“ไชยันต์” ฟันธง 3 ปมอนาคตการเมือง “ทักษิณ-เศรษฐา” รอดคดี - เงินดิจิทัลจุดตาย!

“ไชยันต์ ไชยพร” ฟันธงอนาคตการเมืองไทย 3 เรื่องร้อนแรง “ทักษิณ-เศรษฐา” รอดคดี - เงินดิจิทัล 10,000 จุดตาย เชื่อว่ามีเซอร์ไพรส์

ไชยันต์” ฟันธง 3 ปมอนาคตการเมืองทักษิณ-เศรษฐา” รอดคดี - เงินดิจิทัลจุดตาย! 

“ไชยันต์” ฟันธง 3 ปมอนาคตการเมือง “ทักษิณ-เศรษฐา” รอดคดี - เงินดิจิทัลจุดตาย!

ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ในรายการ “พินิจเศรษฐกิจการเมือง” ทางวิทยุจุฬา หรือ จุฬา เรดิโอ พลัส  ฟันธงอนาคตการเมืองไทย 3 เรื่องที่กำลังร้อนแรงและถูกจับตาจากทุกฝ่ายอย่างตรงไปตรงมา 
 

1.คดี 112 ของ “ทักษิณ ชินวัตร“

อ.ไชยันต์ ฟันธงว่า คุณทักษิณจะไม่หนี และไม่ติดคุก โดยในวันที่ 18 มิถุนายน จะเดินทางไปรับฟังคำสั่งฟ้อง และไปให้การต่อศาล เนื่องจากอัยการจะนำตัวไปฟ้อง จากนั้นน่าจะต่อสู้คดี และได้รับการประกันตัว 

อ.ไชยันต์ ยังเชื่อว่า คดีมีโอกาสยกฟ้องในชั้นศาล เพราะเท่าที่ตรวจสอบหลักฐานตามคลิปที่คุณทักษิณให้สัมภาษณ์สื่อเกาหลี ยังไม่ค่อยชัดเจนว่าพาดพิงหรืออาฆาตมาดร้ายสถาบันเบื้องสูง 

ดังนั้นจึงอาจเป็นไปได้ว่า นายทักษิณอาจสร้างเซอร์ไพรส์ รับสารภาพต่อศาลเลยในวันที่ 18 มิถุนายน เพื่อให้คดีจบ เพราะศาลอาจลงโทษก็จริง แต่ให้รอลงอาญาก็เป็นได้ เนื่องจากหลักฐานไม่ค่อยชัดเจน 


2.คดีของ “เศรษฐา ทวีสิน” ถูก 40 สว.ยื่นถอดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กรณีตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรี 

อ.ไชยันต์ ฟันธงว่า คดีนี้ไม่น่าจะมีน้ำหนักหรือความสำคัญมากพอที่จะกระทบกับการดำรงตำแหน่งนายกฯของนายเศรษฐาได้ จึงไม่น่าเป็นประเด็นให้ศาลรัฐธรรมนูญถึงขั้นวินิจฉัยให้นายเศรษฐาพ้นจากเก้าอี้นายกฯ  
 

3.โครงการดิจิทัลวอลเล็ต

อ.ไชยันต์ กล่าวว่า เรื่องนี้มีน้ำหนักมากกว่ากรณีตั้งนายพิชิต เป็นรัฐมนตรี เพราะไม่มีความชัดเจนว่าโครงการนี้สามารถทำได้จริงตามกฎหมาย ที่สำคัญเพิ่งมีคนส่งเรื่องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย แต่ศาลไม่รับเรื่อง จึงน่าสนใจว่าอาจเป็นประเด็นกว่ากรณีนายพิชิต ที่สำคัญโครงการดิจิทัลวอลเล็ต มีประเด็นทางกฎหมายที่ยังเคลียร์ไม่ชัดหลายประเด็น 

อ.ไชยันต์ ยังตั้งข้อสังเกตว่า ทั้ง 3 เรื่องเป็นปัญหาทางกฎหมายทั้งสิ้น ฉะนั้นการดึง นายวิษณุ เครืองาม มาเป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี จึงน่าจะให้เข้ามาช่วยทั้ง 3 เรื่องนี้ โดยเฉพาะคดีของ “นายกฯเศรษฐา” ในศาลรัฐธรรมนูญ และหาช่องลอดในการทำดิจิทัลวอลเล็ต 

อ.ไชยันต์ ยังประเมินด้วยว่า ถ้าเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นมาจริงๆ ยังมีความเป็นไปได้ที่พรรคก้าวไกลจะจับมือกับพรรคเพื่อไทยเพื่อตั้งรัฐบาล 2 พรรค หรืออาจมีพรรคเล็กมาร่วมอีกเล็กน้อย เป็นรัฐบาล 290-310 เสียง เพราะการเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร แม้นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล จะพูดว่าไม่จับมือกับพรรคเพื่อไทยแน่นอนก็ตาม แต่ตนมองว่าอาจเป็นการพูดเพื่อสร้างราคาไว้ก่อน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน เพราะเมื่อถึงวันที่ได้รับการทาบทามจริงๆ ก็อาจจะพลิกได้เช่นกัน