ลุยจับ "ตัวเงินตัวทอง" สวนลุมพินี ตัวยาวกว่า 3 เมตร...เร่งจัดการให้เกิดความสมดุลกับสภาพพื้นที่มากขึ้น(มีคลิป)

สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. ระดม เจ้าหน้าที่ออกจับตัวเงินตัวทองในพื้นที่สวนลุมพินี เนื่องจากแพร่พันธุ์ออกลูกมาเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องจับออกจากพื้นที่ เพื่อลดปริมาณให้เกิดความสมดุลกับสภาพแวดล้อมภายในบริเว

สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. ระดม เจ้าหน้าที่ออกจับตัวเงินตัวทองในพื้นที่สวนลุมพินี เนื่องจากแพร่พันธุ์ออกลูกมาเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องจับออกจากพื้นที่ เพื่อลดปริมาณให้เกิดความสมดุลกับสภาพแวดล้อมภายในบริเวณสวนลุมพินี อีกทั้งตัวเงินตัวทองบางส่วนออกมาสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนที่มาออกกำลังกาย และพักผ่อนหย่อนใจในพื้นที่สวนลุมฯ

 

นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า สวนลุมพินีเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ เป็นสถานที่ออกกำลังกายและพักผ่อนหย่อนใจกลางเมือง มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ในวันธรรมดามีผู้ใช้บริการมากถึง 10,000 คน ส่วนในวันหยุดมีผู้ใช้บริการกว่า 13,000 คน ตัวเงินตัวทองในพื้นที่แห่งนี้ จากการสำรวจด้วยสายตามีอยู่ประมาณ 400 ตัว กระจายอยู่ในบึงน้ำ 5 แห่งของสวนลุมฯ คือบึงน้ำรอบเกาะลอย 50 ตัว, ริมรั้วตามแนวคลองน้ำถนนพระรามสี่ 60 ตัว, สะพานลอยสวนปาล์ม 30 ตัว, ริมคลองน้ำถนนวิทยุ 40 ตัว และบริเวณสะพาน หอนาฬิกา 30 ตัว

ขณะเดียวกัน นายวินันท์ วิระนะ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี กล่าวถึงการเตรียมพื้นที่รองรับตัวเงินตัวทองที่กทม.จับจากสวนลุมฯ ว่า ขณะนี้ที่สถานีมี 197 ตัว โดยนำมาจากสวนลุมฯ ชุดแรกเมื่อวันที่ 15 ก.ค. จำนวน 55 ตัว ชุดที่ 2 เมื่อวันที่ 17 ส.ค. จำนวน 32 ตัว รวม 87 ตัว ที่เหลือนำมาจาก จ.สมุทรสงคราม และ จ.สมุทรสาคร อยู่ในพื้นที่ 2 ไร่ สร้างกำแพงปูน ต่อสังกะสีเพิ่มความสูงป้องกันปีนหนี คาดว่าจะรองรับได้อีกไม่น่าจะเกิน 300 ตัว หากนำมาเต็มจำนวนรวมของเดิมที่มีอยู่ก็เกือบ 500 ตัว อาจยังพอรับได้ แต่จะอยู่ในสภาพที่แออัด