แซ่บนัวถึงใจ!! แจกสูตร "ต้มปลานิลใส่ผังขะแยง" เมนูเด็ดกลิ่นอายอีสานแท้ๆ!

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.tnews.co.th

 

โอ๊ยซะมะแซ่บแท้นอ!!  เผยสูตรเด็ด "ต้มปลานิลใส่ผักขะแยง" แบบฉบับอีสานแท้ๆ ที่กลิ่นความหอมหวนชวนให้ลิ้มรองความอร่อยแซ่บนัวสไตล์บ้านทุ่ง ว่าแต่ขั้นตอนการความแซ่บนั้นมีอะไรบ้างนั้นเราดูและลองทำตามกันเลยจ้า!!  

 

 

 
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม!!

1. ปลานิล

2. หอมแดง , กระเทียม , ตะไคร้ , ข่า , พริกชี้ฟ้าแดง ,  ผักขะแยง , มะนาว

3. เกลือ , น้ำปลา , น้ำปลาร้า , ผงชูรส

แซ่บนัวถึงใจ!! แจกสูตร "ต้มปลานิลใส่ผังขะแยง" เมนูเด็ดกลิ่นอายอีสานแท้ๆ!  

 

 


 ขั้นตอนวิธีการทำ

1. ล้างทำความสะอาด ปลานิล หั่นเป็นชิ้นท่อนๆ เตรียมไว้ 

2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือดจัด แล้วตามด้วยเครื่องต้ม ใส่เกลือ ลงก่อนอันดับแรก  หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกชี้ฟ้า  รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลานิลลงไป (ห้ามคนเด็ดขาด เดี่ยวจะคาว)

3. รอให้ปลาสุกอีกนิด ปรุงรส ด้วย น้ำปลาร้าประมาณ  3 ช้อนโต๊ะ และ ผงชูรส 

4. เมื่อปลาสุกดีแล้ว ให้ใส่ผักขะแยงหั่นท่อนลงไปตาม เป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดไฟได้เลยจ้า

  แซ่บนัวถึงใจ!! แจกสูตร "ต้มปลานิลใส่ผังขะแยง" เมนูเด็ดกลิ่นอายอีสานแท้ๆ!

 

5. ขั้นตอนสุดท้าย...ชิม แล้วปรุงรสตามใจชอบ และใส่พริกตำพอแหลกลงเพิ่มความเผ็ด น้ำปลา เพิ่มความเค็ม  ถ้าใครชอบรสเปรี้ยวให้เติม  น้ำมะนาว ลงไปให้นัว แซ่บได้ทีแล้วตักใส่ชาม พร้อมเสริฟร้อนๆ ซดให้ชื่นใจไปเลยคร๊า!! 

 

แซ่บนัวถึงใจ!! แจกสูตร "ต้มปลานิลใส่ผังขะแยง" เมนูเด็ดกลิ่นอายอีสานแท้ๆ!

 

 

 

 

ขอบคุณที่มาจาก "ครัวบ้านนอก"