เปิดคดีเด็กหาย กับตัวเลขชวนตกใจ ก่อนมาพบ น้องจีน่า เป็นรายล่าสุด

ย้อนกลับไปดูตัวเลขเด็กหาย ที่น่าตกใจ จากกรณี น้องจีน่า หายตัวไปจากบ้านตั้งแต่วันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ก่อนที่จะพบตัวน้องและยังมีชีวิตอยู่

จากกรณี  ด.ญ.พรศิริ วงศิลารุ่ง  “น้องจีน่า” เด็กหญิงอายุ 1 ขวบ 11 เดือน หายตัวออกไปจากบ้าน พื้นที่ห้วยฝักดาบ หมู่ 19 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ่งผ่านมานาน 3 วัน แต่ยังไม่เจอตัว โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจได้นำตัวนายเสี่ยว หรือนายอาผะ หรือนายคำ  อายุ 44 ปี ชาวเมียนมา ที่ลักลอบเข้าเมืองมาอยู่ในหมู่บ้าน เพื่อสอบปากคำอย่างละเอียด หลังจากรับสารภาพว่า เป็นคนนำตัว น้องจีน่า เด็กหญิงอายุ 1 ขวบ 11 เดือน ไปปล่อยทิ้งหน้าถ้ำแห่งหนึ่ง ห่างจากหมู่บ้าน 2 กิโลเมตร และทิ้งกล้วยไว้ให้ 1 หวี

 น้องจีน่า หายปริศนา


โค้ดส่วนลดลาซาด้า

โดยต้องบอกว่าจากการหายตัวไปของ น้องจีน่า นั้น จากการย้อนไปตรวจสอบข้อมูลการหายตัวไปในช่วงที่ผ่านมานั้นต้องทำเอาผู้ปกครองตกใจเป็นอย่างมาก โดยทางด้าน เนชั่นออนไลน์ ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเด็กหายออกจากบ้าน โดยศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ให้ข้อมูลว่า...

หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2556 มีคดีเด็กหายและต่อมาภายหลังพบถูกฆาตกรรมเสียชีวิต 3 ราย โดย

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556 น้องหญิง อายุ 4 ขวบ หายตัวไปที่งานประจำปีจังหวัดเลย

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2556 น้องแม็กซ์ อายุ 7 ขวบ หายตัวไปที่งานบุญในวัด ประจำอำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย และ

วันที่ 6 ธันวาคม 2556 น้องการ์ตูน วัย 6 ขวบ หายตัวไปจากงานคอนเสิร์ตที่ซอยแบริ่ง ซึ่งทั้ง 3 คดีดังกล่าวนี้ จับคนร้ายได้คือ "นายหนุ่ย" หรือ "นายติ๊งต่าง"

แต่ยังมีอีก 1 คดี คือ คดีของน้องเดียร์ เด็กวัย 6 ขวบ ที่หายตัวไปจากที่พักในจังหวัดภูเก็ต ต่อมาภายหลังพบกระโหลกศีรษะและเสื้อผ้าของน้องตกอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 3 กิโลเมตร และตอนนี้ยังจับคนร้ายไม่ได้

ปี 2557

21 มีนาคม 2557 น้องจันลา อายุ 7 ขวบ หายตัวไปจากแคมป์คนงานก่อสร้างในซอยพหลโยธิน 52 ต่อมาภายหลังพบถูกฆาตกรรมเสียชีวิต ตอนนี้ยังจับคนร้ายไม่ได้

27 เมษายน 2557 น้องฟ้า อายุ 13 ปี หายตัวไปจากบ้านพักโรงงาน ที่จังหวัดสมุทรสงคราม ต่อมาพบว่าถูกข่มขืนและฆาตกรรม โดยน้าเขยของเด็กเป็นผู้ก่อเหตุ

9 พฤษภาคม 2557 น้องเพลง อายุ 11 ปี หายตัวออกจากบ้านที่ อ.เมือง จ.ตรัง ต่อมาพบเป็นศพถูกข่มขืนและฆาตกรรม ปรากฏภายหลัง คนร้ายเป็นคนข้างบ้าน และคดีที่สังคมยังไม่ลืม คือ

5 กรกฎาคม 2557 น้องแก้ม อายุ 13 ปี หายจาก ขบวนรถไฟสุราษฎร์ธานี-กรุงเทพฯ ต่อมาทราบว่าพนักงานบนรถไฟข่มขืนแล้วโยนน้องออกมานอกขบวน จับคนร้ายได้เป็นพนักงานรถไฟ คือ "นายวันชัย แสงทอง" หรือ "นายเกมส์"

เปิดคดีเด็กหาย กับตัวเลขชวนตกใจ ก่อนมาพบ น้องจีน่า เป็นรายล่าสุด

นอกจากนี้ในปี 2560 ทางด้าน เฟซบุ๊ก มูลนิธิกระจกเงา โพสต์ข้อความระบุว่า มีเหตุน้องเดือนฉาย เด็กหญิงวัย 2 ขวบ หายตัวลึกลับในหมู่บ้านกลางหุบเขา ปัจจุบันผ่านมาเกือบ 5 ปียังไม่พบตัว ลักษณะการเกิดเหตุใกล้เคียงกันมากกับกรณีการหายตัวของน้องจีน่า ที่หายบริเวณหมู่บ้านชนบทห่างไกล แทบไม่มีบุคคลภายนอกผ่านเข้าออก

เปิดคดีเด็กหาย กับตัวเลขชวนตกใจ ก่อนมาพบ น้องจีน่า เป็นรายล่าสุด

บทเรียนจากกรณีน้องเดือนฉาย  มีสิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการตอนนี้ ในกรณีการตามหาน้องจีน่า คือ

1.การสอบปากคำบุคคลในระแวกใกล้เคียงทั้งหมด ว่าในวันเวลานั้น มีใครทำอะไรที่ไหน อย่างไร ในพื้นที่อยู่บ้าง

2.ต้องเก็บหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ภายในบ้าน และบริเวณรอบบ้านทั้งหมด

3.รีบเก็บพยานหลักฐานที่มีเงื่อนไขด้านเวลา เช่น กล้องวงจรปิด สัญญาณโทรศัพท์ 

ล่าสุดเวลา 12.00 น. ของวันนี้ (8 ก.ย. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่พบตัว "น้องจีน่า" แล้ว โดยอาการปลอดภัยดี อยู่ภายในกระท่อมใกล้กับหมู่บ้าน 

ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา เป็นหนึ่งในช่องทางที่ผู้ปกครองใช้ในการแจ้งข้อมูลของเด็กหาย รวมทั้งการแจ้งเบาะแสจากพลเมืองดีในโซเชียลมีเดีย ทำให้เด็กหลายคนได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ มักให้ความช่วยเหลือกรณีที่อยู่ในกระแสข่าวเท่านั้น สุดท้ายแล้ว จะมีเด็กที่หายตัวไปซักกี่คนจะโชคดีอย่างกรณีของน้องจีน่า ที่ได้กลับสู่อ้อมอกที่อบอุ่นของครอบครัวอีกครั้ง

โค้ดส่วนลดลาซาด้า