สมาคมภัตตาคารไทย จี้รัฐ ปมคลายล็อกนั่งกินในร้าน ขอวัคซีนฉีด พนง.ร้าน

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า จากกรณีมีมาตรการคลายล็อกดาวน์ เปิดให้นั่งได้ 50% ของพื้นที่ร้าน มีทั้งได้รับสองเข็ม และได้รับเพียงเข็มเดียว เพราะรอตามคิวนัด รวมทั้งจะต้องทำการตรวจด้วยชุดตรวจ ATK กับพนักงานที่ไม่ได้รับวัคซีน หรือตามเงื่อนไขที่กำหนด

วันนี้ (29 ส.ค.2564) นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า จากกรณีมีมาตรการคลายล็อกดาวน์ ให้นั่งในร้านอาหารได้นั้น ต้องแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ร้านในห้างสรรพสินค้า หรือห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ เปิดให้นั่งได้ 50% ของพื้นที่ร้าน จะอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่พนักงานต้องได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว

สมาคมภัตตาคารไทย จี้รัฐ ปมคลายล็อกนั่งกินในร้าน ขอวัคซีนฉีด พนง.ร้าน

 

โปรโมชั่นลาซาด้า

 

ซึ่งกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดใหญ่ พร้อมปฏิบัติตามมาตรการที่ให้ มีการจัดสรรวัคซีนให้พนักงานแล้วเป็นส่วนใหญ่ มีทั้งได้รับสองเข็ม และได้รับเพียงเข็มเดียว เพราะรอตามคิวนัด รวมทั้งจะต้องทำการตรวจด้วยชุดตรวจ ATK กับพนักงานที่ไม่ได้รับวัคซีน หรือตามเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งผู้ประกอบการก็พร้อมหาซื้อชุดตรวจ ATK เช่นกัน

อีกส่วนคือร้านอาหารในพื้นที่นอกห้องปรับอากาศ จะเปิดพื้นที่ให้นั่งในร้านได้ 75% ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนตามเงื่อนไข มีเพียงการนั่งต้องเว้นระยะห่าง ซึ่งรวมทั้งร้านขนาดเล็ก ร้านริมทาง ร้านบนฟุตปาธด้วย เพราะอากาศภายในน่าจะถ่ายเทและมีโอกาสติดเชื้อยากกว่า

 

แต่ก็มีการให้พนักงานร้าน ตลอดจนกลุ่มแรงงานต่างด้าว เพื่อขอรับวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข ปัจจุบันสมาคมได้ส่งเรื่องไปแล้ว และก็ได้คำตอบรับว่าจะช่วยดูแล แต่เป็นตามลำดับความสำคัญการของแผนด้านสาธารณสุข ซึ่งจะทยอยได้เช่นเดียวกับกลุ่มประชาชนทั่วไป

สมาคมภัตตาคารไทย จี้รัฐ ปมคลายล็อกนั่งกินในร้าน ขอวัคซีนฉีด พนง.ร้าน

การคลายล็อกครั้งนี้ไม่มีเรื่องใดที่ต้องกังวลเลย เพียงแค่ทำตามมาตรการ หากใครไม่พร้อม ก็รอในช่วงที่จะมีวัคซีนเข้ามาอีกจำนวนมากในเดือนตุลาคมนี้ การผ่อนคลายมาตรการในครั้งนี้ ต้องการที่จะอำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภค ได้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้ตามปกติ แต่ไม่ให้เป็นถึงลักษณะการสังสรรค์ จึงให้เปิดถึงเวลา 20.00 น.เท่านั้น

รวมทั้งยังเป็นการช่วยให้ผู้ประกอบการและพนักงานกลับมามีรายได้ด้วย และหลังจากนี้หากเกิดการระบาดอีก จะไม่มีการสั่งปิดแบบเหมารวมทั้งหมดแล้ว จะเลือกแค่ใครมีปัญหาก็ปิด ส่วนใครที่ทำถูกต้องตามเงื่อนไขก็จะให้เปิดต่อไปได้

 

โปรโมชั่นลาซาด้า