เลขาฯแพทยสภา จี้ตามหากลุ่มเสี่ยงอีก 5.3 ล้านคน

เลขาฯแพทยสภา จี้ตามหากลุ่มเสี่ยงอีก 5.3 ล้านคน ผู้ใหญ่บ้านไหนยังไม่ได้ฉีดวัคซีนขอลูกหลานจองคิวให้ได้รับวัคซีนเข็มแรก

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมาบนเฟซบุ๊กของพล.อ.ต นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา ได้มีการแนะนำให้เร่งตามหากลุ่มเสี่ยง 5.3 ล้านคนซึ่งยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยบอกว่าหากครอบครัวไหนมีสมาชิกที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้รีบจองคิวเพื่อเข้ารับวัคซีนเข็มแรก หากยังไม่ได้รับวัคซีนแล้วเกิดติดเชื้ออาจเป็นอันตรายถึงชีวิต วัคซีนโควิดแม้ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อแต่ช่วยลดอาการหนักและลดการเสียชีวิตได้ ระบุ

 

 

เลขาฯแพทยสภา จี้ตามหากลุ่มเสี่ยงอีก 5.3 ล้านคน

" ผู้ใหญ่และผู้ป่วยในบ้านของท่านฉีดวัคซีนกันหรือยังครับ ?"

ช่วยกันตามหา 5.3 ล้านคน! ยังไม่ได้รับวัคซีน เสี่ยงป่วยหนักถึง เสียชีวิต

1.ผู้สูงวัย อายุเกิน 60 ปี อย่ารอเลยครับ 10 ล้านฉีดแค่ 7 ล้าน(ขาด3ล้าน)
2.ผู้มีโรคประจำตัว ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน อย่ารอเลยครับ 6.3 ล้าน ฉีดแค่ 4.4 ล้าน(ขาด1.9ล้าน)
3.คนท้อง 5แสน ฉีดแค่ 8หมื่น!!(ขาด4แสน)
ตัวเลขถึงวันที่ 3 พฤศจิกายนนะครับ

รีบกดโทรศัพท์จองเข้าไปฉีดเข็ม 1 ได้แล้ววันนี้ ถ้ากรุงเทพฯก็ที่สถานีบางซื่อครับ ได้ astrazeneca แล้วตามด้วย ไฟเซอร์ ด้วยนะครับ

สาเหตุแรกเพราะ เด็กๆเปิดเทอม มาเรียนด้วยกัน ห้ามให้เล่นกันไม่ได้ แม้จะได้รับการ ฉีดวัคซีนแล้ว แต่ก็ยังติดได้ และน่าจะระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ โดยอาการไม่หนัก แต่จะนำเชื้อไปสู่ ผู้สูงวัยที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน และผู้มีโรคประจำตัวได้ครับ ข่าววันนี้ก็ ระบาด ไปหลายโรงเรียนแล้ว

 

พล.อ.ต นพ.อิทธพร คณะเจริญ

 

สาเหตุที่ 2 เพราะ มาตรการ เศรษฐกิจ เริ่มเปิดที่ท่องเที่ยว รวมกับให้ทานแอลกอฮอล์ได้ ย่อมทำให้มีผู้ป่วยมากขึ้น สถานประกอบการจำเป็น ต้อง มีแรงงานเข้ามามากขึ้นจากต่างด้าว เพื่อมาดูแลร้านอาหาร และบริการทั้งหลาย แม้จะได้รับการฉีดแล้วเข็มแรกอาจจะยังไม่พอ ที่จะมีภูมิคุ้มกัน ตัวเขา และอาจจะไม่ทันคุ้มครอง ผู้มาใช้บริการได้ แม้จะป้องกันอย่างดีที่สุดแล้ว เราต้องป้องกันตัวเองด้วยครับ Universal prevention

ที่น่าสังเกตคือการฉลอง ก่อนปีใหม่ตัวเลขอาจจะเพิ่มขึ้น และ หากครอบครัวไปเที่ยว ด้วยกัน รวมญาติ พ่อแม่ปู่ย่าตายาย อาจจะรับเชื้อได้จาก 2 ทาง จากเด็กๆที่ไปโรงเรียน แล้วกลับมากอด ปู่ย่าตายาย และจากผู้ใช้แรงงานในร้านต่างๆ สถานบริการต่างๆ
 

ทางที่ดี โปรดชวนไปฉีดวัคซีนเข็มแรก กันเถอะนะครับ ป้องกันทั้งเราและทั้งเขา ดูข่าวโปรด สังเกตผู้ที่เสียชีวิต ทุกวันนี้ มากกว่า 90% เป็นผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว 

ต้องขอฝากลูกหลาน ให้ช่วยพาไปฉีดวัคซีนเถอะครับ

วัคซีนแม้จะไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100% แต่ลดผู้ป่วย อาการหนัก และลดการเสียชีวิต ได้นะครับ ผู้สูงวัยบ้านท่านได้อยู่กับเราไปอีกนาน เพราะถ้าพลาดพลั้งติดเชื้อและลงปอดแล้ว รุนแรง อาจโชคร้ายมีเวลาเหลืออีกเพียง 7 วัน เหมือนหลายท่านที่จากไป

ขอของขวัญปีใหม่ให้กับญาติผู้ใหญ่ และผู้ป่วย 8 โรค คือพาท่านไปฉีดวัคซีนโควิด-19 กันนะครับ.. เราจะผ่าน วิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน และอยู่ครบทุกคน ในบ้าน

หมออิทธพร
05.11.2564

 

ตามหากลุ่มเสี่ยง

 

ตามหากลุ่มเสี่ยง

 

ขอบคุณ Ittaporn Kanacharoen 

 

 

เลขาฯแพทยสภา จี้ตามหากลุ่มเสี่ยงอีก 5.3 ล้านคน

 

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด