"หนุ่ม กรรชัย" ตอกกลับ "รองแต้ม" ลั่น โทษประหารก็เหมือนผี รู้ว่ามีแต่ไม่เคยเห็น

"หนุ่ม กรรชัย" ตอกกลับ "รองแต้ม" ลั่น! โทษประหารก็เหมือนผี รู้ว่ามีแต่ไม่เคยเห็น

จากกรณีการออกหมายจับ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.เมืองนครสวรรค์ หรือ ผู้กำกับโจ้ ในข้อหา ”เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ,ร่วมกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปข่มขืนใจกระทำการใดฯ และร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมาน หรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย

ล่าสุด ในรายการโหนสระแส วันที่ (25 ส.ค.) หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย พิธีกรชื่อดัง ได้เชิญ รองแต้ม พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล , รศ. นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช มศว. และ เดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายคลายทุกข์ มาร่วมพูดคุยถึงคดี ผกก.โจ้

หนุ่ม กรรชัย  ตอกกลับ "รองแต้ม"

หนุ่ม : ขอถามพี่แต้มก่อน ไม่ผิดคาดที่คุยกันเมื่อวันจันทร์?
รองแต้ม : วันนั้นผมว่าน่าจะเป็นเรื่องจริง การมีข่าวออกมา ผู้ใต้บังคับบัญชาร้องเรียน แล้วคนร้องเรียนอยู่ในกลุ่มผู้กระทำความผิดด้วย มันน่าเชื่อถือได้ บวกกับพฤติกรรมของพ่อคนตาย ซึ่งให้การผิดวิสัยความเป็นพ่อที่ลูกเสียชีวิต และบ่งบอกถึงพฤติกรรมในที่เกิดเหตุ พฤติกรรมเจ้าหน้าที่ตร. มันน่าเชื่อได้ว่ากลุ่มนี้ กระบวนการนี้ได้กระทำความผิดจริง ถือว่าเป็นการกระทำที่ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ทำให้องค์กรเสียหาย กระบวนการยุติธรรมเสียหาย

หนุ่ม กรรชัย

หนุ่ม : วันที่เราคุยกันวันจันทร์ ผมคุยกับพี่แต้มนอกรอบ ถามจริงเรื่องนี้มีสายบอกพี่แต้มมั้ยว่าเรื่องจริงหรือเปล่า พี่แต้มบอกตั้งแต่วันนั้นว่าเรื่องจริง?
รองแต้ม : ผมมีลูกน้องที่โน่นเขาก็เล่าให้ฟัง ว่าพฤติกรรมกลุ่มพวกนี้เป็นไง แต่ไม่สามารถเล่าให้สาธารณชนฟังได้เพราะมันยังไม่มีหลักฐาน ได้แค่รับฟังจากลูกน้องเล่า ถ้าพูดไปแล้วไม่เป็นความจริงจะเสียหายต่อเรา เขาและองค์กรตร. รอบนอกผมพูดได้ที่รู้ข่าวมาพฤติกรรมเขาเป็นยังไง จริงๆ พฤติกรรมเขา ผมรู้มากกว่านี้เยอะมาก แต่เราพูดไม่ได้ ต้องเป็นหลักฐานที่ปรากฏก่อน อย่างเช่นกระบวนการที่ทำ ต้องเข้าใจว่าผกก.โจ้ เคยอยู่หน่วยงานปราบปรามยาเสพติดเขาจะรู้เรื่องยาเสพติด และที่สำคัญเขารู้เครือข่าย จังหวัดไหน ใครเกี่ยวข้องยาเสพติดบ้าง ไม่ได้บอกว่าโจ้ไม่ดีนะ ถ้าเกิดว่าคนทำไม่ดี ก็จะเอาข้อมูลนี้ไปทำ ไปหากิน ไปรีด ไปไถยาเสพติด ไม่เอาข้อมูลมาเพื่อปราบปราบยาเสพติดจริง เอามาหาผลประโยชน์ ถึงกลายเป็นผลวันนี้

หนุ่ม : วิธีการรีดเงินแบบนี้ ขออภัยถ้าพูดไปแล้วตร.ไม่สบายใจ แค่อยากรู้ข้อเท็จจริง ไปรีดเงินแบบนี้ ไม่ได้ทำคนแรกหรือเปล่า?
รองแต้ม : ผมห่วงองค์กรตร.มาก เพราะยาเสพติดระบาดมาก เราจะเห็นว่าการจับกุมล็อตใหญ่ๆ เดือนนึงหรือปีนึงไม่กี่ล็อต แต่รู้มั้ยว่าการจำหน่ายรายย่อยเยอะมาก แล้วกลายเป็นว่าเดี๋ยวนี้ตร.ไม่ได้อยู่ในวินัย จับมาไม่เอาผลการจับกุม จับมารีดไถปล่อยเขา เรื่องนี้ประชาชนบอกหมด มันทำให้ยาเสพติดเยอะ มันเป็นพฤติกรรมแล้วว่าตร.ไม่ได้เอาจริงเอาจัง มีแต่จับตบตีรีดไถ

หนุ่ม : ไม่ใช่คนแรก?
รองแต้ม : ต้องยอมรับว่ามีจริงๆ บางทีโบกรถไปค้น แล้วไปเรียกเงิน จ่ายหมื่นสองหมื่นแล้วปล่อยเขาก็ไปทำมาหากินต่อ แล้วคนค้ายาเขาให้เงินง่ายเพราะเขาได้เงินมาง่าย เขาจ่ายเงินเพราะจ่ายไปก็พ้นผิด เขาก็ยอมจ่าย ยิ่งรายใหญ่ยิ่งจ่ายมากกว่านี้อีก เพื่อแลกอิสรภาพ
หนุ่ม กรรชัย  ตอกกลับ "รองแต้ม"

ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด

หนุ่ม : ตร.บางคนรวย?
รองแต้ม : รวยเพราะเรื่องจับยาเสพติด บางคนอยากอยู่หน่วยนี้เหลือเกิน

หนุ่ม : การคุลมหัวเป็นวิธีการที่ใช้มานานแล้วเหรอ เป็นสิ่งที่ต้องทำเหรอ?
รองแต้ม : ต้องยอมรับ ผมว่าอดีตสมัยก่อนต้องมี เราต้องเข้าใจ แต่สมัยนี้เทคนิคในการสืบสวน ขยายผล ไม่จำเป็นต้องใช้แบบนั้นแล้ว มีเทคนิคเยอะแยะทำให้ผู้ต้องหารับสารภาพ

หนุ่ม : ไฟฟ้าช็อตไข่?
รองแต้ม : เอาเป็นว่ารายละเอียดอย่าไปพูดเลย เอาเป็นว่าเยอะแยะ สมัยนี้การสืบสวนไม่ใช่ยุคเก่ามาทำแล้ว

หนุ่ม กรรชัย

หนุ่ม : ไม่ใช่การคายตะขาบมา คือมันเป็นการสืบทอดรุ่นต่อรุ่นมั้ย?
รองแต้ม : การสืบสวนเหมือนมรดกตกทอด ยกตัวอย่างตอนผมเป็นร้อยตำรวจโท ผู้ใหญ่เห็นหน่วยก้านผมก็เอามาทำงานสืบสวน พออยู่กับท่านต้องสะสมประสบการณ์เลียนแบบจากท่าน ต่อมาได้รู้จักกับอีกหลายๆ ท่าน แต่ละคนก็คนละมุม การที่เราไปอยู่ก็จะซึมซับคนมีความรู้ความสามารถมา แล้วแต่ใครจะซึมซับสิ่งไม่ดีมา ถ้าซึมซับสิ่งที่ดีเพราะแต่ละคนเก่งไม่เหมือนกัน ถ้าเราซึมซับได้ทุกคนก็จะมีความรู้มีประสบการณ์ ถ้าซึมซับสิ่งไม่ดีมาก็เกิดเหตุแบบนี้
 

หนุ่ม : ผกก.โจ้หนีหรือยัง?
รองแต้ม : ผมว่าหนี ถ้าไม่หนี หลักฐานขนาดนี้ต้องมอบตัว แต่จะหนีไปไกลไม่ไกลก็ต้องหนีไปก่อน ถ้าไม่หนีต้องมอบตัวแล้ว แสดงความบริสุทธิ์

หนุ่ม กรรชัย  ตอกกลับ "รองแต้ม"

หนุ่ม : คิดว่าเขาจะกลับมาสู้มั้ย?
รองแต้ม : ผมว่ามีหลายทาง เราไม่รู้จิตใจเขา แต่โทษเขาประหารชีวิตหลายมาตรา เช่น 149 เรียกรับผลประโยชน์ ทำให้ถึงแก่ความตายก็ประหารชีวิต ฆ่าคนตายมาตรา 289 ทารุณโหดร้าย เผลอไปเข้าตระเตรียมการหรือไตร่ตรองไว้ก่อน ประหารชีวิตอย่างเดียว โทษหลายโทษประหารชีวิต

หนุ่ม : แต่คนไทยโทษประหารเหมือนผี รู้ว่ามีแต่ไม่เคยเห็น?
รองแต้ม : บางเรื่องเราเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐโทษจะหนักกว่า อย่างทำอย่างนี้โทษจะหนัก แล้วมีหลักฐานแบบนี้ถึงจะรับสารภาพ แต่มันจนด้วยหลักฐาน คุณเป็นเจ้าหน้าที่รัฐรู้เรื่องกฎหมาย แล้วไปทำจะลดโทษแทบไม่มีเหมือนคดีบรรยิน เป็นรมต. มีความรู้ เป็นตำรวจเก่า โทษจะไม่ลด

ผู้กำกับโจ้

ผู้กำกับโจ้

 

คลิกเพื่อชมคลิปต่อ

ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด