กรมป่าไม้ แจงกรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติตกจากสลิง “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน” เสียชีวิต

กรมป่าไม้ แจงกรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติตกจากสลิง “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน” เสียชีวิต

จากกรณีที่ได้มีการเสนอข่าวผ่านสื่อเกี่ยวกับกรณีที่นักท่องเที่ยวเสียชีวิตจากเข้ามาใช้บริการเครื่องเล่นซิปไลน์ของผู้ประกอบการชื่อ “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน” ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2562 นั้น

 

 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้

 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า จากกรณีที่ นายสเปนเซอร์ ชาร์ล  อายุ 25 ปี นักท่องเที่ยวชาวแคนาดา  เดินทางมาท่องเที่ยวพร้อมกับภรรยา และเข้ามาใช้บริการเครื่องเล่นซิปไลน์ของผู้ประกอบการชื่อ “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน” ที่บ้านแม่กำปอง อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ แล้วประสบอุบัติเหตุระหว่างเล่นซิปไลน์นั้น ซึ่งช่วงปี 2559 ได้เกิดเหตุนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 3 ราย ตกจากสลิงบนเครื่องเล่นจนได้รับบาดเจ็บ ในขณะนั้นกรมป่าไม้ จึงได้บูรณาการร่วมกับทางจังหวัดเชียงใหม่ แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อตรวจสอบดำเนินการตามระเบียบและกฎหมาย

 

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เครื่องเล่นซิปไลน์ของผู้ประกอบการชื่อ ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน ที่บ้านแม่กำปอง

 

จากการตรวจสอบพบว่ามีพื้นที่ส่วนเกินประมาณ 1 ไร่  มีเครื่องเล่นจำนวน 4 ฐาน ก่อสร้างเกินออกมาจากเอกสารการแสดงการครอบครองที่ดิน (สค1) ทั้ง 3 ฉบับ และกรมป่าไม้ ได้สรุปเรื่องราวแจ้งดำเนินคดีและให้มีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเครื่องเล่นจำนวน 4 ฐาน ออกไปแล้วตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2560 และจุดที่นักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุอยู่ในเขตแปลงที่ดินเอกสารแสดงการครอบครองที่ดิน (สค1) จำนวน 3 แปลงที่ทางผู้ประกอบการนำมาแสดงกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์ที่ดิน

กรมป่าไม้ แจงกรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติตกจากสลิง “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน” เสียชีวิต

 

อย่างไรก็ตามอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวเพิ่มเติมว่าในวันนี้ (วันที่ 14 เมษายน 2562) เวลา10.30 น. ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้ประสานบูรณาการร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ และองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยแก้ว เข้าตรวจสอบสถานการประกอบการว่าได้มาตรฐานตามการอนุญาตหรือไม่เนื่องจากการดำเนินการที่ผ่านมานักท่องเที่ยวได้รับอันตรายและสูญเสียชีวิตหลายครั้ง และหากพบว่าการประกอบการไม่ได้มาตรฐาน เห็นควรให้ระงับใบอนุญาต หรือยกเลิกใบอนุญาตต่อไป

 

กรมป่าไม้ แจงกรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติตกจากสลิง “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน” เสียชีวิต

 

และล่าสุดเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2562 อบต.ห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีคำสั่ง เลขที่ ชม 89103/188   ลงวันที่ 13 เมษายน 2562 ห้ามใช้อาคารหรือยินยอมให้บุคคลใดใช้อาคารที่อาจเป็นภยันตรายตามมาตรา 40 วรรคหนึ่งหรือมาตรา 41 วรรคหนึ่ง และคำสั่ง เลขที่ ชม 89103/189 ลงวันที่ 13 เมษายน 2562  ให้ดำเนินการแก้ไขอาคารตามมาตรา 46 วรรคหนึ่ง (กรณีที่อาคารมีสภาพหรือมีการใช้ที่อาจเป็นภยันตราย ต่อสุขภาพ ชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สินฯ) และหากพบว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้ ก็ให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดต่อไป อธิบดีกรมปาไม้กล่าว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กรมป่าไม้มอบเงินเยียวยา"อาโละ อาซังกู่"คุณลุงจิตอาสา พลีชีพดับไฟป่า

กรมป่าไม้ ให้กำลังใจและสนับสนุนเครื่องนุ่งห่มและอุปกรณ์ในการดำรงชีพ เพื่อปฏิบัติภารกิจในการดับไฟ

เผยคลิปเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ กระโดดข้ามรั้ว ช่วยลูกสุนัขจากไฟป่า รอดหวุดหวิด