"ทูตนอกแถว" ฉะ "รมต.ดิจิทัล" อย่าซ้ำเติมประชาชน ขู่ไล่จับเพราะแค่คิดต่าง

"ทูตนอกแถว" ฉะ "รมต.ดิจิทัล" อย่าซ้ำเติมประชาชน ขู่ไล่จับเพราะแค่คิดต่าง เอาเทคโนโลยีดิจิทัลไปช่วยพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าดีกว่า ไปเที่ยวช่วยไล่จับคนที่เพียงเพราะเขาคิดต่างอยากเห็นประเทศชาติเป็นอย่างที่ควรไหมครับ

นายรัศมิ์ ชาลีจันทร์ อดีตเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศ ได้โพสต์ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador เกี่ยวกับกรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส เรียกตรวจสอบดารา call out ระบุว่า เอาเทคโนโลยีดิจิทัลไปช่วยพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าดีกว่า ไปเที่ยวช่วยไล่จับคนที่เพียงเพราะเขาคิดต่างอยากเห็นประเทศชาติเป็นอย่างที่ควรไหมครับ พร้อมทิ้งท้ายไม่จำเป็นต้องไปซ้ำเติมประชาชนที่เขาทนทุกข์ทรมานจนต้องออกมาร้องขอความเป็นธรรม

 

โปรโมชั่นลาซาด้า

 

โดยนายรัศมิ์ โพสต์ข้อความระบุว่า วันนี้ผมขอพูดถึงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สักนิดนะครับ

อันที่จริงมันก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการทูต การต่างประเทศที่ผมสันทัดนัก และก็มีคนออกมาพูดกันเยอะแล้วเรื่องที่ท่านรัฐมนตรีฯออกมาขู่เตือนการออกมา call out ของเหล่าดารา แต่ดูเหมือนตอนนี้ท่านจะเริ่มเปลี่ยนใจแล้ว ซึ่งก็นับเป็นสิ่งที่ดีที่ท่านฟังประชาชนบ้าง

 

ทูตนอกแถว

 

แต่มันยังมีอีกประเด็นที่ยังไม่ค่อยมีใครพูดถึง และก็ด้วยในสายงานอาชีพ บังเอิญผมได้เคยมีโอกาสต้อนรับท่านรัฐมนตรี เมื่อครั้งที่ผมยังเป็นทูตอยู่ที่ประเทศคาซัคสถาน ในสมัยที่ท่านยังเป็น สส.ที่ติดตามประธานสภาผู้แทนราษฏรไปเข้าร่วมประชุมกับนานาชาติที่นั่น

จำได้ว่าท่านแลดูเป็นคนหนุ่มไฟแรงที่กระตือรือร้น มีอนาคตไกล และเมื่อท่านได้รับตำแหน่งที่สำคัญนี้ ผมก็รู้สึกยินดีไปกับท่านด้วย และอยากเห็นท่านสร้างผลงานและเจริญก้าวหน้าในทางการเมืองต่อไปนะครับ

ขอเตือนด้วยความหวังดี "ด้วยเหตุนี้ก็เลยอยากขอมาเรียนท่านด้วยความปรารถนาดีเกี่ยวกับงานที่ท่านกำกับดูแลอยู่ ซึ่งถือเป็นกระทรวงที่สามารถมีบทบาทในการสร้างความกินดีอยู่ดีให้กับพี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างมาก"

ดังชื่อที่บอกนะครับ เป้าหมายหลักของกระทรวงนี้ควรจะคือการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ผมคิดว่าในยามที่ประเทศต้องเผชิญกับภัยจากทั้งโรคร้ายและความตกต่ำทางเศรษฐกิจที่ไม่เคยมีมาก่อนนั้น การหานวัตกรรมทางดิจิทัลใหม่ๆมาสนับสนุนช่วยเหลือประชาชนในขณะนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งยวด

ในหลายประเทศมีการคิดแอปพลิเคชันต่างๆที่ออกแบบมาเพื่อช่วยประชาชน เช่นแอปฯการแจ้งเตือนให้กักตัวผู้อยู่ในข่ายที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย หรืออะไรต่างๆเช่นนี้ ร้อยแปดพันอย่างซึ่งเราก็น่าจะมีขีดความสามารถที่จะพัฒนาได้

มันคงจะดีกว่าการไปเที่ยวช่วยไล่จับคนที่เพียงเพราะเขาคิดต่างอยากเห็นประเทศชาติเป็นอย่างที่ควรไหมครับ?  ที่ท่านประกาศว่าจะส่งคน ส่งสายลับแฝงเข้าไปในกลุ่มผู้ประท้วง ในโลกโซเชี่ยลต่างๆนั้น ผมมองไม่ออกว่ามันจะเป็นการใช้ดิจิทัลในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างไร?

หน่วยงานที่คอยตามจับ คอยกดขี่ประชาชนที่เห็นต่างมีมากมายเหลือคณานับแล้วครับ ไม่ว่าจะทหารตำรวจ ฝ่ายความมั่นคงทั้งหลายทั้งปวง ท่านไม่จำเป็นต้องไปทำส่วนนี้ก็ได้ ไปทำในสิ่งที่มีประโยชน์ ช่วยเหลือสังคมคนไทยแท้จริงมันน่าจะดีกว่าไหมครับ? 

หากท่านสามารถหันมาใช้เทคโนโลยีดิจิตอลไปช่วยเหลือประชาชนด้านเศรษฐกิจและสังคมได้สมดังเจตนารมณ์ของกระทรวงนี้ ผมเชื่อว่าประชาชนจะเห็นผลงานของท่าน และวันข้างหน้าอนาคตก็ยังเป็นของท่าน ไม่ว่ารัฐบาลไหนจะขึ้นมามีอำนาจ

ท่านยังหนุ่มยังแน่น อนาคตยังอีกไกล ผมเชื่อว่าท่านฉลาดและต้องเก่งที่มาถึงจุดนี้ได้ในวัยนี้ จึงหวังว่าท่านจะมองเห็นและตัดสินใจทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ด้วยการสร้างผลงานตามเป้าหมายหลักของกระทรวงที่ท่านกำกับดูแลอยู่นี้ 

พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า ไม่จำเป็นต้องมาซ้ำเติมประชาชนที่ออกมาเรียกร้องเพราะอยากให้ประเทศเป็นไปตามที่ควรเป็น "ท่านไม่จำเป็นต้องไปซ้ำเติมประชาชนที่เขาทนทุกข์ทรมานจนต้องออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมหรอกครับ แต่ผลงานที่ท่านจะทำเพื่อประชาชนต่างหากที่จะมีส่วนกำหนดอนาคตของท่านเองในวันข้างหน้าต่อไป

ขอบคุณครับ"

 

ทูตนอกแถว

ทูตนอกแถว

 

ขอบคุณ ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador

 

โปรโมชั่นลาซาด้า