนี้เอาไปปรับแก้นะ มันก็จะเป็นการพูดคุยในลักษณะแบบนี้ ข้อมูลประเด็นข้อห่วงใยต่างๆ ก็จะอยู่ใน MOU และได้มีการปรับแก้แล้ว

  • บางข้อที่พรรคเพื่อไทยเห็นแย้งเยอะพอสมควร

 

เมื่อถามว่า ในฝั่งพรรคเพื่อไทย น่าจะมีการแก้ MOU เยอะใช่หรือไม่  ?? หมอชลน่าน กล่าวว่า เขาส่งแต่เพียงตัวยกร่างมาเท่านั้นเอง และพรรคก้าวไกลเขาก็ไม่ยึดติดว่าต้องเป็นไปในตามนี้

\"หมอชลน่าน\" พูดแล้ว หลังเห็น MOU จัดตั้งรัฐบาลร่วมกับก้าวไกล

 ส่วนเรื่อง การแก้ ม.112 ใน MOU  ทาง หมอ ชลน่าน กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องอยู่ในเงื่อนไขที่ทุกฝ่ายสามารถยอมรับได้ และในร่างของ MOU จากพรรคก้าวไกล ไม่มีการเขียนเรื่องนี้อยู่เลย และใน MOU ไม่ได้ยึดเรื่องนี้เป็นเรื่องหลักแต่อย่างใด ขณะนี้ MOU ก็ยังเขียนไม่เสร็จ เขาเพียงแต่ส่งให้พรรคเพื่อไทยดูเท่านั้น ว่าจะช่วยกันปรับแก้อย่างไร