ส.ว.วันชัย เคลื่อนไหวจุดยืน จะโหวตให้พรรคก้าวไกล จัดตั้งรัฐบาล หรือไม่

ส.ว.วันชัย สอนศิริ ได้ออกมาโพสต์ข้อความ แสดงจุดยืนชัดเจน สำหรับการ โหวตให้พรรคก้าวไกล จัดตั้งรัฐบาล อ่านจบเข้าใจทันที

ภายหลังจากเสร็จสิ้นการเลือกตั้งครั้งใหญ่ เมื่อ (14 พ.ค.66) ที่ผ่านมา ล่าสุด ส.ว.วันชัย สอนศิริ ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความเคลื่อนไหวจุดยืนล่าสุด กรณี 250ส.ว. กับการโหวตสนับสนุนนาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี และ พรรคก้าวไกล กับการตั้งรัฐบาล

ส.ว.วันชัย เคลื่อนไหวจุดยืน จะโหวตให้พรรคก้าวไกล จัดตั้งรัฐบาล หรือไม่

โดย ส.ว.วันชัย ได้ระบุข้อความว่า

จุดยืนไม่เปลี่ยน...

ขอทำความเข้าใจให้ชัดเจนว่าสิ่งที่โซเชียลเอาไปปะติดปะต่อ จับแพะชนแกะ เหมือนกับผมพูดให้ก้าวไกลไปเป็นฝ่ายค้านนั้น แล้วก็เอาคำพูดบางตอนมาตัดต่อขยายความกันไปสารพัด พูดมันส์ปากกันไปเรื่อยเปื่อย ขอยืนยันว่าไม่ใช่ความจริง เพราะกว่าจะมาถึงข้อความนั้นมันเป็นคำอธิบายว่า ถ้าโหวตแล้วพรรคก้าวไกลได้เป็นรัฐบาล ก็เป็นไปตามที่เสียงส่วนใหญ่โหวตให้ แต่ถ้าโหวตแล้วไม่ผ่าน ไม่ได้เป็น ก็ต้องให้คนอื่นเขาจัดตั้งรัฐบาลต่อไป

พรรคก้าวไกลก็ไปเป็นฝ่ายค้าน เป็นไปตามครรลองของรัฐธรรมนูญตามหลักการปกติ เป็นคำอธิบายในหลักการทั่วๆไป ไม่ได้ไล่ให้พรรคก้าวไกลไปเป็นฝ่ายค้าน ใส่สีตีไข่ไปกันใหญ่ แล้วการตัดต่อเสียงก็ไม่ได้ตัดมาให้ครบถ้วนมาตั้งแต่ต้น คนก็ไปฟังบางส่วนบางตอนเลยเข้าใจผิดกันไปใหญ่

โดยส่วนตัวของผมยืนยันว่า

  1.  ใครรวมเสียงส.ส.ได้ข้างมากก็โหวตให้คนนั้น
  2. เป็นไปตามหลักประชาธิปไตยและตามความต้องการของเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน
  3. เพื่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

จุดยืนนี้ไม่เปลี่ยนแปลงครับ... จบแล้ว... ต่อแต่นี้ขอนั่งสมาธิ สวดมนต์ภาวนาเพื่อความสงบร่มเย็น ณ วัดไก่เตี้ย เขตตลิ่งชัน... มากราบหลวงพ่อสัมฤทธิ์ประสิทธิโชคกันนะครับ สาธุ...

ส.ว.วันชัย สอนศิริ

17 พฤษภาคม 2566

ส.ว.วันชัย เคลื่อนไหวจุดยืน จะโหวตให้พรรคก้าวไกล จัดตั้งรัฐบาล หรือไม่