คลัสเตอร์สถานบันเทิง ลามติดเด็กประถม ป่วยแล้ว 49 ราย กลุ่มเสี่ยงเป็นร้อย

พบ คลัสเตอร์สถานบันเทิง จ.อุบลราชธานี จนท.ลุยตรวจเชิงรุก หลังป่วยโควิดแล้ว 49 คน กลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน ลามติดนักเรียนประถม สั่งปิดโรงเรียนแล้ว

วันที่ 12 พ.ย.2564 สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานตรวจคัดกรองเชิงรุกด้วยระบบ ATK ชาวบ้านและผู้มาเช่าพักอาศัยในชุมชนบ้านนาควาย รวมทั้งชุมชนใกล้เคียงในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี

หลังจากพบการระบาดของคลัสเตอร์สถานบันเทิง ร้านเอกมัย 487 ขายอาหารกลางคืน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 49 คน มีกลุ่มเสี่ยงเกือบ 100 คน และมีพนักงานของร้าน รวมทั้งผู้ไปเที่ยวอาศัยอยู่ในชุมชนนี้ ซึ่งผลการตรวจกลุ่มเสี่ยง 139 คน พบติดเชื้อ 3 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ทำการตรวจซ้ำยืนยันผลของผู้มีผลเป็นบวกด้วยระบบ RT-PCR อีกครั้ง

 

นอกจากนั้น ผู้ติดเชื้อโควิดจากคลัสเตอร์ร้านเอกมัย 487 ในชุมชนต่าง ๆ ยังส่งผลถึงโรงเรียนอนุบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเปิดสอนชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาตอนปลาย มีครูหนึ่งคนที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อที่ไปเที่ยวที่ร้านดังกล่าว นำเชื้อมาแพร่สู่เด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 3 คน รวมมีผู้ป่วย 4 คน ทำให้โรงเรียนต้องสั่งปิดการเรียน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด โดยจะเปิดเรียนใหม่ในวันที่ 19 พ.ย.นี้

คลัสเตอร์สถานบันเทิง ลามติดนักเรียนประถม ป่วยแล้ว 49 ราย กลุ่มเสี่ยงเป็นร้อย