เเจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยงโควิด ไปกินอาหารร้านดังกลางเมืองโคราช หวั่นคลัสเตอร์ใหม่

เเจ้งเตือนปชช.ทั่วไปเเละชาวโคราช ที่ได้เดินทางไปรับประทานอาหารที่ ร้านขวัญข้าว ข้างโรงแรมพีกาซัส อ.เมือง ระหว่างวันที่ 4-17 กรกฎาคม 2564


  โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ออกมาโพสต์ผ่านเพจ แจ้งให้ประชาชนชาวโคราชที่ไปรับประทานอาหารที่  ร้านขวัญข้าว ถนนช้างเผือก ข้างโรงแรมพีกาซัส ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 4-17 กรกฎาคม 2564 ให้เข้ารับการตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 ที่คลินิกทางเดินหายใจ (ARI Clinic) โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา หรือโรงพยาบาลใกล้บ้านด่วน ภายหลังจากที่ตรวจพบว่ามี กุ๊ก และพนักงานในร้านขวัญข้าว ติดเชื้อโควิด-19 รวม 6 ราย หวั่นเกิดเป็นคลัสเตอร์ใหม่

ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด





 

เเจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยงโควิด ไปกินอาหารร้านดังกลางเมืองโคราช
 จึงขอให้ผู้ที่ไปรับประทานอาหารในวันดังกล่าว รีบมาตรวจหาเชื้ออย่างเร่งด่วน  หวั่นเกิดเป็นคลัสเตอร์ใหม่ เหมือนอย่างร้านหมูกระทะน้ำหวาน โดยกลุ่มเสี่ยง"ร้านขวัญข้าว" มีจำนวนมาก โดยแบ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ได้แก่พนักงานในครัว พนักงานเสิร์ฟ และประชาชนที่ไปรับประทานอาหารในร้าน ซึ่งคาดว่าจะมีประมาณ 1,000 คน ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำ ได้แก่ และพนักงานส่งอาหารฟู๊ดเดลิเวอร์รี่ และประชาชนที่สั่งอาหารเดลิเวอร์รี่ เป็นต้น หากย้อนกลับไปช่วงสงกรานต์ โคราชได้เกิดคลัสเตอร์ร้านอาหาร  ร้านหมูกระทะน้ำหวาน ซึ่งพบพนักงานในร้านติดเชื้อเกือบ 20 ราย และมีกลุ่มเสี่ยงกว่า 3,000 คน 

เเจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยงโควิด ไปกินอาหารร้านดังกลางเมืองโคราช


ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ออดหนังสือ ถึง พี่น้องชาวโคราช ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2564  มีใจความดังนี้

เเจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยงโควิด ไปกินอาหารร้านดังกลางเมืองโคราช
เรียน พี่น้องชาวนครราชสีมา   
เนื่องจากพบว่าเชื้อร้ายโควิด- 1 มีการกลายพันธุ์ ระบาดไว มีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้มีจำนวนผู้คิดเชื้อ   มีผู้ป่วยอาการหนัก และมีการสูญเสียมากขึ้นทั่วประเทศ รวมถึงจังหวัดนครราชสีมา สาเหตุสำคัญคือ เรายัง
ไม่มีภูมิคุ้มกันหมู่จากการฉีควัดซีนที่มากพอ แต่เหตุส่วนหนึ่งก็มาจากพวกเราหลายคนยังมีการดูแลป้องกัน  ตัวเองที่ไม่ดีพอ ยังประมาท มองข้ามความปลอดภัย ยังมีการเดินทาง การทำกิจกรรมเสี่ยง "เมื่อสัมผัสกัน  ใกล้ชิดกัน ก็ติดเชื้อกัน" จึงส่งผลให้มีการระบาคและติดเชื้อไปยังคนรอบข้างมากขึ้นเรื่อยๆ  จังหวัดโคยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัคนครราชสีมา จำเป็นต้องปรับระดับความเข้มข้นของมาตรการ  อย่างเข้มงวดมากขึ้น เพื่อ "ไม่ให้มีกิจกรรม ที่ใกล้ชิดกันมากเกินไป" แต่จะ ไม่รุนแรงถึงกับ ห้ามนั่งพูดคุย  หรือมีกิจกรรมแบบไม่เกิน 5 คน เช่นเดียวกับ กรุงเทพมหานครและอีก 12 จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด
โดยมีความมุ่งหมายเพื่อควบคุม ลคการติดเชื้อ และการระบาคของเชื้อในพื้นที่จังหวัดให้ได้โดยเร็ว
ประกอบด้วย

เเจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยงโควิด ไปกินอาหารร้านดังกลางเมืองโคราช
1) ลดการออกนอกเคหสถานหรือที่พัก
2) ลดและจำกัดการเคลื่อนย้าย การเดินทาง
3) ควบคุม จำกัดกิจกรรมและสถานที่ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อและระบาดของเชื้อโควิด-19
4) สกัด คัดกรองกลุ่มเสี่ยงและมีมาตรการกับกลุ่มต่างๆ อย่างถูกต้องตามมาตรการสาธารณสุข
5) การกักตัวเอง ทั้งสถานที่ที่อำเภอกำหนด (State Quarantine) และที่บ้าน (Self Quarantine)
6 งดการชุมนุม มั่วสุมที่เสี่ยงต่อการระบาดของเชื้อโรค
ทั้งนี้ อาจจะต้องเพิ่มความเข้มข้นมากกว่านี้ หากยังมีการละเมิดและยังมีการระบาดสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม
สถานการณ์การระบาคเริ่มลคลง ก็จะลดข้อห้ามต่างๆ ลงเพื่อให้พวกเราได้มีการดำเนินชีวิตตามปกติมากขึ้น
ขอความร่วมมือจากทุกท่านครับ.
เเจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยงโควิด ไปกินอาหารร้านดังกลางเมืองโคราช

 สำหรับสถานการณ์โควิดล่าสุดของ จ.นครราชสีมา รายงานผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ วันที่ 20 ก.ค. 64 ยอดรวม 180 ราย เสียชีวิต 2 ราย

แยกเป็นรายอำเภอ

-ปากช่อง 53 ราย

-เมือง 35 ราย

-พระทองคำ 15 ราย

-แก้งสนามนาง 9 ราย

-โนนสูง 7 ราย

-ปักธงชัย 7 ราย

-ขามทะเลสอ 6 ราย

-เฉลิมพระเกียรติ 6 ราย

-โนนไทย 6 ราย

-ขามสะแกแสง 5 ราย

-จักราช 5 ราย

-ด่านขุนทด 5 ราย

-ชุมพวง 4 ราย

-เทพารักษ์ 3 ราย

-พิมาย 3 ราย

-สีคิ้ว 3 ราย

-โชคชัย 2 ราย

-บ้านเหลื่อม 2 ราย

-วังน้ำเขียว 2 ราย

-ประทาย 1 ราย

-สูงเนิน 1 ราย

เเจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยงโควิด ไปกินอาหารร้านดังกลางเมืองโคราช

ลาซาด้าลดหนัก