ทัพเรือภาคที่ 2 พบเรือปริศนาโผล่กลางอ่าวไทย แถมไร้ร่องรอยลูกเรือ

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2564 ทัพเรือภาคที่ 2 พบเรือปริศนาโผล่กลางอ่าวไทย แถมไร้ร่องรอยลูกเรือแม้แต่คนเดียว ไม่มีแม้แต่อุปกรณ์

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 65 ที่ผ่านมามีรายงานพบเรือปริศนาโผล่กลางอ่าวไทย โดยทัพเรือภาคที่ 2 ออกช่วยเหลือเรือสินค้าใกล้จม ตรวจสอบไม่พบลูกเรืออยู่บนเรือ และเอกสารยืนยันระบุตัวเรือ

รายงานระบุว่า เวลา 16.00 น. วันที่ 6 ม.ค. 65 ได้รับแจ้งจาก แท่นขุดเจาะไพริน พบเรือสินค้าลอยลำอยู่บริเวณใกล้แท่น และมีลักษณะเอียงข้างจึงประสานมายังศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 2

ในการนี้ พลเรือโท สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๒ สั่งการให้ เรือ ต.113 ออกตรวจสอบและช่วยเหลือ รายงานเบื้องต้น เป็นเรือสินค้า Fin shui yuen2 ไม่ทราบข้อมูล ตัวเรือเอียงกำลังจะจม อยู่ตำบลที่แบริ่ง 118 ระยะ 92 nm จากสถานีเรือสมุย โดย มีเรือ sc glory 2 กำลังประคองอาการอยู่ เรือที่เฝ้าระวังชื่อเรือ  sc เอมเมอรอยล์ ให้ดำเนินการติดต่อได้โดยตรง 

 

ทัพเรือภาคที่ 2 พบเรือปริศนาโผล่กลางอ่าวไทย แถมไร้ร่องรอยลูกเรือ

 

เวลา 22.30 น.พบเรือ Fin shui yuen2 ดำเนินการเตรียมการเข้าเทียบ 2245 Sc เอมเมอรอลย์ ดำเนินการถอนตัวจากเรือประสบเหตุ

เวลา 23.00 น.เข้าเทียบเรือ Fin shui yuen2 และส่งชุดตรวจค้นขึ้นทำการตรวจสอบ

เวลา 23.34 น.ชุดตรวจค้นทำการตรวจสอบเรือเรียบร้อยได้ผลดังนี้

affaliate-2

ทัพเรือภาคที่ 2 พบเรือปริศนาโผล่กลางอ่าวไทย แถมไร้ร่องรอยลูกเรือ

 

  - ไม่พบลูกเรือลำดังกล่าว
  - ชื่อเรือ เลขเรือ และเอกสารทั้งหมดไม่ปรากฎ
  - อุปกรณ์เดินเรือ ทั้งหมดบนสะพานไม่สามารถใช้งานได้ มีเพียงไฟแบตเตอรี่ที่ทำงานได้ ทำให้ไฟยอดเสายังติดอยู่
  - ห้องเครื่องจักรใหญ่และเครื่องไฟฟ้าถูกน้ำท่วมขังทั้งหมด ไม่เห็นตัวเครื่องและ ไม่สามารถลงสำรวจได้
  - มีน้ำท่วมระวางขนถ่ายสินค้ามีกลิ่นน้ำมันเชื้อเพลิงกระจายทั่วไป
ชุดตรวจค้นกลับขึ้นเรือ จัดชุด รปภ. เข้าจำนวน 2 นาย

 

ทัพเรือภาคที่ 2 พบเรือปริศนาโผล่กลางอ่าวไทย แถมไร้ร่องรอยลูกเรือ

 

วันที่ 7 ม.ค. 65 เวลา 00.05  น. ชุดดำเนินการกู้ซ่อมเข้าสำรวจตัวเรือ ชุดดำเนินการกู้ซ่อม เริ่มดำเนินการสูบน้ำออกจากตัวเรือ เวลา 04.00 น. ยกเลิกการสูบน้ำ เนื่องจากคลื่นลมแรง ไม่สามารถเทียบโดยปลอดภัยได้ เตรียมการออกเรือจากเทียบ ตรวจสอบระดับน้ำลดลง มากกว่าเดิม 50 cm เห็นพื้นห้องเครื่องจักรชั้นที่ 1 ตัวเรือเอียงประมาณ 10 องศาทางขวา

 

ทัพเรือภาคที่ 2 พบเรือปริศนาโผล่กลางอ่าวไทย แถมไร้ร่องรอยลูกเรือ


เวลา 04.30 น. ออกเรือจากเทียบเฝ้าตรวจ อยู่ในระยะ 1 ไมล์ จากเรือ Fin shui yuen2 เวลา 10.00 น.ได้รับแจ้งจาก ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 2 ว่า จะให้ ร.ล.ตาปี เดินทางมาเฝ้าระวังเรือลำดังกล่าวต่อ เพื่อรอการดำเนินการจากแท่นในการนำเรือบาส มาลากจูงไปผูกทุ่น รอคำสั่งเจ้าท่า และจะนำเรือลากจูงมาปฏิบัติการต่อไป และให้เรือ ต. 113 ถอนตัวได้เมื่อ ร.ล.ตาปี เข้าพื้นที่

เวลา 13.30 น. เรือ ต.113 เข้าเทียบเรือ Fin shui yuen2 เพื่อเข้าสูบน้ำที่เรืออีกครั้งหลัง คลื่นและลมเบาลง และเข้าทำการตรวจสอบพื้นที่เพิ่มเติมได้ผลตามที่ชุดตรวจค้นรายงาน
เวลา 15.30 น. ยุติการสูบน้ำและออกจากเทียบเนื่องจากคลื่นลม มีกำลังแรงขึ้นเริ่มการความเสียหายจากการเทียบเรือ สถานะปัจจุบัน สูบน้ำออกได้ 1 ชั้นเห็นเครื่องจักรใหญ่ และเครื่องไฟฟ้า ตัวเรือเอียง 10 องศาทางขวา 
เวลา 15.35 น. นำเรือสังเกตการณ์ห่างจากเรือ Fin shui yuen2 ประมาณ 1 ไมล์ เวลา 00.30 น. เรือหลวงตาปีเดินทางถึงพื้นที่ สลับเปลี่ยนกำลังเรียบร้อย และเรือ ต.113 เดินทางกลับที่ตั้งปกติ ผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สามารถดำรงการลอยของเรือได้ ตามที่ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 2 สั่งการ

ทัพเรือภาคที่๒ 
กองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ 
รวมใจภักดิ์รักษ์ชาติราษฎร์ศรัทธา

 

ขอบคุณ กองทัพเรือ Royal Thai Navy