อนุทิน ให้คำตอบไม่ได้ เจอคำถามจี้โดนจุด หมอไม่ได้วัคซีน แต่ทหารเข้าเวร 2 วันฉีดไฟเซอร์

ผมเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ... อนุทิน ให้คำตอบไม่ได้ เจอคำถามจี้โดนจุด หมอไม่ได้วัคซีนที่สหรัฐฯบริจาค แต่ทหารเข้าเวร 2 วันได้ไฟเซอร์ฉีดทันที

เป็นประเด็นที่ชาวเน็ตจับตาถึงความโปร่งใสอย่างมาก หลังประเทศไทยได้รับบริจาควัคซีนไฟเซอร์มาจากสหรัฐอะเมริกา ซึ่งลอตแรกจำนวน 1.5 ล้านโดสที่ได้มาถึงประเทศไทยในวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งประชาชนหลายฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า จะเสียสละให้บุคลากรด่านหน้าและผู้ที่มีทำงานเสี่ยงสูงมากจริงๆ ที่จะได้รับวัคซีนชนิด mRNA นี้

วัคซีนไฟเซอร์

โค้ดส่วนลดลาซาด้า

ทว่าล่าสุดในโลกออนไลน์กลับมีการแชร์และส่งต่อคลิปที่กลุ่ม นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ และกลุ่มแพทย์พยาบาลเพื่อมวลชนฯ ที่ได้ไปสอบถามความโปร่งใสในการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์กับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งในช่วงตอนหนึ่งทางกลุ่มคุณหมอได้มีการถามคำถามไปประโยคหนึ่งว่า 

อนุทิน

"อีกประเด็นนะคะ ท่านยังไม่ได้ตอบค่ะ ก่อนหน้านี้หนูถามไปว่า หมอที่ทำงานมาปีครึ่ง เขายังไม่ได้ไฟเซอร์ เขาเป็นอีก 40% ที่เหลือที่ยังไม่ได้วัคซีน แต่ทหารหรือนายสิบ นายร้อยที่เนียนมาเข้าเวรแค่ 2 - 3 วัน มากสุด 1 เดือน กลับได้ไฟเซอร์ ซึ่งตรงนี้เราไม่เข้าใจค่ะ" นั่นจึงกลายเป็นประเด็นร้อนที่โลกออนไลน์กำลังพูดถึงอย่างมาก


ขณะเดียวกันหลังจากที่ นายอนุทิน ได้ฟังคำถามนั้นอีกรอบ จึงได้ตอบกลับมาว่า ตนเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่ตนก็ต้องไปดูข้อเท็จจริงว่ามันเป็นยังไง ใครเป็นคนรับผิดชอบ มันเป็นความผิดหรือเปล่า ตนเองก็ต้องไปดู เห็นด้วยในเรื่องที่เราทำได้ อะไรที่ทำมาอยู่ในอำนาจเครือข่ายของเรา เราก็พร้อมที่จะทำเลย

อนุทิน

ขณะเดียวกันด้าน นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน ได้อธิบายระบุถึงเรื่องการจัดสรรคิววัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งบางโรงพยาบาลได้ไม่ครบ บางโรงพยาบาลต้องจับสลากว่าใครจะได้ ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย ว่า แนวทางการจัดการกำหนดไว้ตั้งแต่แรกชัดเจน ขึ้นกับฐานข้อมูลประวัติการฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มทั้งหมดและการส่งข้อมูลเข้ามา


กล่าวคือ ถ้าขอวัคซีนมาในจำนวน 50 - 75% จากฐานข้อมูลบุคลากรทั้งหมด เราก็จะจัดให้ตามที่ต้องการ แต่ถ้าขอมามากกว่า 75% เราจะส่งวัคซีนโควิด ให้ 75% ไปก่อน เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์มีข้อจำกัดเรื่องการขนส่ง อุณหภูมิ แต่ยังภายหลังสามารถขอเพิ่มได้ ฉะนั้นโรงพยาบาลไหนที่มีการจับสลากการฉีดไฟเซอร์ คนที่ไม่ได้ฉีดก็ยังมีสิทธิ์ได้ฉีดหลังจากนั้น ยืนยันว่า ได้ทุกคน แต่อาจจะได้ก่อนหลังไม่เท่ากัน


นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท อธิบายต่อไปว่า "สาเหตุที่ไม่ส่งไปเป็นก้อนใหญ่ๆ เพราะถ้าหากเหลือขึ้นมา ก็จะต้องมีปัญหาเรื่องการส่งกลับอีก แต่ถ้าส่งไปขาด ยังสามารถขอเพิ่มได้"

อนุทิน

แต่ในเรื่องของการไขความกระจ่างยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เมื่อมีพิธีกรรายหนึ่งได้ถามถึงกรณีที่โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ออกมาเรียกร้องว่าพวกเขาได้วัคซีนไฟเซอร์แค่ 60% ซึ่งหลังเรียกร้องจบทางหน่วยงานจึงส่งมาให้ครบเต็ม 100% เรื่องนี้มีคำอธิบายว่ายังไง เนื่องจากมีการแซวกันว่า ถ้าไม่ออกมาเรียกร้องก็คงไม่ได้


ในประเด็นนี้ ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน ได้อธิบายว่า เป็นเรื่องของการบริหารจัดการที่จะพยายามแก้ไขปัญหาให้มีความรวดเร็ว ในเรื่องช่องทางการพูดคุย อยากให้สอบถามตามหน่วยงานมากกว่าจะได้ไม่เกิดความเข้าใจผิด

วัคซีนไฟเซอร์

โค้ดส่วนลดลาซาด้า