รู้เเล้วเรือปริศนาลอยใกล้เกาะสมุยเป็นของใคร ค้นเจอหลักฐานสำคัญปี59 เรือ Jin Shui Yuan2 ก่อนจมลงห่างจากชายฝั่งอำเภอสิชล นครศรีธรรมราช

  รู้แล้วที่มาเรือปริศนาลอยใกล้เกาะสมุย  กรณีเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 65 ได้พบเรือปริศนาจนมีการร่ำลือกันว่าเป็นเรือผี โดยเป็น เป็นเรือสินค้า Fin shui yuen2  ไม่ทราบข้อมูล ตัวเรือเอียงกำลังจะจม อยู่ตำบลที่แบริ่ง 118 ระยะ 92 nm จากสถานีเรือสมุย โดย มีเรือ sc glory 2 กำลังประคองอาการอยู่ เรือที่เฝ้าระวังชื่อเรือ  sc เอมเมอรอยล์ ให้ดำเนินการติดต่อได้โดยตรง  และได้จมลงห่างจากชายฝั่ง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

รู้เเล้วเรือปริศนาของใคร  เจอหลักฐานสำคัญเมื่อปี59เผยที่มา

จากการเข้าตรวจค้นเรือของทัพเรือภาคที่ 2 ตรวจสอบ ไม่พบลูกเรืออยู่บนเรือจินสุ่ยหยวน 2 และเอกสารยืนยันระบุตัวเรือ
  - ไม่พบลูกเรือลำดังกล่าว
  - ชื่อเรือ เลขเรือ และเอกสารทั้งหมดไม่ปรากฎ
  - อุปกรณ์เดินเรือ ทั้งหมดบนสะพานไม่สามารถใช้งานได้ มีเพียงไฟแบตเตอรี่ที่ทำงานได้ ทำให้ไฟยอดเสายังติดอยู่

รู้เเล้วเรือปริศนาของใคร  เจอหลักฐานสำคัญเมื่อปี59เผยที่มา
  - ห้องเครื่องจักรใหญ่และเครื่องไฟฟ้าถูกน้ำท่วมขังทั้งหมด ไม่เห็นตัวเครื่องและ ไม่สามารถลงสำรวจได้
  - มีน้ำท่วมระวางขนถ่ายสินค้ามีกลิ่นน้ำมันเชื้อเพลิงกระจายทั่วไป

 

affaliate-2


 ความคืบหน้าล่าสุดนั้น. พลเรือตรี อิทธิพัทธ์ กวินเฟื่องฟูกุล โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.)  กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีเรือปริศนาลอยตามกระแสน้ำเข้ามาบริเวณพื้นที่รับผิดชอบของศรชล.ภาค 2 และได้จมลงห่างจากชายฝั่งอ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ทางทิศตะวันออกระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตรนั้นว่า จากการตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วนั้น 

รู้เเล้วเรือปริศนาของใคร  เจอหลักฐานสำคัญเมื่อปี59เผยที่มา

ศรชล.ได้ขอให้ทัพเรือภาคที่ 2 กองทัพเรือตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมแล้วทราบว่า จากหลักฐานสมุดปูมการเดินเรือล่าสุด หรือ Deck Log Book ซึ่งถูกบันทึกไว้ตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค. 2559 ถึง วันที่ 27 ส.ค. 2559

รู้เเล้วเรือปริศนาของใคร  เจอหลักฐานสำคัญเมื่อปี59เผยที่มา

ชื่อเรือที่ถูกต้องคือ ชื่อ จินสุ่ยหยวน 2 มีชื่อภาษาจีนว่า 金水源 2 และมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Jin Shui Yuan 2 หมายเลข IMO: 1165431 Vessel Type Generic: Cargo MMSI: 413324520 Flag: China [CN] โดยได้พบหลักฐานที่มีตราประทับของสำนักงานความปลอดภัยทางทะเล นครเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน ระบุว่า นาย Qi Xue Jun  หรือซ่ง เสวีย จวิน เป็นผู้บังคับการเรือลำนี้ แต่เอกสารดังกล่าวได้จมไปกับเรือ ทั้งนี้ศรชล.ได้ทำหนังสือถึงอธิบดีกรมเจ้าท่า อธิบดีกรมเจ้าท่า และประธานคณะอนุกรรมการตรวจสอบและติดตามการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาการทำประมง และแรงงานในภาคประมง เรียบร้อยแล้ว

รู้เเล้วเรือปริศนาของใคร  เจอหลักฐานสำคัญเมื่อปี59เผยที่มา
 ล่าสุดได้ประสานไปยังผู้เชี่ยวชาญของหน่วยงานเครือข่ายความร่วมมือนานาชาติด้านความยั่งยืนของทรัพยากรประมง หรือ Ocean Mind ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านมาตรการติดตาม ควบคุม และเฝ้าระวัง (MCS) ให้กับกรมประมง รวมถึงจากการตรวจสอบจากเอกสารวิเคราะห์อัตลักษณ์และภาพถ่ายดาวเทียมของกรมประมง แล้วทราบว่า เรือ จินสุ่ยหยวน 2 ไม่ได้อยู่บัญชีเรือ IUU Fishing

รู้เเล้วเรือปริศนาของใคร  เจอหลักฐานสำคัญเมื่อปี59เผยที่มา

อย่างไรก็ตามพลเรือโท สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ในฐานะผอ.ศรชล.ภาค 2  ได้แจ้งให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเกาะสมุย ตรวจสอบคราบน้ำมันที่เกิดจากการจมลงของเรือ จินสุ่ยหยวน 2 ตรวจไม่พบคราบน้ำมันที่จะส่งผลกระทบกับบริเวณโดยรอบเกาะมัดสุม และเกาะสมุย จ”สุราษฎร์ธานี 
 

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด